• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Các nhà khoa học Việt Nam vừa sáng chế ra sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi thận giá chỉ 1.000 đồng/viên
150 lượt xem

Các nhà khoa học Việt Nam vừa sáng chế ra sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi thận giá chỉ 1.000 đồng/viên

Các nhà khoa học Việt Nam vừa sáng chế ra sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi thận giá chỉ 1.000 đồng/viên

b354b72e0f6ce632bf7d

Sản phẩm Cafetaso hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật (Ảnh – Viện Hóa học) 

100% thành phần từ cây cỏ

Tại hội thảo “Xúc tiến thương mại công nghệ Hóa – Dược và thiết bị y tế” của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam diễn ra sáng nay, ngày 23/11, TS. Nguyễn Quyết Tiến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Hiện nay, sỏi thận là một bệnh khá phổ biến trong xã hội. Tỉ lệ bệnh nhân sỏi thận chiếm khoảng 7-10% dân số. Do thu nhập của người dân Việt Nam thấp, khả năng điều trị bằng thuốc nhập ngoại còn hạn chế nên hay điều trị sỏi thận bằng ngoại khoa khá tốn kém.

Không chỉ vậy, hơn 50% số người từng bị sỏi thận sẽ bị tái phát. Việc can thiệp bằng tây y sẽ gây tổn hại nhiều đến sức khỏe người bệnh khi phải phẫu thuật loại bỏ sỏi thận từ 2-3 lần.

Chính vì thế, nhóm các nhà khoa học của TS. Nguyễn Quyết Tiến đã nghiên cứu sản phẩm Cafetaso hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật. Sản phẩm được bào chế từ hỗn hợp cao khô ethanol của lá cà phê chè (Coffea arabica L.) và ngổ trâu (Enhydra fluctuans L.). Cafetaso có tác dụng hỗ trợ trị sỏi thận và sỏi mật khá tốt với chi phí tương đối rẻ – chỉ 1.000 đồng/viên do sử dụng các dược liệu sẵn có và dễ thu mua ở Việt Nam.

75996fe3d7a13eff67b0

Lọ thuốc Cafetaso (Ảnh – Viện Hóa học)

Nếu sản phẩm Cafetaso được sử dụng rộng rãi thì sẽ đáp ứng nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân sỏi thận và sỏi mật, giúp cho bệnh nhân có thêm lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.

Theo TS. Tiến, ở dạng viên nang cứng, sản phẩm Cafetaso giảm được tối đa chi phí gia công, bảo quản, thuận tiện cho người sử dụng. Vì thế, sản phẩm duy trì được giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước và có thể xuất khẩu. Bởi nguồn nguyên liệu sản xuất sản phẩm Cafetaso được thu mua hoàn toàn từ nguồn thực vật sẵn có ở Việt Nam.

Sản xuất thành công 100.000 viên nang, an toàn cho người sử dụng

TS. Nguyễn Quyết Tiến cho hay: Sản phẩm Cafetaso an toàn cho người sử dụng vì độc tính cấp LD50 của chế phẩm là 18.5g/kg, còn độc tính bán trường diễn dùng trong 1 tháng với liều chỉ 1.08g/kg/ngày nên không có bất kỳ tổn hại nào đến các cơ quan nội tạng của con người.
Đến nay, nhóm nghiên cứu đã sản xuất thử nghiệm thành công 500 liều – 100.000 viên nang Cafetaso.

Để sản xuất sản phẩm Cafetaso, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ sản xuất có chất lượng ổn định và sẵn sàng chuyển giao ở quy mô 200kg dược liệu/ngày.

Ngoài ra, nguyên liệu sản xuất sản phẩm Cafetaso rất ổn định và dồi dào. Với hoạt tính bài sỏi thận và sỏi mật khá cao (tốt cho cả 4 loại sỏi thận thường gặp), không độc, giá thành thấp, sản phẩm Cafetaso có tiềm năng lớn để phát triển và tiêu thụ.

Minh Thúy

https://viettimes.vn/cac-nha-khoa-hoc-viet-nam-vua-sang-che-ra-san-pham-ho-tro-dieu-tri-soi-than-gia-chi-1-000-dong-vien-post152351.html