• Trang chủ
  • Đời sống
  • Đại đức Thích Minh Phú và hành trình trao tặng hơn 1,8 triệu phần cơm trong mùa dịch
266 lượt xem

Đại đức Thích Minh Phú và hành trình trao tặng hơn 1,8 triệu phần cơm trong mùa dịch

Nằm trong 10 cá nhân đạt giả thưởng Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021, Đại đức Thích Minh Phú – Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban Từ thiện xã Hội Giáo Hội Phật Giáo TP.HCM –  Trụ trì  Chùa Tường Nguyên Quận 4 là gương mặt nổi bật đã có rất nhiều đóng góp trong các hoạt động từ thiện, đặc biệt là trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhân dịp này, chúng tôi có dịp được lắng nghe những tâm sự thắm đượm nghĩa tình của Đại đức Thích Minh Phú trong công tác thiện nguyện giữa tâm dịch Covid – 19 vừa qua…

image0 4

Ngoài ra, Đại đức cũng đã từng được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 (2008) và Huân chương Lao động hạng nhì (2014) về công tác an sinh xã hội và công tác từ thiện. Cũng như được Chính phủ Hoàng gia Campuchia trao tặng huân chương hữu nghị…

“Bếp ăn từ thiện” phục vụ hơn 26.000 suất ăn mỗi ngày là một trong những mô hình mang lại rất nhiều lợi ích trong mùa dịch Covid-19. Bên cạnh đó, chương trình “Bác sỹ của F0”, tư vấn cho hơn 10.000 lượt F0, trao tặng xe cứu thương, bình oxy, dụng cụ y tế…với tổng kinh phí gần 150 tỷ đồng do Đại đức Minh Phú phụ trách cũng là điểm sáng giúp người dân TP.HCM sớm vượt qua đại dịch.

Thương trường và Doanh Nghiệp: Là 1 tu sĩ duy nhất trong 10 gương mặt được vinh danh tại Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2021, bản thân Thầy cảm thấy như thế nào?

Đại đức (ĐĐ). Thích Minh Phú: Trước hết Minh Phú rất biết ơn các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, chư phật tử gần xa và các tình nguyện viên đã nhiệt tâm đóng góp tài, vật và sức lực cho Hội từ thiện Tường Nguyên trong nhiều năm qua, đặc biệt là năm 2021 – một năm đầy biến động bởi thiên tai và dịch bệnh. Đối với giải thưởng này, Minh Phú kỳ thực chỉ là đại diện cho họ mà nhận lãnh thôi.

Tiếp đến, phụng sự, từ xưa đến nay vốn là sự sống của Phật giáo. Một câu trong kinh Hoa Nghiêm cô đọng tư tưởng này: “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”. Do đó việc làm của Minh Phú kỳ thực chỉ là sự tiếp nối truyền thống của Phật giáo và tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc, sẻ chia vốn có của dân tộc Việt Nam. Minh Phú rất vui mừng vì bản thân đã đi đúng hướng và phát huy những giá trị từ ngàn đời của Phật giáo và Dân tộc Việt Nam.

image1 3

Thương trường và Doanh Nghiệp: Một trong các tiêu chí của Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 đối với các cá nhân là phải có sáng kiến, ý tưởng, mô hình tình nguyện mới, mang tính đột phá, được triển khai thực hiện hiệu quả, dễ dàng nhân rộng. Là người vinh dự đạt được giải thưởng, xin Thầy nói rõ hơn mô hình hay sáng kiến nổi bật của mình những để mọi người cùng hiểu?

ĐĐ.Thích Minh Phú: Trong đại dịch Covid-19, Hội từ thiện Tường Nguyên tổ chức chương trình “Bữa cơm yêu thương”, với 300 tình nguyện viên ngày đêm không nghỉ đã nấu và trao tặnghơn 1,8 triệu phần cơm  kèm các nhu yếu phẩm đến bà con

Ngoài ra, khi có chủ chương chấp nhận cho F0 cách ly tại nhà, hội cũng tổ chức thực hiện mô hình “Bác sỹ của F0”, tư vấn cho hơn 10.000 lượt F0, giúp họ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có kết quả âm tính được hội cấp giấy.

Thương trường và Doanh nghiệp: “Bếp ăn từ thiện Tường Nguyên” là một trong những mô hình mang lại rất nhiều lợi ích trong mùa dịch Covid-19, Thầy có thể chia sẻ bí quyết mang lại sự thành công của nó trong suốt thời gian qua được không?

ĐĐ.Thích Minh Phú: Mô hình này được hình thành và phát triển tính đến nay đã hơn 20 năm, tiền thân là Bếp ăn từ thiện Chùa Giác Nguyên. Ban đầu chỉ cung cấp hơn 30.000 phần cơm vào các ngày thứ tư, thứ bảy và CN hàng tuần cho bà con trên địa bàn thành phố. Nhưng khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, nó được nâng cấp thành “Bếp ăn yêu thương” như đã chia sẻ ở trên.

“Đoàn kết” và “Từ tâm” chính là bí quyết mang lại sự thành công cho mô hình trong suốt thời gian qua. Nhờ đoàn kết mới có thể tổ chức nấu hơn 26.000 phần ăn mỗi ngày và duy trì liên tục trong 150 ngày. Nếu không xuất phát từ lòng yêu thương đối với chúng sanh trong cảnh thương đau thì mấy ai dám rời xa gia đình hay nén nỗi đau mất người thân trong mùa dịch, để quyết lòng giữ bếp lửa yêu thương luôn rực sáng.

Thương trường và Doanh nghiệpBên cạnh bếp ăn từ thiện, xin Thầy cho biết thêm những hoạt động thiện sự nổi bật khác mà bản thân đã thực hiện trong đợt dịch vừa qua?

ĐĐ.Thích Minh Phú : Trong đợt dịch Covid-19, Hội từ thiện Tường Nguyên còn trao tặng: 19 chiếc xe cứu thương (1,2 tỷ đồng/xe), 45.000 phần quà rau củ quả, trái cây, gạo, sữa, hạt nêm, 500.000 khẩu trang, đồ bảo hộ y tế, 2.000 chiếc áo quan, 12.000 mặt  thở oxy, 1.000 bình oxy, 50.000  phần thuốc điều trị F0 tại nhà trên địa bàn TP HCM và các tỉnh thành. Với tổng kinh phí gần 150 tỷ đồng.

Thương trường và Doanh nghiệpTrong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng với số ca nhiễm bệnh và tử vong đạt mức kỷ lục, Thầy có e ngại cho bản thân và các tình nguyện viên nhiễm bệnh khi làm thiện sự hay không? 

ĐĐ.Thích Minh Phú : Sợ chứ! chúng tôi thật sự rất sợ! Sợ nhiễm bệnh rồi, sẽ mất đi nguồn nhân lực, ngọn lửa của nấu những “Bữa cơm yêu thương” gửi đến người dân..

Từ khi Minh Phú và các thành viên xa nhà, xa người thân, tập trung làm việc với quyết tâm chung sức, chung lòng sẻ chia những thiếu thốn mà bà con phải gánh chịu, thì hai từ “sanh tử” đã không còn là nỗi sợ hiện hữu trong đầu chúng tôi nữa. Mà nỗi sợ lớn nhất chính là “thời gian quá ngắn”, không đủ để nấu nhiều hơn những “Bữa cơm yêu thương”, tặng nhiều hơn những phần quà nghĩa tình mùa dịch đến người dân.

Thương trường và Doanh nghiệpSau sự thành công của “Bếp ăn từ thiện Tường Nguyên” cùng với các hoạt động thiện sựnày, Thầy có ấp ủ dự định gì tiếp theo không?

ĐĐ.Thích Minh Phú : Hiện tại chúng tôi đang có dự án xây dựng An Dưỡng Viện Tường Nguyên Thiền Uyển ở xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An với 5 khu vực có tiêu chuẩn chăm sóc đặc biệt cho 600 người già và trẻ em.

Mục đích xây dựng An Dưỡng Viện đó là dành riêng cho Tăng, ni, phật tử (khoảng 100 người)an dưỡng khi về già. Đây còn là nơi nuôi dưỡng trẻ em mồ côi đến khi trưởng thành, tự lập. Người già neo đơn, không có con cái, phận đời trôi dạt cũng được tiếp nhận và chăm sóc. Đặc biệt, cộng đồng LGBT già, không nơi nương tựa cũng là đối tượng mà chúng tôi ưu tiên tại đây.

Thương trường và Doanh nghiệp: Được biết, công tác thiện sự diễn ra thường xuyên thì bản thân phải theo sát nó rất nhiều. Thầy có bí quyết nào để cân bằng việc tu học và làm thiện sự hay không?

Dân gian có câu: thứ nhất tu nhà, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa. Với Minh Phú, tu hành không phải chỉ ở nơi núi sâu, cũng không chỉ tại đền chùa hay thoát ly xã hội, mà chính ở trong hiện thực cuộc sống mà tôi luyện tâm can. Môi trường, hoàn cảnh chính là nơi tu tâm tốt nhất cho mỗi người. Cách Minh Phú tu tập đó chính là “đối mặt”. Đối mặt với khó khăn, thử thách để trở nên mạnh mẽ. Đối mặt với lợi, danh để không đắm chìm trong danh, lợi.

Thương trường và Doanh nghiệp: Nhiều người cho rằng, làm từ thiện phải “đúng  đối tượng”, “kịp thời”  hay “phù hợp với nhu cầu cần giúp đỡ” thì mới mang lại hiệu quả? Cá nhân Thầy nghĩ như thế nào về vấn đề này? 

ĐĐ.Thích Minh Phú: Minh Phú đồng ý với những ý kiến trên, nhưng cần bổ sung rằng: làm từ thiện trước hết phải hiểu từ thiện là gì. Từ thiện phải đi chung với không vụ lợi và tự nguyện làm vì điều tốt.

image2 5

Bấy lâu nay, Minh Phú thường nghe nhiều người nói bản thân làm “từ thiện từ tâm” nhưng chưa xác định rõ đó là “tâm” gì? Tâm tham danh, tham lợi cũng là tâm. Do đó, đối với Minh Phú, làm bằng cách nào cũng được nhưng phải xuất phát từ “tâm yêu thương” thì mới không lầm đường, lạc lối trong vòng quay danh lợi.

Thương trường và Doanh nghiệp: Hiện nay, công tác thiện nguyện đối diện với rất nhiều thử thách khi ngày càng có nhiều quan tâm. Theo Thầy, làm thế nào để công tác thiện nguyện thật sự hiệu quả, phù hợp với thời đại mới?

ĐĐ.Thích Minh Phú: Công tác thiện nguyện xưa nay vẫn vậy, vẫn xuất phát từ “từ tâm”. Chỉ có điều, chúng ta cần có những đổi mới về cách thức tổ chức để đáp ứng được yêu cầu của thời đại.Đặc biệt là khi ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức làm thiện nguyện để đánh bóng tên tuổi hoặc nhằm trục lợi cá nhân.

Để công tác thiện nguyện được diễn ra một cách tốt đẹp, tránh phát sinh các vấn đề không mong muốn, cần phải phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ, trong đó cụ thể là các địa phương có người dân cần được giúp đỡ. Đồng thời công khai, minh bạch và theo nguyện vọng của nhà tài trợ trong các hoạt động từ thiện và phối hợp thực hiện công tác quyết toán tài chính.

Thương trường và Doanh nghiệpCuối cùng, Thầy có lời gì gửi đến những người đang ngày đêm miệt mài làm công tác thiện nguyện, giúp tốt đời đẹp đạo hay không?

image3 3

ĐĐ.Thích Minh Phú: Minh Phú mong muốn lan tỏa đến mọi người một thông điệp mà từ bấy lâu nay Minh Phú luôn tâm niệm và làm theo đó là “Dấn thân giúp đời – Vì người phụng sự”. Người tu sĩ luôn xem việc phụng sự và hy sinh cho chúng sinh là sứ mạng thiêng liêng, là nguyện vọng và lý tưởng sống của mình. Ngay trong phụng sự đã có niềm an vui và phụng sự càng lớn thì an vui càng lớn.

Xin cám ơn những chia sẻ của Đại đức !

 (Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T12/2021)

Văn Tâm – Thuỳ Duyên