• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Bệnh viện Lê Văn Thịnh tiếp nhận máy hỗ trợ tính toán “Nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch 10 năm” đầu tiên tại Việt Nam
188 lượt xem

Bệnh viện Lê Văn Thịnh tiếp nhận máy hỗ trợ tính toán “Nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch 10 năm” đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 7/1/2022, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã tổ chức lễ tiếp nhận máy hỗ trợ đánh giá sớm yếu tố nguy cơ tim mạch cho người bệnh đầu tiên tại Việt Nam do hãng dược phẩm Astra Zeneca tài trợ. Tham dự buổi lễ có, GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam; Ông Nitin Kapoor đại diện Công ty AstraZeneca Việt Nam; Bác sĩ chuyên khoa II, Trần Văn Khánh Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh; cùng toàn thể Ban lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện Lê Văn Thịnh. 

image0

Được biết, tính năng hoạt động của máy dựa trên nền tảng thang điểm nguy cơ SCORE  của hội tim mạch Châu Âu và đã được bảo trợ kiểm về chuyên môn của Hội tim mạch Việt Nam. Qua đó, máy được trang bị hiện đại với màn hình cảm ứng giúp người bệnh dễ sử dụng. Người bệnh chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của nhân viên y tế, máy sẽ tính toán “nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch 10 năm” đưa ra khuyến cáo để người bệnh được biết và bác sĩ sẽ dựa trên các thông tin do máy cung cấp kết hợp với lâm sàng, cận lâm sàng để quyết định đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Bệnh lý tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, dù là ở các nước đã hay đang phát triển. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Bên cạnh đó, chi phí điều trị bệnh tim mạch là gánh nặng kinh tế y tế cho các quốc gia, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tàn phế hoặc suy giảm sức lao động. Điều đáng lo là bệnh lý tim mạch đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi.

Cùng với đó, điều đáng lưu ý là các ca tử vong tim mạch lại chủ yếu do không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dù chưa có thống kê đầy đủ, nhưng thực tế cho thấy bệnh tim mạch gia tăng hàng năm rất nhanh. Những năm 1980 có khoảng 10% bệnh nhân bị bệnh huyết áp, đến năm 2009 đã là 27%. 10 năm trước, mỗi năm Viện Tim Mạch Quốc gia  chỉ can thiệp khoảng 300 ca bệnh nhân bị bệnh động mạch vành. Thế nhưng, vào năm 2016 đã can thiệp khoảng 3.500 ca/ năm, cho thấy tốc độ gia tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong 10 năm.

Trong các bệnh lý tim mạch, động mạch vành và đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất. Riêng, bệnh động mạch vành gây ra hội chứng mạch vành cấp bao gồm nhồi máu cơ tim không ST chênh lên và nhồi máu cơ tim có hoại tử xuyên thành có thể gây tử vong ngay hoặc dẫn đến suy tim và tử vong sau đó.

Ba thập kỷ trước bệnh nhồi máu cơ tim còn hiếm gặp nhưng hiện nay đã trở nên phổ biến ở mọi cơ sở y tế. Bệnh tai biến mạch não bao gồm xuất huyết trong não và nhồi máu não cũng là một dạng bệnh tim mạch nguy hiểm vì gây tử vong cao và để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân và gánh nặng cho xã hội.

image1

Các nguyên nhân chính gây ra bệnh lý tim mạch là cuộc sống ít vận động, sử dụng thuốc lá, chế độ ăn uống không lành mạnh và sử dụng rượu, bia ở mức độ nguy hại. Vì vậy, hầu hết các bệnh tim mạch có thể hạn chế và phòng ngừa được bằng cách giải quyết các yếu tố nguy cơ hành vi này.

Khám tầm soát tim mạch như thế nào cho hiệu quả

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về tim mạch, nhóm người có yếu tố nguy cơ biến cố tim mạch cao nên được thăm khám tầm soát một cách đầy đủ an toàn hiệu quả. Người bệnh phải được khám, theo dõi và điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa tim mạch để dự phòng, phát hiện sớm, can thiệp kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong tim mạch và giảm di chứng tàn phế do bệnh tim mạch gây ra.

Chia sẻ về điều này, Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội tim mạch TP HCM, Chủ nhiệm khoa Y Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, Cố vấn chuyên môn cao cấp bệnh viện trường Đại học Y dược TPHồ Chí Minh cho rằng, chủ động phòng ngừa bệnh tim mạch là cần thiết nhất với việc duy trì lối sống lành mạnh để hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ về tim mạch: Không nên hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia; không nên ăn mặn; hạn chế các thức ăn nhiều chất béo, tăng cường ăn rau xanh và tập thể dục đều đặn, tránh lo âu căng thẳng thần kinh và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Song song đó, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần đồng thời làm một số xét nghiệm cơ bản như điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu… để phát hiện sớm bệnh. Khi mắc bệnh hay các yếu tố nguy cơ như rối loạn lipid máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, cần điều trị tích cực để hạn chế tối đa các biến chứng.​Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II, Trần Văn Khánh – Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ thêm, ngoài những phương tiện thăm dò chức năng tim mạch cơ bản như máy điện tim thường, máy điện tim gắng sức, máy siêu âm tim từ cơ bản đến nâng cao… Hiện nay bệnh viện đã trang bị nhiều máy móc hiện đại có khả năng chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý tim mạch kịp thời như máy chụp cắt lớp điện toán 128 lát cắt (MSCT), máy MRI 1,5 Tesla có thể giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý về tim mạch, trong đó có động mạch vành.

Chụp MSCT 128 lát cắt được xem là kỹ thuật không xâm lấn có khả năng khảo sát trực tiếp lòng mạch cho biết mức độ hẹp của lòng mạch, tình trạng bóc tách động mạch, các dị dạng động mạch vành, đồng thời đánh giá được các tính chất của mảng xơ vữa mạch vành, từ đó tạo cơ sở để bác sĩ tim mạch chọn lựa biện pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Máy MRI 1,5 Tesla là công cụ đặc hiệu để khảo sát những bệnh lý nhu mô não và bất thường mạch máu não.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh vừa được trang bị máy hỗ trợ đánh giá nguy cơ tim mạch cho người bệnh do hãng dược phẩm Astra Zeneca tài trợ. Tính năng hoạt động của máy dựa trên nền tảng thang điểm nguy cơ SCORE  của hội tim mạch Châu Âu và đã được bảo trợ kiểm về chuyên môn của Hội tim mạch Việt Nam.

Máy đánh giá nguy cơ tim mạch được bố trí tại khu vực khoa khám bệnh để người bệnh bệnh dễ dàng tiếp cận sử dụng. Cách vận hành cũng rất đơn giản tiện lợi, máy được trang bị hiện đại với màn hình cảm ứng giúp người bệnh dễ sử dụng. Ngườibệnh chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của nhân viên y tế, máy sẽ tính toán “nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch 10 năm”  đưa ra khuyến cáo để người bệnhđược biết và bác sĩ sẽ dựa trên các thông tin do máy cung cấp kết hợp với lâm sàng, cận lâm sàng để quyết định đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Đây là một ứng dụng các khuyến cáo đánh giá yếu tố nguy cơ biến cố tim mạch vào thực hành điều trị tư vấn hằng ngày  cho người bệnh tim mạch và cũng là công cụ hổ trợ bác sĩ khi thăm khám cho bệnh nhân.

Khuyến cáo phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bệnh tim mạch tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có cách để phòng ngừa. Một số các biện pháp đơn giản bạn có thể thực hiện như:

image2
✔ Tập thể dục mỗi ngày 30 phút với các bài tập phù hợp theo sở thích và
sức khỏe của bản thân.

✔ Thường xuyên đo huyết áp, nhớ chỉ số huyết áp của mình như nhớ tuổi.

✔ Hạn chế ăn mặn.

✔ Ăn ít thực phẩm chứa acid béo no, tăng cường rau, củ, quả tươi.

✔ Hạn chế rượu bia.

✔ Không hút thuốc lá.

✔ Giảm cân đối với người bị béo phì.

✔ Thư giãn tinh thần, tránh làm việc quá căng thẳng, stress, có các hoạt động giải trí lành mạnh để tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái.

✔ Đặc biệt khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh.

Hiện nay, khi đời sống của con người ngày càng phát triển. Tuy nhiên, cũng do đó mà phát sinh nhiều loại hình bệnh tật mới. Mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ mình và có những giải pháp giúp phòng ngừa/điều trị bệnh hiệu quả

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T1/2022)

Văn Tâm – Trần Danh