176 lượt xem

Chuyến xe Giáng sinh từ thiện của người Việt tại Moskva

Ngày 24/12, chương trình “Phụ nữ Moskva – Phụ nữ các thị trấn của Nga” của tổ chức “Phụ nữ của thành phố chúng ta” đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện đến tỉnh Ryazan để phát quà cho các trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, và người tàn tật.

tu thien NGa

Đoàn thiện nguyện Việt Nam chụp ảnh chung với các giáo viên trường nội trú Vera ở Ryazan. Ảnh: Duy Trinh – P/v TTXVN tại Moskva

Chương trình được thực hiện với phối hợp với Trung tâm thương mại Sadovod, nơi có đông người Việt Nam kinh doanh ở Moskva, Hội phật giáo Moskva “Thảo đường” và cộng đồng người Việt Nam ở Moskva.

Bất chấp thời tiết giá rét âm 15 độ C, ngày từ khi trời còn chưa sáng, tất cả những người tham gia chuyến xe thiện nguyện đã tập trung tại Trung tâm thương mại Sadovod để chuyển các thùng quà tặng lên xe, khởi hành tới Ryazan.

Điểm đầu tiên đoàn đến thăm là Trường nội trú dành cho trẻ em khuyết tật Vera ở thành phố Ryazan, nơi 14 giáo viên đang chăm sóc tới 130 trẻ em khuyết tật. Phát biểu khi nhận quà, Bà Galina Eroshina, Giám đốc Trường nội trú Vera bày tỏ: “Thật biết ơn khi ngay trước đêm lễ Giáng sinh các bạn đã đến với chúng tôi. Hành động thiện nguyện của các bạn giống như một điều kỳ diệu, bởi vậy tôi cũng chúc cho những điều kỳ diệu sẽ đến với các bạn mỗi ngày, trong công việc”.

Tiếp đó, đoàn tới thị trấn Skopin, thăm và tặng quà tại trụ sở Hội những người tàn tật ở Skopin cũng như tặng quà Trường nội trú Skopin.

Điều đặc biệt cảm động trong số các các thư cảm ơn được bà Olga Nabachkova, Chủ tịch Hội người tàn tật thị trấn Skopin, trao cho các thành viên trong đoàn, có bức tranh một cháu bé vẽ lá quốc kỳ Việt Nam và LB Nga cùng dòng chữ lớn màu đỏ bằng tiếng Việt “Xin chào”.

hật tiếc là do đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở LB Nga nên đoàn không thể gặp gỡ trực tiếp các cháu bé khuyến tật, mồ côi trong các trường nội trú. Tuy nhiên hình ảnh gặp gỡ “qua cửa kính”, giữa đoàn thiện nguyện Việt Nam đứng bên ngoài khuôn viên trường trong tiết trời lạnh giá cùng các cháu của Trường nội trú Skopin ở bên trong vẫy tay chào đón cũng khiến nhiều thành viên trong đoàn không khỏi rơi lệ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phan Mạnh Hùng, Giám đốc công ty may Ruviteks, nơi đã may cấp tốc 500 chiếc quần tặng cho các trẻ em khuyết tật trong chuyến đi này, cho biết: “Đây là cơ hội để tôi chia sẻ, cũng như tri ân đất nước Nga. Thời kỳ chiến tranh, nước Nga đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều. Chúng tôi sống ở nước Nga, ăn cơm của nước Nga. Nga là quê hương thứ hai của tôi, do đó tôi nghĩ đó là một phần trách nhiệm để tôi tri ân với đất nước này”.

Đoàn trở về Moskva ngay trong tối 24/12 lạnh lẽo, đúng thời điểm mà tại Việt Nam đang tưng bừng kỷ niệm một đêm Giáng sinh vui vẻ. Tuy nhiên tất cả thành viên trong đoàn đều cảm thấy rất vui vì đã làm được một việc ý nghĩa.

Duy Trinh (Phóng viên TTXVN tại Moskva)

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/chuyen-xe-giang-sinh-tu-thien-cua-nguoi-viet-tai-moskva-20211225165357899.htm