132 lượt xem

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN): Tổ chức Lễ ra mắt Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học

6 Hung TIN Kenh truc tuyen ho tro giao duc tieu hoc

Các đại biểu ấn nút khai trương Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học

Tham dự buổi lễ tại điểm cầu ĐHQGHN có GS.TS Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; ông Ngô Diên Hy – Phó Tổng Giám đốc VNPT; ông Vũ Minh Đức – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ban Giám đốc ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng và các đơn vị của ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo UBND, sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố tại điểm cầu trực tuyến ở các địa phương.

Theo đó, ngay khi ra mắt, Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ: http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Cùng với đó, Kênh hoạt động phi lợi nhuận và sẽ hỗ trợ trực tiếp, tương tác tức thời về giáo dục tiểu học cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh và cộng đồng, phù hợp với cấp tiểu học, theo chương trình giáo dục phổ thông mới, thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

Tại sự kiện, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, ĐHQGHN xây dựng Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học trên tinh thần thực hiện trách nhiệm xã hội của ĐHQGHN trong việc thúc đẩy chuyển đổi số nền giáo dục. Song song đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông Việt Nam. Bên cạnh đó, ĐHQGHN trong thời gian tới sẽ hướng đến việc triển khai các chương trình tăng cường năng lực, đổi mới phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giáo viên toàn quốc từ bậc phổ thông đến đại học, ưu tiên giáo dục phổ thông. Ngoài ra, Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ tập trung vào việc chia sẻ học liệu, các công cụ phục vụ dạy – học, nắm bắt nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng của giáo viên ở các địa phương để triển khai các khóa tập huấn phù hợp.

Chia sẻ về điều này, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục Nguyễn Quý Thanh cho hay, Kênh được thiết kế “trực tuyến” để các lực lượng tham gia vào giáo dục tiểu học, nhất là giáo viên và cha mẹ học sinh có thể tiếp cận một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về giáo dục, Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ thực hiện tư vấn, hỗ trợ, giải đáp và hướng dẫn trực tuyến cho giáo viên và phụ huynh học sinh các vấn đề liên quan đến kỹ năng dạy – học trực tuyến, tâm lý lứa tuổi… Các chuyên gia tâm lý giáo dục, công nghệ giáo dục và kiểm tra đánh giá sẽ hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp một cách chủ động, tích cực dưới nhiều hình thức như tư vấn nhóm lớn (livetreaming), tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên đề theo nhu cầu dạng học liệu mở (MOOCs) cũng như các hoạt động tư vấn trực tiếp.

Dịp này, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam Nguyễn Thi Doan, nhấn mạnh: “Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học ra đời không chỉ nâng cao năng lực toàn diện của giáo viên và học sinh mà còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của hệ thống giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Doan còn lưu ý, để có thể duy trì và vận hành có hiệu quả Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học, ĐHQGHN, VNPT và các đơn vị liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc phát triển nền tảng công nghệ, đảm bảo tốt hạ tầng, đường truyền internet”.

Cũng dịp này, ĐHQGHN còn chung tay cùng cả nước ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động nhằm góp phần giúp các học sinh nghèo, học sinh vùng khó khăn có điều kiện tiếp cận giáo dục một cách bình đẳng.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T9/2021)

Đinh Dương – Thanh Tuyền