• Trang chủ
  • Du lịch
  • Đắk Nông: “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên” – “Nàng công chúa ngủ quên” chuẩn bị thức giấc
325 lượt xem

Đắk Nông: “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên” – “Nàng công chúa ngủ quên” chuẩn bị thức giấc

Đắk Nông là địa phương có đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, văn hóa cộng đồng 40 dân tộc phong phú. Đặc biệt, địa hình thung lũng, cao nguyên rải rác có rừng nguyên sinh đã giúp tỉnh có nhiều cảnh quan thơ mộng, hùng vĩ.

anh 1 3

Hồ Tà Đùng được ví như “Vịnh Hạ Long ở Tây Nguyên” –nh: Internet.

Ngành du lịch có nhiều tiềm năng cất cánh

Có thể thấy, Tà Đùng là một trong những địa điểm du lịch khá đặc sắc tại Đắk Nông. Nơi đây ược ví như “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên” với diện tích gần 5.000ha mặt nước. Trong đó, có hơn 40 hòn đảo, bán đảo lớn nhỏ tạo nên cảnh quan thiên nhiên vô cùng độc đáo, hiện còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, quyến rũ. Tỉnh Đắk Nông, hiện đã tập trung nhiều hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch để thu hút đầu tư…Đặc biệt, có lĩnh vực du lịch một ngành công nghiệp không khói…

Trong những năm gần đây, tỉnh Đắk Nông chú trọng đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư phát triển Tà Đùng. Qua đó, tỉnh đang chú trọng kêu gọi các công ty lữ hành, doanh nghiệp có kinh nghiệm, uy tín đầu tư vào chuỗi các sản phẩm du lịch. Trong đó, ưu tiên vào hoạt động du lịch sinh thái, lưu trú để tăng tính hấp dẫn sản phẩm du lịch đặc trưng. Bởi, Tà Đùng có quỹ đất, được quy hoạch, định hướng phát triển phù hợp đầu tư khai thác các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp.

Nhiều ý tưởng được khởi xướng…

Cụ thể, mới đây – tại UBND tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi báo cáo đề xuất ý tưởng quy hoạch khu vực huyện Đắk Glong và Vườn quốc gia Tà Đùng có quy mô khoảng 23.500 ha. Được biết, buổi báo cáo này có sự tham gia của ông Hồ Văn Mười – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Đắk Nông; diện liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) và Công ty cổ phần Đầu tư Đất Tâm.

anh 2 4

Quy hoạch tổng thể được Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova và Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Tâm đề suất trong buổi báo cáo.

Được biết, tại buổi báo cáo – Liên danh đã trình bày ý tưởng về một dự án khu du lịch quy mô lớn, tạo nhiều sản phẩm vui chơi giải trí cộng đồng, du lịch trải nghiệm, thể thao, mạo hiểm; du lịch sinh thái, tâm linh…Điển hình, dự án có quy mô khoảng 23.500 ha với 7 phân khu, tượng trưng cho 7 vị thần huyền thoại với các tiện ích cùng chuỗi lưu trú được đặt để khéo kéo theo khái niệm cân bằng: động và tĩnh. Được lấy cảm hứng từ hình ảnh châu Âu hoa lệ trên cao nguyên, dựa trên tự nhiên và văn hóa của khu vực hướng đến phát triển bền vững, đây sẽ là một trong những dự án trọng điểm với cụm sân golf độc đáo trên núi cùng những trải nghiệm nguyên sơ, ấn tượng, mới mẻ hiếm nơi nào có được.

Nhấn mạnh về sự phát triển, tiềm năng của dự án, đại diện Liên danh cho hay: “Chúng tôi tin tưởng rằng vị trí địa lý chiến lược và các tiềm năng thiên nhiên của Đắk Nông sẽ là tiền đề cơ bản và quan trọng để Đắk Nông trở thành một mắt xích quan trọng trong khu vực, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà trong tương lai gần, trở thành trung tâm phát triển kinh tế năng động của khu vực Tây Nguyên”.

anh 3 2

Quang cảnh Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va và Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Tâm đã có buổi báo cáo ý tưởng quy hoạch khu vực huyện Đắk Glong và Vườn quốc gia Tà Đùng ngày 13/01/2022 trước đó.

Cùng với đó, Liên danh mong muốn cùng với tỉnh Đắk Nông tiếp tục nghiên cứu đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối liên vùng, phát triển kinh tế du lịch; đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động và nâng cao mức sống của cộng đồng. Đại diện Liên danh, nhấn mạnh: “Dự án sẽ là động lực phát triển của ngành du lịch của Tà Đùng nói riêng và tỉnh Đắk Nông nói chung, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. Ý tưởng xuyên suốt đề án vừa trình bày là Dự án sẽ quảng bá cho tiềm năng du lịch phong phú của Tà Đùng, khai thác tối đa vẻ đẹp cảnh quan nơi đây mà vẫn có thể giữ gìn, phát huy nét đẹp của văn hóa bản địa”.

Tin rằng, với dự án phát triển Vườn quốc gia Tà Đùng trong tương lai không xa tỉnh Đắk Nông sẽ sớmtrở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo được ưu tiên lựa chọn khi du khách đến với địa phương này. Theo đó, việc chú trọng phát triển loại hình du lịch này sẽ giúp tỉnh Đắk Nông hoạchđịnh chiến lược phát triển du lịch, từng bước xây dựng và mở rộng thị trường du khách tiềm năng, góp phần khẳng định thương hiệu trên bản đồ du lịch trong nước cũng như thế giới.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số đặc biệt)

Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC