• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Bệnh viện Từ Dũ: Nỗ lực trở thành bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của khu vực Đông Nam Á về sản, phụ khoa
150 lượt xem

Bệnh viện Từ Dũ: Nỗ lực trở thành bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của khu vực Đông Nam Á về sản, phụ khoa

Hiện nay, Bệnh viện Từ Dũ tại TP. HCM là 1 trong 2 bệnh viện lớn nhất về chuyên về khoa sản. Đây là bệnh viện cùng với nhiều kỹ thuật chuyên sâu về phẫu thuật nội soi trong sản khoa, di truyền học, thụ tinh trong ống nghiệm,… với những nỗ lực và thành tích đã đạt được trong những năm qua, cho thấy những bước phát triển vững chắc của một bệnh viện đầu ngành về sản, phụ khoa. Hiện bệnh viện Từ Dũ đang nỗ lực theo hướng trở thành một bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của khu vực Đông Nam Á về sản, phụ khoa. 

bv tu du 1

Bệnh viện Từ Dũ là một bệnh viện Từ Dũ là 1 trong 2 bệnh viện lớn nhất về chuyên về khoa sản tại TP. HCM 

Là một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về sản phụ khoa, được Bộ y tế giao nhiệm vụ Chỉ đạo tuyến về chuyên môn cho 32 tỉnh thành phố phía Nam, từ Đà Nẵng đến Cà Mau và từ tháng 11/2018, bệnh viện Từ Dũ chỉ đạo tuyến 21 tỉnh thành và 1 phần TP. HCM. Là đơn vị thực hiện tự chủ 100% kinh phí, hoạt động thường xuyên theo Nghị định 43/2006 của Chính phủ. Bệnh viện hiện có 36 khoa phòng. Trong đó, 10 phòng chức năng, 6 khoa cận lầm sàng.

Với chức năng, nhiệm vụ khám và điều trị các bệnh lý sản – phụ khoa – nhi sơ sinh,  với trang thiết bị y tế hiện đại và kỹ thuật y học tiên tiến của thế giới được liên tục cập nhật. Xây dựng mối quan hệ hợp tác về y tế nhằm mở rộng hoạt động và cập nhật các kiến thức trong lĩnh vực chuyên môn. Giảng dạy và đào tạo để nâng cao trình độ và hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn cho cán bộ y tế trong lĩnh vực sản – phụ khoa và sơ sinh. Phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng thành tựu y học trong việc phục vụ người bệnh. Hỗ trợ các tuyến y tế cơ sở thuộc 32 tỉnh thành phố phía Nam nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại địa phương, góp phần giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện chuyên khoa tại TP. HCM. Triển khai các chương trình hợp tác quốc tế để phát triển hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản theo sự chỉ đạo của Nhà nước.

Với tâm thế nỗ lực đưa bệnh viện trở thành bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của khu vực Đông Nam Á về sản, phụ khoa. Bệnh viện Từ Dũ là trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm hàng đầu trong khu vực các nước Đông Nam Á. Từ những năm đầu của thập niên 90, bệnh viện Từ  Dũ đã âm thầm chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực để triển khai thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON – IVF) đầu tiên tại Việt Nam, giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có cơ hội được làm cha, làm mẹ, các mốc thời gian đáng nhớ đó là: (1) Năm1998: ba bé TTON ra đời, (2) Năm 2005: em bé TTON thứ 2.000, (3) Năm 2011: em bé TTON thứ 4.000, (4) Năm 2018: đạt tiêu chuẩn quốc tế RTAC về chất lượng thụ tinh trong ống nghiệm.

Điều đáng ghi nhận đó là bệnh viện Từ Dũ sắp triển khai một phương pháp tiên tiến về bảo tồn sinh sản, là xu hướng phát triển của nhiều nước phát triển trên thế giới hướng đến hỗ trợ người phụ nữ còn sống sót sau điều trị ung thư và có nguyện vọng sinh con, nhất là những phụ nữ còn rất trẻ. Ở những phụ nữ sau điều trị ung thư, quá trình can thiệp bằng hóa trị, xạ trị đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của buồng trứng, dẫn đến vô sinh và làm mất chức năng nội tiết của buồng trứng của người phụ nữ sau khi điều trị. Hiện nay, bệnh viện Từ Dũ tiến hành thực nghiệm trữ lạnh – rã đông mô buồng trứng người bằng các phương pháp đông lạnh, sau đó cấy ghép mô buồng trứng này lên vật chủ để khảo sát hiệu quả của các phương pháp này thông qua đánh giá chức năng của mô trữ sau ghép. Phương pháp này đang hứa hẹn thêm một kỹ thuật chuyên sâu mới hỗ trợ cho phụ nữ sau điều trị ung thư muốn sinh con, trên thế giới đã có 130 em bé ra đời từ phương pháp này.

Có thể nói, với phương pháp trữ rã mô chậm thì hiện nay bệnh viện Từ Dũ triển khai đầy đũ tất cả các kỹ thuật về TTTON hiện có trên thế giới với chất lượng được quốc tế công nhận, bên cạnh đó, bệnh viện Từ Dũ chuyển giao thành công kỹ thuật TTTON cho nhiều đơn vị trong (Bình Định, Cần Thơ, An Giang) và ngoài nước (Phillipin, Maylaysia).

Đáng nhắc đến nữa là bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai phẫu thuật nội soi trong phụ khoa. Bệnh viện cũng là trung tâm đào tạo phẫu thuật nội soi của cả nước và được trung tâm Auvergne – Clermont Ferrand công nhận chương trình huấn luyện phẫu thuật nội soi của bệnh viện Từ Dũ tương đương giai đọan I của chương trình phẫu thuật nôi soi phụ khoa của các trường đại học tại Âu Châu. Hiện nay, bệnh viện Từ Dũ đã triển khai tất cả các kỹ thuật về PTNS hiện có trên thế giới và bước đầu triển khai ứng dụng PTNS cho các bệnh lý khó mà trên thế giới chưa áp dụng như thai bám tại sẹo mổ lấy thai, áp xe phần phụ… Đặc biệt, theo kế hoạch trong năm 2021, bệnh viện Từ Dũ sẽ triển khai phòng phẫu thuật nội soi OR 1. Đây là phòng phẫu thuật nội soi tích hợp OR1 (Operating room 1) là phòng mỗ có khả năng tích hợp các trang thiết bị cần thiết cho quá trình can thiệp ngoại khoa giúp đạt kết quả cao nhất, người bệnh được hưởng lợi nhiều nhất trong quá trình điều trị phẫu thuật. Bên cạnh đó, hệ thống phòng mổ nội soi OR1 có khả năng kết nối được với HIS, PACS giúp bệnh viện quản lý và chia sẻ dữ liệu đáp ứng được xu thế thời đại. Ngoài ra với phòng mổ nội soi OR1, bệnh viện Từ Dũ còn có thể thực hiện hội chẩn toàn cầu, đào tạo từ xa cho các tỉnh thành trên toàn quốc và các nước trong khu vực.

Bệnh viện là một trung tâm Di truyền y học sinh sản, hầu hết những trường hợp thai kỳ bất thường hoặc thai kỳ nguy cơ cao từ 32 tỉnh thành phố phía nam đều được chuyển đến bệnh viện để theo dõi điều trị. Số sinh hàng năm tại bệnh viện hơn 60.000 trường hợp. Trong đó tỉ lệ DTBS khá cao từ 1,4% – 1,6%. Từ 3 tháng đầu của thai kỳ, thai sẽ được sàng lọc hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể bằng siêu âm độ mờ da gáy, xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT), xét nghiệm double test, triple test, micro-array, giải trình tự gen Sanger, giải trình tự thế hệ mới NGS…; sàng lọc trước sinh bệnh thalassemia cho tất cả thai phụ; và sàng lọc các bệnh lý gen nếu tiền sử thai phụ hoặc gia đình có mắc như: bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, bệnh teo cơ tủy SMA, bệnh hemophilia thiếu yếu tố đông máu VIII… Trong năm 2020, Bệnh viện Từ Dũ đầu tư một hệ thống sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bằng phương pháp khối phổ kép hiện đại được chứng nhận chuẩn CE-IVD. Đây là hệ thống đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh có khả năng sàng lọc đến 57 yếu tố chuyển hóa trong một lần xét nghiệm mẫu máu gót chân.

anh bv tu du

Bệnh viện vẫn đang quyết tâm trở thành một bệnh viện chuyên khoa sâu về sản, phụ khoa hàng đầu của khu vực Đông Nam Á

Bệnh viện là một trung tâm can thiệp bào thai, song thai một hợp tử chiếm khoảng 30% các trường hợp song thai, là kết quả sự thụ tinh của một noãn với một tinh trùng. Trong song thai 1 nhau, 2 ối, một số biến chứng thai có thể tăng lên do sự tồn tại các thông nối mạch máu, tùy thuộc vào số lượng, kích thước các thông nối. Tại bệnh viện Từ Dũ, tỷ lệ xuất hiện các biến chứng đặc hiệu của song thai 1 nhau, 2 ối vào khoảng 48,8%,  trong những năm qua bệnh viện đã từng bước tiến hành can thiệp cứu số nhiều trường hợp. Hoạt động can thiệp bào thai là kỹ thuật hiện đại nhất trong lĩnh vực y học bào thai hiện nay, có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi. Kỹ thuật này góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong các trường hợp song thai có biến chứng, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục không cần thiết phải ra nước ngoài điều trị.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T12/2021)

Thúy Thanh (t/h)