119 lượt xem

Cảnh giác lừa đảo app “TikTok Bonus”

Bằng một vài từ khóa tìm kiếm trên Internet, chúng tôi bắt gặp hàng loạt các bài viết quảng cáo về ứng dụng mang tên “Tiktok Bonus”, với lời kêu gọi lãi suất hấp dẫn, tặng tiền cho người tham gia.

Hình thức kiếm tiền trên ứng dựng như sau: Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản và tham gia thực hiện các nhiệm vụ mà app đưa ra như like, theo dõi và bình luận các bài đăng trên ứng dụng TikTok. Khi thực hiện nhiệm vụ và điểm danh đầy đủ 3 ngày, người chơi sẽ được tặng 50K và có thể rút về tài khoản ngân hàng (Theo hứa hẹn của các môi giới).

2967A71E B0A4 4B6A A31D 585D4A11DEF6

Quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội (ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên có một hình thức khác để kiếm tiền thông qua app đó chính là mua các gói với giá dao động từ 480.000 đồng đến 20 triệu đồng Người chơi kiếm tiền bằng cách nạp tiền mua các gói, nhận các nhiệm vụ như thích các đoạn clip, đăng ký theo dõi các người dùng trên mạng xã hội video Tiktok, chụp ảnh màn hình đăng tải lên ứng dụng “Tiktok Bonus” để hưởng tiền thưởng theo các mức tương ứng các gói “VIP” đã mua. Gói càng có giá trị cao, càng thu về được nhiều tiền khi làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, người chơi có thể kiếm tiền bằng cách trở thành người giới thiệu, lôi kéo càng nhiều người tham gia nộp tiền sẽ càng thu về được nhiều lợi nhuận. Bằng cách này, nhiều người đã lập ra các nhóm trên Facebook cũng như Zalo và thu hút hàng ngàn người tham gia.

Bài học từ những app lừa đảo theo hình thức tương tự vẫn còn đó!

Theo anh L, người đầu tư vào app chia sẻ: “Tôi vô tình thấy một bài viết trong nhóm ‘Kiếm tiền Online’ trên Facebook, sau khi nhắn tin và được tư vấn, người môi giới đưa tôi vào một nhóm Zalo khoảng vài chục người. Trải nghiệm app 1 thời gian tôi thấy app kiếm tiền vô cùng dễ mà có thể rút được tiền thật, do đó tôi quyết định mua gói “VIP 5” với giá 16,888 triệu đồng. Gói này có 60 nhiệm vụ mỗi ngày, và phải đăng ký theo dõi 60 lần, chụp ảnh màn hình đăng tải lên ứng dụng để nhận tiền 15.000 đồng mỗi nhiệm vụ. Những ngày đầu mới tham gia chơi, tôi kiếm được 900.000 đồng mỗi ngày từ ứng dụng “Tiktok Bonus”, rút tiền qua tài khoản ngân hàng.

Bên cạnh đó tôi tích cực mời nhiều người tham gia với mức hoa hồng F1 là 15% và F2 là 5% giá trị nạp. Đến ngày 30/10/2020, ứng dụng ‘Tiktok Bonus’ hoàn toàn ‘sập’, các người môi giới và admin các nhóm đều đồng loạt xóa và chặn tài khoản người dùng. Lúc đó tôi mới biết mình và nhiều người chơi đã bị lừa”.

Trước đây, các app và sàn giao dịch cũng dùng cách thức tương tự để lừa đảo, lôi kéo người chơi như Busstrade, uktrade, Coolcat,… Với chiêu trò trả lãi suất cao, đều đặn tuy nhiên sau một thời gian khi có nhiều nhà đầu tư tham gia vào, app sẽ nhanh chóng “sập” và tiền mà nhà đầu tư đổ vào sẽ “không cánh mà bay”.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên có các chế tài để xử lý các ứng dụng cũng như các sàn giao dịch với hình thức như “TikTok Bonus” nhằm tránh các trường hợp lừa đảo tương tự tiếp diễn.

Theo Hữu Ước/Bestlife.net.vn