• Trang chủ
  • Đầu tư
  • Bình Dương: Tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc với các tỉnh, thành phía Nam
162 lượt xem

Bình Dương: Tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc với các tỉnh, thành phía Nam

Mới đây, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương và Becamex IDC phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc với các tỉnh, thành phía Nam.

Về phía Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham dự có ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài; Ông Vũ Văn Chung – Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài.

image 6483441 5

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có Ông Lê Phú Hòa – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương; bà Trần Thị Hải Yến – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam; Ông Kim Kwan Mook, Tổng Giám đốc Kotra Hồ Chí Minh; Ông Son Young Il, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM; đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Bình Dương.

Tại điểm cầu Vĩnh Long, tham dự có Ông Nguyễn Khắc Nhu – Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long; đại diện một số sở, ngành tỉnh.

Tại điểm cầu Ninh Thuận, tham dự có ông Trương Văn Tiến – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận; đại diện một số sở, ngành tỉnh.

Tại điểm cầu Bà Rịa – Vũng Tàu, tham dự có đại diện các sở, ban, ngành tỉnh.

Tại Hàn Quốc có sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mục đích của buổi tọa đàm nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư Hàn Quốc và Việt Nam; nâng cao hiệu quả các chương trình xúc tiến đầu tư phía Nam cũng như giúp tỉnh nắm bắt xu hướng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đồng thời giới thiệu môi trường đầu tư đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc trong và ngoài nước, bao gồm định hướng ngành nghề ưu tiên mời gọi đầu tư, địa bàn thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. Ông trân trọng và hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư tại Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Nam nói riêng trong các lĩnh vực y tế, năng lượng, chế biến nông sản, công nghệ… Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Tại buổi tọa đàm đại diện các tỉnh phía Nam tham dự tọa đàm đã giới thiệu về tiềm năng đầu tư của các địa phương. Thông tin về những kết quả phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương và định hướng trong thời gian tới, ông Lê Phú Hòa – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19, song tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh vẫn đạt được một số kết quả khả quan, có nhiều điểm sáng tích cực, đáng khích lệ trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau TP.Hồ Chí Minh, với 4.016 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ đô la Mỹ từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàn Quốc hiện đứng thứ 5 với 764 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 3,3 tỷ đô la Mỹ.

Đại diện Tổng Công ty Becamex IDC, Ông Kang Ho Đong – Trưởng đại diện Becamex IDC tại Hàn Quốc giới thiệu về tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương. Đồng thời thông tin sơ lược việc xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logictics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam. Trong chiến lược phát triển, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch Khu công nghiệp Khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Trong 2 tháng cuối năm 2021, Tổng Công ty Becamex IDC và The Connected Places Catapult (CPC – Vương quốc Anh) đã ký kết trực tuyến hợp tác phát triển Thành phố thông minh và Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương; Becamex IDC được Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu (EUROCHAM) trao Giải thưởng Kinh doanh Resilience Awards 2021; Becamex IDC được vinh danh là 1 trong 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2021 do Tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức. Và gần đây nhất, Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn CapitaLand (Singapore) đã tổ chức ký kết hợp tác dự án phát triển Thành phố mới Bình Dương.

Tại buổi tọa đàm Ông Kim Won Sik, Chủ tịch KOCHAM tại Bình Dương, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Tỉnh Bình Dương đã chia sẻ và đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, trong đó có Bình Dương nơi KOCHAM đang đặt trụ sở và hoạt động, Bình Dương là kiểu mẫu thành phố thông minh hàng đầu Việt Nam, đồng thời các chính sách của tỉnh luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cũng như đem đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. Chính quyền tỉnh Bình Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nguồn lao động của Bình Dương khá dồi dào, được đào tạo chuyên môn. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền và ngành Y tế tỉnh đã hướng dẫn tận tình để Công ty hoạt động sản xuất “3 tại chỗ”, Tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã tổ chức hỗ trợ xét nghiệm, tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả người dân có nguyện vọng quay về Bình Dương làm việc, sinh sống.

Trong phần hỏi đáp, trả lời câu hỏi của doanh nghiệp Hàn Quốc liên quan đến việc phát triển logistics tại Bình Dương, ông Lê Phú Hòa cho biết, để phát triển bền vững trong thời gian tới, tỉnh đang tập trung phát triển ngành dịch vụ logistics, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông, các cảng biển. Từng bước tạo mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại, góp phần đẩy mạnh phát triển các chuỗi cung ứng hỗ trợ cho sản xuất, tiêu dùng hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, Bình Dương dịch chuyển dần sang logistics thông minh, bao gồm các thành phần vận chuyển đường bộ, đường thủy và đường sắt kết hợp. Xây dựng các cảng sông, trung tâm kho vận, trung tâm logistics, ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo ông Lê Phú Hòa – Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết thêm, tỉnh Bình Dương trong thời gian tới ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại. Với thế mạnh của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Bình Dương hoan nghênh các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội đầu tư trong thời gian tới.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T12/2021)

Lâm Hạ Long