• Trang chủ
  • Doanh nghiệp
  • Cộng đồng doanh nghiệp kết nối Việt Nam (OBC) biến thách thức thành cơ hội trước đại dịch Covid – 19
410 lượt xem

Cộng đồng doanh nghiệp kết nối Việt Nam (OBC) biến thách thức thành cơ hội trước đại dịch Covid – 19

Mặc dù còn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nói riêng vẫn rất tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong việc chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn và hiệu quả hơn.

anh1 10

Các thành viên tham dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm

Cụ thể, ngay sau thành công của sự kiện ra mắt tại TP.HCM và Bà Rịa Vũng Tàu. Sáng ngày 28/12/2021 vừa qua, tại khách sạn TTC Palace (toạ lạc tại 01 Từ Văn Tư, P. Phú Trinh, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã diễn ra lễ ra mắt Cộng đồng kết nối doanh nghiệp Việt Nam (OBC) tại tỉnh Bình Thuận.

Tại lễ ra mắt đại diện OBC đã ký kết hợp tác đồng hành cùng Trường ĐH Phan Thiết nhằm mang đến cầu nối để cùng đồng hành và hỗ trợ cho các sinh viên tại trường, mang đến giá trị kết nối tri thức, là hành trang cho sự thành công trong tương lai.

E0E83042 BEB6 4CC2 AB22 5E2F5296D7B6

Hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn 1,7 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, đây cũng là nhóm đối tượng mà OCB muốn hướng đến để cùng nhau tạo ra một cộng đồng lớn mạnh từ những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Điều này đã cho thấy các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực đùm bọc nhau vượt qua đại dịch. Chia sẻ về điều này, ThS. Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) cho rằng hiện cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, đã thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay chia sẻ có trách nhiệm với Chính phủ, chính quyền địa phương, hỗ trợ người dân, cộng đồng trong cuộc chiến với COVID-19 bằng nhiều hình thức. Viện trưởng Viện IMRIC, nhấn mạnh: “Trong suốt thời gian qua, hàng trăm nghìn doanh nghiệp đã thể hiện tinh thần vượt khó, thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội. Vì lẽ đó, việc ra đời Cộng đồng doanh nghiệp kết nối Việt Nam (OBC) là điều rất cần thiết…”.

EE4A10D5 7CF0 4939 BAF1 9A52C7EF1115

Cùng với đó, khi quyết tâm xây dựng OBC, những người sáng lập gồm ông Nguyễn Văn Hòa (Chủ tịch OBC); ông Thái Hoàng Long (đồng sáng lập OBC); ông Huỳnh Chí Đông Hải (đồng sáng lập OBC) hứa hẹn sẽ mang tham vọng sẽ quy tụ được 8.000 doanh nghiệp tham gia OBC. Đồng thời, việcOBC ra đời nhằm mục đích phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để thay đổi nền tảng tri thức doanh nghiệp Việt Nam và từng bước đưa cộng đồng này hội nhập vào nền tri thức doanh nghiệp toàn cầu.

Dịp này, ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch OBC cho biết: “OBC ra đời để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ bằng việc đào tạo một cách bài bản về mặt tri thức bằng  những buổi đào tạo kỹ năng Networking, kỹ năng phát triển bản thân và kỹ năng quan trị Doanh nghiệp. Từ đó phát triển kinh doanh và phát triển cộng đồng cho các thành viên”.

Hoạt động dựa trên 6 giá trị cốt lõi: tri thức, tích cực, chính trực, công nhận, cộng đồng và trách nhiệm. Ngoài ra, khác với các tổ chức kết nối khác, OBC có một đội ngũ cố vấn chiến lược để duy trì và phát triển cộng đồng luôn đi đúng Giá trị đã chọn.

60A8E502 8E37 432A A873 965D330956DF

Trong tương lại, OBC sẽ cho ra mắt thêm tại nhiều tỉnh thành lớn tại Việt Nam. Trong đó, gần đây nhất là tại Đồng Nai vào ngày 29/12/2021 và ngày 30/12/2021 tại tỉnh Bình Dương tới đây đã cho thấy dù dịch bệnh Covid – 19 là tình huống bất khả kháng, chưa có tiền lệ mà cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong đó có cộng đồng doanh nghiệp kết nối Việt Nam (OBC) đã và đang tạo ra động lực để “biến nguy thành cơ”, phục hồi và bứt phá mạnh mẽ hơn sau khi dịch bệnh được khống chế. Đây được xem là cơ hội, năng lực quản trị, khả năng ứng phó với những biến động thị trường, quyết tâm thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu các nguồn lực theo hướng bền vững hơn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân…

Tin rằng, với hành trình ra mắt OBC trong thời gian qua cũng như tới đây luôn hướng đến sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 góp phần vào việc đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế phát triển vào năm 2045 dẫu còn nhiều chông gai, thách thức. Thế nhưng, với những gì mà OBC đã và đang thể hiện, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T12/2021)

Hữu Ước