128 lượt xem

BA GPS: Chính thức ra mắt giải pháp công nghệ AI “Di chuyển an toàn” cho doanh nghiệp vận tải thời dịch

1422 giYi phap

Triển khai giải pháp “Di chuyển an toàn” sẽ hỗ trợ đếm số lượng hành khách có trên xe, tối ưu nhân sự cho doanh nghiệp vận tải

Được biết, đây là giải pháp nhằm ghi nhận lại hoạt động của hành khách, lái xe, phụ xe có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 như: Khẩu trang, khoảng cách và mật độ hành khách.

Cụ thể, ứng dụng phần mềm quản lý phương tiện của BA GPS sẽ tích hợp 3 chức năng thông báo: “không đeo khẩu trang”, “khoảng cách gần” và “quá số người trên xe”. Trong đó, có 2 chức năng mới là “khoảng cách gần” và “quá số người trên xe”, doanh nghiệp vận tải chỉ cần cài đặt “khoảng cách an toàn”, “số người an toàn” cho mỗi phương tiện trên phần mềm BA GPS.

Đồng thời, phần mềm hiển thị biểu tượng màu xanh. Qua đó, nếu quá ngưỡng an toàn, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo kèm biểu tượng màu đỏ, để các doanh nghiệp vận tải có phương án sắp xếp, điều chỉnh.

Chia sẻ nhân sự kiện ra mắt, ông Phạm Thái Hòa – Giám đốc Công nghệ của BA GPS cho hay, nếu quản lý thủ công, đơn cử mỗi 50 xe hoạt động, doanh nghiệp phải cử 1 tổ nhân sự thanh kiểm tra rải rác trên đường hoặc phải cắt cử các nhân sự liên tục nhìn vào máy tính quản lý xem có bao nhiêu khách mỗi chặng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải thêm nhân sự theo dõi, nhắc nhở việc không đeo khẩu trang hoặc ngồi quá gần nhau.

Theo ông Phạm Thái Hòa – Giám đốc Công nghệ của BA GPS, nhấn mạnh: “Với giải pháp này sẽ hỗ trợ đếm số lượng hành khách có trên xe, tối ưu nhân sự giúp tiết kiệm hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, hành khách yên tâm hơn khi đi xe, tạo cạnh tranh khi phương tiện dần hoạt động trở lại”.

Được biết, vào tháng 6/2021 vừa qua, BA GPS đã cung cấp miễn phí dịch vụ cảnh báo “không đeo khẩu trang” trên phương tiện giao thông, sử dụng AI để phân tích dữ liệu hình ảnh của camera trên phương tiện giao thông.

Trải qua 2 tháng áp dụng, hiện đã có 40 doanh nghiệp vận tải với 1.000 đầu xe sử dụng. Song song đó, với tỷ lệ người không đeo khẩu trang giảm khoảng 3 lần (trước khi áp dụng tỷ lệ xấp xỉ 23%, sau khi áp dụng tỷ lệ chỉ còn khoảng 6%-7%).

Kể từ ngày 14/9/2021, BA GPS sẽ tiếp nhận các đăng ký sử dụng giải pháp “Di chuyển an toàn” và sẽ kích hoạt hoạt động từ ngày 21/9/2021 tới đây. Giải pháp này được hỗ trợ miễn phí cho ngành vận tải để phòng chống dịch Covid-19.

Các nước như Pháp, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc… đã áp dụng công nghệ AI để phòng dịch từ giữa năm 2020. Tới đây, khi Việt Nam nới dần giãn cách xã hội, nhu cầu đi lại sẽ tăng lên, AI được đánh giá là giải pháp then chốt trong phòng dịch.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T9/2021)

Trắc Long – Btc Phan