152 lượt xem

“Cô mười bánh dân gian” trong lễ hội ẫm thực năm nhâm Dần

Mang đậm nét văn hoá truyền thống trong lễ hội ẩm thực năm nay phải nói đến gian hàng bánh dân gian Cô Mười là nơi hội tụ những tinh hoa ẩm thưc bánh dân gian đại diện cho các tỉnh miền tây Nam Bộ.

anh1 1

Được biết, đến Cần Thơ là trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long vì thế ẩm thực Cần Thơ có sự hòa trộn giữa nét độc đáo của cả 13 tỉnh thành miền Tây. Là người con của tỉnh cần thơ, từ thuở nhỏ cô đã ấp ủ trong lòng với mơ ước là muốn gìn giữ lại các loại bánh dân gian về nét đẹp truyền thống cho quê hương chính minh. Với ý nghĩ đó sau năm tháng tìm kiếm những nghệ nhân, Cô đã tập hợp được các nghệ nhân trên khắp các tỉnh miền tây sông nước.

anh7 1

Thương hiệu “Cô Mười Bánh dân gian” tên Cô là Trần Lê Thị Huệ Linh là người hun đúc giữ vai trò tiếp lửa cho các nghệ nhân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung và các tỉnh nói riêng, nhằm tạo ra những bản sắc, tinh hoa, nghệ thuật cho bánh dân gian.

anh2 2

Theo đó mỗi vùng, miền đều có những ẩm thực, hương vị khác nhau, khó khăn hơn hết làm sao để quy tụ tất cả về một mối. Tự hào là con nhà nòi về truyền thống bánh gia truyền và là truyền nhân đời thứ tư về bánh trôi nước mặn, là món ăn dân gian, được nấu bằng nước đường phèn, lá dứa và gừng tươi, với 3 lớp  bột da, nhân đậu xanh, thịt bằm, lạp xưởng, tôm tươi và đậu xanh… hình thành nên hương vị đặc biệt và riêng biệt khi mọi người luôn nghĩ đó là bánh trôi nước ngọt mà các thực khách hay dùng trong dịp cúng, bái, lể tết.

z3128332195908 1168b76f6991c38483ef26f97d0eeb36

Ngoài sở hữu gia truyền món bánh trôi nước mặn, tiệm bún cá ở Kiên Giang, gia đình Cô Mười còn là truyền nhân ẩm thực mặn là bún cá kiên giang. Điểm nhấn trong hội chợ Ẩm thực tại sân vận động Phú Thọ hôm nay gian hàng Cô Mười trưng bày một số Bánh dân gian như: bánh bò, bánh quy, bánh đúc, bánh da lợn, và khoảng trên 30 loại bánh khác nhau đặc trưng các tỉnh Miền Tây.

anh3 1

Bánh đúc ngọt là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị thôn quê. Bánh đúc ngọt có các loại như bánh đúc lá dứa, bánh đúc gân, bánh đúc lá cẩm… loại nào cũng được ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy cùng chút đậu phộng rang xay nhuyễn bùi bùi. Màu sắc bắt mắt cùng mùi hương của các loại nhiên liệu tự nhiên, khiến ai vừa nhìn thôi là lại muốn thưởng thức ngay cho bằng được.

Người miền tây thuở xưa có cuộc sống khó khăn, đồ ăn thức uống đều tự trồng tự hái ngay trong vườn nhà, kể cả đồ ăn vặt cho tụi nhỏ cũng vậy. Chỉ cần thấy phía sau nhà buồng chuối chín vàng là hái mang vô làm bánh chuối hấp. Nguyên liệu làm bánh cũng đơn giản chỉ có chuối chín, bột gạo, bột năng, đường, dừa khô, gia vị, vani. Bánh sau khi hấp chín thì được chấm cùng với nước cốt dừa béo ngậy.

anh4 3

Bánh da lợn miền tây, loại bánh ngọt có nhiều lớp bột đan xen với nhau rất độc đáo. Loại  bánh này từ con nít tới người lớn, từ phụ nữ đến đàn ông đều mê, ngay cả ăn chay hay ăn mặn đều được hết. Bánh thường có màu xanh của lá dứa hoặc màu tím của khoai môn.

Sự sáng tạo của con người là vô hạn và với ẩm thực cũng vậy, những biến tấu mới lạ luôn đòi hỏi sự kết hợp tinh tế và hợp lý. Đối với món chè, chắc hẳn bạn sẽ khá hoang mang khi lần đầu nghe đến sự kết hợp giữa món ngọt và phần nhân mặn. Tuy nhiên, nếu một lần ăn thử qua món chè trôi nước nhân thịt, bạn sẽ thay đổi cách nhìn nhận.

anh5 3

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ nhằm khuyến khích các nỗ lực sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian thuộc khu vực Nam bộ, với mục đích tạo điều kiện mở rộng thị trường, hỗ trợ nghệ nhân tiếp cận liên kết với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài; thu hút các du khách tour du lịch Miền Tây trong nước lẫn nước ngoài đến với lễ hội, tạo điều kiện cho du khách thêm nhiều cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực các vùng, miền.

anh6

Đồng thời góp phần giữ gìn nét ẩm thực độc đáo; thúc đẩy các nghệ nhân nâng cao kỹ thuật chế biến, sản xuất bánh dân gian thành đặc sản Nam Bộ nổi tiếng khắp nơi; từng bước xây dựng thương hiệu quốc gia và công nhận văn hóa bánh dân gian Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số đặc biệt)

Hữu Ước