• Trang chủ
  • CEO Việt
  • Anh xe ôm khởi nghiệp, công ty kiếm 10 tỷ/năm: ‘Tiếc cho các bạn định gắn bó với nghề shipper’
121 lượt xem

Anh xe ôm khởi nghiệp, công ty kiếm 10 tỷ/năm: ‘Tiếc cho các bạn định gắn bó với nghề shipper’

Vào Nam ra Bc, tht bi liên tc, có lúc phi xách xe ra đu ngõ làm xe ôm kiếm tin ăn ba ti, nhưng hin ti, anh Huy đã tr thành giám đc ca mt công ty công ngh.

THẤT BẠI LIÊN TỤC, BỊ LỪA TRẮNG TAY

Đó là câu chuyện của anh Tống Văn Huy (sinh năm 1989, hiện đang sống và làm việc ở Hà Nội). Trước đây, Huy chọn học ngành Công nghệ thông tin vì yêu thích máy tính cũng như nhận ra sự quan trọng của công nghệ thông tin ứng dụng trong đời sống.

Hết 4 năm đại học, anh ra trường và may mắn được vào làm việc tại một công ty lớn về lĩnh vực công nghệ. Trong quá trình làm việc, chàng trai 8x học hỏi được nhiều điều, từ đó tự nhận thức được mục tiêu và mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, ít kinh nghiệm và chưa thực sự va chạm nhiều chính là những rào cản khiến cho việc thực hiện mục tiêu và ý tưởng của anh thất bại.

Năm 2014, Huy tham gia một dự án về công nghệ nhưng không thành công. Anh quyết định Nam tiến để thay đổi môi trường, thử thách bản thân ở vùng đất mới để được trải nghiệm, nhìn nhận cuộc sống một cách đa chiều.

b09e94a2d7e03ebe67f1

Anh Tng Văn Huy, giám đc mt công ty công ngh ti Hà Ni.

Khi vào Nam, anh làm qua nhiều công việc khác nhau, mức lương khoảng 8 triệu đồng/tháng. Công việc vất vả, tốn nhiều thời gian khiến anh không có nhiều thời gian cho bản thân và trải nghiệm cuộc sống.

Sau hơn 1 năm bươn trải, thu nhập của anh vẫn ít ỏi, chi tiêu không được thoải mái, không có tiền để dành. Cộng thêm nỗi nỗi nhớ gia đình, bạn bè và nơi đã gắn bó nhiều năm Huy nhận ra mình cần phải trở về Hà Nội.

Mình tht bi trong vic tìm cơ hi trong Nam, nhưng đi li mình được va chm, tri nghim rt nhiu. Và quan trng là khi th quăng bn thân ra khi vùng an toàn, mình cũng vn sng được” – Huy nói vềnhững ngày tháng Nam tiến.

Ra Bắc, chàng trai gốc Ninh Bình thử sức ở lĩnh vực mới – bán hàng online. Anh nhập các sản phẩm đồ gia dụng, mỹ phẩm Trung Quốc về bán online, chạy quảng cáo trên Facebook. Công việc này đem lại cho anh lợi nhuận tốt. Sau 1 năm, anh Huy đã có một nhóm bán hàng vận hành trơn tru. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm, anh lại trắng tay khi nhân viên kế toán “ôm” toàn bộ tiền gốc, lãi, tiền hàng bỏ trốn.

6f1a41260264eb3ab275

Anh Huy cùng nhng người bn có cùng chí hướng đã quyết tâm khi nghip.

LÀM XE ÔM KIẾM TIỀN KHỞI NGHIỆP, GIỜ THU 10 TỶ/NĂM

Đến năm 2016, một lần nữa anh Huy nhận ra công nghệ thông tin vẫn là một lĩnh vực tiềm năng, cũng là lĩnh vực bản thân có chuyên môn nhất. Do đó, anh quyết định vay 20 triệu đồng để khởi nghiệp.

Vi 20 triu đng, mình gp rt nhiu khó khăn do có nhiu khon chi phí phi lo như: Phí thành lp công ty, phí sm đ cho văn phòng. Nói là văn phòng ch thc tế nó ch là mt cái phòng nh vi vài b bàn ghếcho anh em ngi làm vic mà thôi. May mn là s tin va đ, ch không thì mình không biết xoay thêm kiu gì. 

Còn mt cái may na là mình có 1 người bn chơi vi nhau lâu năm, anh em cùng ý tưởng. Bn mình khi đó làm v trí leader k thut ca mt công ty ln vi mc lương cao nhưng vn chp nhn ra làm cùng mình vi thu nhp… 0 đng. 

Ngoài ra, cu y còn h tr mình vic tuyn dng, đào to các bn sinh viên. Nh vy mà công ty có nhng nhân viên đu tiên. Vic tuyn các bn sinh viên mi ra trường, chưa có nhiu kinh nghim, v mình đào to thêm giúp tiết kim được kha khá chi phí. 

Mình cũng xác đnh năm đu tiên s phi đi làm không công. Ban đu, công ty nhn nhng d án, hp đng rt nh, tin thu v ch đ tr lương cho nhân viên, thuê văn phòng. Mình nh có nhng hôm trong người không còn đng tin nào. Khi nhân viên v hết, mình lóc cóc dt xe máy ra đu ngõ làm xe ôm, kiếm tin ăn ti” – Huy nhớ lại thời điểm gian nan khi bắt đầu startup.

95c486f8c5ba2ce475ab

Nhng năm tháng khó khăn, anh tng phi chy xe ôm kiếm ăn qua ngày.

Những ngày tháng đó, áp lực, căng thẳng đến với giám đốc trẻ nhiều vô kể, nhưng chán nản và buông bỏ thì chưa bao giờ anh nghĩ đến. Đến giờ, anh Huy cũng không định nghĩa chính xác được rằng lúc ấy động lực nào đã giúp anh vượt qua tất cả mọi khó khăn đó. Chỉ biết rằng, mục tiêu mà anh đặt ra luôn ở trước mắt. Và trong tâm trí, chàng trai trẻ luôn hướng tới việc phải đạt được mục tiêu đó.

Từ những hợp đồng nhỏ, dần dần công ty của anh Huy đã có một tệp khách hàng ổn định. Công ty bắt đầu thực hiện các dự án lớn, gây được ấn tượng với đối tác như: Mạng xã hội cho người Việt tại Nhật; Phần mềm quản lý nội bộ của ngân hàng Thụy Sĩ, Mạng xã hội việc làm part-time cho sinh viên; Phần mềm học tiếng Anh…

Năm 2019, công ty của anh Huy đạt doanh thu hàng tỷ đồng/tháng. Ở tuổi 30, anh mua được căn nhà hơn 3 tỷ đồng và ô tô riêng cho mình.

Đến hiện tại, “đứa con” của anh Huy đã “thay da đổi thịt”. Văn phòng nhỏ như phòng trọ ngày nào giờ đã được chuyển sang không gian rộng 140m2, khang trang, sạch đẹp hơn. Công ty hiện đạt doanh thu khoảng 10 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho 30 nhân sự với thu nhập 10-20 triệu đồng/người mỗi tháng.

6e4c78703b32d26c8b23

Công ty ca anh Huy hin to công ăn vic làm cho 30 người, vi mc lương 10-20 triu đng/người/tháng.

TIẾC CHO CÁC BẠN TRẺ ĐỊNH GẮN BÓ VỚI NGHỀ SHIPPER

Thời gian qua, có nhiều quan điểm nói rằng người trẻ bây giờ đi làm shipper nhiều, có người còn định gắn bó với công việc này, như vậy là không có chí tiến thủ. Bản thân cũng từng phải làm xe ôm để kiếm tiền startup, anh Huy bày tỏ suy nghĩ: “Quan đim ca mình thì bn làm gì kiếm tin chân chính thì đu không sai. Tuy nhiên, cn nhn đnh rõ ràng mc tiêu dài hn và tm thi. Ly vic tm thi đ phc v vic lâu dài vì không phi ai cũng có xut phát đim tt. 

Riêng các bn tr mà có ý đnh gn bó vi công vic shipper hay xe ôm công ngh thì mình cm thy đáng tiếc. Vì khi còn tr, còn rt nhiu cơ hi đ các bn có th th sc và phát trin bn thân các lĩnh vc khác. Mình mong các bn tr s có đnh hướng và nhìn nhn cơ hi s nghip 1 cách tích cc và rõ ràng hơn”.

7076694a2a08c3569a19

Anh Huy cm thy tiếc cho nhng bn tr mun gn bó vi ngh shipper.

Tự nhận bản thân chưa phải một người thành công nhưng ít nhiều cũng đã có thành quả trong sự nghiệp, anh Huy nhắn nhủ đến những người trẻ đang muốn startup: “Khi mun khi nghip, các bn hãy trau di kiến thc, m rng các mi quan h trong lĩnh vc mà các bn mun làm, kiên trì, tâm huyết và vch ra mc tiêu rõ ràng tng bước đ thc hin tt nht có th”.

Lam Giang

https://toquoc.vn/anh-xe-om-khoi-nghiep-cty-kiem-10-ty-nam-tiec-cho-cac-ban-dinh-gan-bo-voi-nghe-shipper-820211111223632494.htm