208 lượt xem

Đại học Quốc gia Hà Nội: Tổ chức chung kết Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – Sáng tạo năm 2021

Mới đây, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức chung kết cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – Sáng tạo VNU năm 2021 vào ngày 17/11/2021. Theo đó, đội SALEWORKS thuộc về Trường Đại học Kinh tế với dự án Nền tảng quản lý bán hàng sàn thương mại điện tử Salework đã giành giải Nhất.

9 VVH TIN Nen tang quan ly ban hang 2

Trong đó, giải Nhì thuộc về đội GAMMA BOX đến từ Khoa Quốc tế với dự án Nền tảng tạo chiến dịch marketing thông qua game hóa; Trường Đại học Giáo dục với dự án Mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh giành giải Ba và giải Đội được yêu thích nhất thông qua bình chọn; giải Khuyến khích thuộc về đội ULISOUL của Trường Đại học Ngoại ngữ với dự án ULISOUL và đội COMPOD TRÁI CÂY của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với dự án Phát triển công nghệ chế biến và thương mại hóa sản phẩm compod trái cây nhiệt đới.

Được biết, ĐHQGHN tổ chức cuộc thi với sự hỗ trợ của Tập đoàn Sunwah với mong muốn thúc đẩy phát triển tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong toàn ĐHQGHN, tạo ra môi trường để sinh viên, học viên cao học của ĐHQGHN vận dụng linh hoạt kiến thức đã học vào thực tiễn cũng như nhằm phát hiện và vun đắp cho những ý tưởng sáng tạo của người học trong ĐHQGHN.

Cùng với đó, cuộc thi đã thu thút được 43 hồ sơ tham gia và sau các vòng tuyển chọn đã có 12 đội được tham gia vòng chung kết. Bên cạnh đó, ban Tổ chức Cuộc thi đã xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các đội tham gia Chung kết. Quá trình huấn luyện diễn ra trong vòng nửa tháng (từ 2/10/2021 đến 16/10/2021) với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng nhằm hỗ trợ các đội thi hoàn thiện ý tưởng/dự án ở các góc độ: Nghiên cứu và định hướng thị trường; Phát triển sản phẩm; Kỹ năng xây dựng kế hoạch kinh doanh; Hoàn thiện mô hình kinh doanh; Một số vấn đề về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với khởi nghiệp – sáng tạo; Kỹ năng “pitching” dự án tìm kiếm nhà đầu tư.

Mặt khác, ĐHQGHN luôn quan tâm đến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng. Song song với đó, ĐHQGHN đã từng bước đưa vào chương trình đào tạo các nội dung về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho người học; phát triển các kết quả nghiên cứu theo hướng đáp ứng yêu cầu thị trường, sẵn sàng đưa vào hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của giảng viên, nhà khoa học và người học.

Tin rằng, các cuộc thi về khởi nghiệp được tổ chức ở các cấp độ khoa trực thuộc, trường đại học thành viên và cả ĐHQGHN cũng là một phương thức quan trọng khuyến khích phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng được lan toả sâu rộng.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T11/2021)

Đinh Dương – Mỹ Huyền