285 lượt xem

Diễn viên Vân An – Cô gái Bắc mê kịch Sài Gòn

ấy tên thậtVân, lấy nghệ danh là Vân An. Cô gái miền Bắc nho nhỏ nói mình muốn là một bé Vân luôn An nhiên với cái tâm lành bất biến giữa dòng đời vạn biến ở mảnh đất Sài Gòn thân thiện và cũng lắm nghiệt ngã.

van an coffee

Nhiều ca sĩ miền Bắc từng Nam tiến lập nghiệp và thành danh nhưng rất hiếm hoi có một diễn viên kịch nói trẻ tuổi có một cuộc dạo chơi nghệ thuật ở môi trường lạ lẫm đầy thi vị.

Nhớ buổi tuyển chọn diễn viên cho vở kịch lớn Lôi Vũ, ông thầy già Việt Anh khó tính lim dim mắt bảo các học trò ở sân khấu Hồng Vân… thích gì diễn nấy. Mấy chục bạn trẻ mắt tròn mắt dẹt nhìn nhau lo lắng. Cuộc thi nhỏ cứ trôi đi, NSND Việt Anh thỉnh thoảng mở to mắt ra chọn ai vào vai diễn nào, như đo ni đóng giày.

Đến lượt Vân An, ông thầy nghe giọng Bắc thánh thót, lạ quá! Ông bắt Vân An diễn một tiểu phẩm khác. Cô gái Hà Nội vào ngay vai Lý Chiêu Hoàng. Giữa chừng, thầy Việt Anh nói lớn: “Em đóng vai Phồn Y”.

van an dieu 1

Đêm diễn tốt nghiệp lớp diễn viên nâng cao, Phồn Y của cô gái nhỏ nhắn mà sắc sảo Vân An làm rung động cả sân khấu. Giọng Bắc độc đáo của Vân An trong Lôi Vũ vừa duy nhất lạ, vừa quen của tiền bối Minh Trang hơn 30 năm trước nổi tiếng hơn, từ vai diễn Phồn Y thú vị vừa có thanh vừa có sắc.

Cứ ngỡ Vân An vào nghề nhẹ nhàng từ cái lối diễn gần gũi như hơi thở ấy, nhưng ít ai biết cô bé từng tốt nghiệp Cao đẳng sân khấu Hà Nội và đoạt giải Tài năng trẻ của trường. Con đường đến trường nghệ thuật của Vân An cũng lạ lùng, là cái duyên ngầm chỉ có thể  lý giải bằng niềm đam mê da diết. Duyên kỳ ngộ đến trong một lần trường cấp 3 của Vân An cho các học sinh đi xem kịch như môn học ngoại khóa.

van an dieu 3

Vân An nhớ mãi lần đó cùng bạn bè xem vở “Những người con Hà Nội” tại Nhà Hát kịch Hà Nội và cô bé xinh xắn có khuôn mặt ưu nhìn và đôi mắt biết cười bén duyên với sân khấu như một tình yêu sét đánh.

“Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, em một mình vào Sài Gòn lập nghiệp. Em muốn khám phá miền đất mới và thử thách mình” – Vân An chia sẻ – “Em nghĩ sân khấu và phim trường có một sự sàng lọc rất khắc nghiệt, mình cứ an phận, thỏa mãn với những gì đã làm, thiếu sự học hỏi và bồi đắp từng ngày, giẫm chân tại chỗ cũng là một bước lùi. Em thì muốn đi chậm mà chắc, nỗ lực tự thân trên chính đôi chân của mình. Kiến tha lâu thì đầy tổ, phải không anh?”.

Từ ngày ra trường với vở “Chuyện lạ giữa Trần gian” trong vai nữ chính Ngân, cô bé Hà Nội thử sức mình trong hàng chục lớp diễn lớn nhỏ khác nhau giữa làng nghệ thuật Sài Gòn. Mỗi ngày, mỗi vai diễn mới lạ cho Vân An những xúc cảm và chiêm nghiệm về mọi mặt xã hội nhiều hơn. Khán giả ấn tượng với Vân An với điểm đặc biệt qua cách diễn của em là lúc khóc mắt em đỏ hoe rồi nức nở rất nhập thần.

van an hanoi

“Vẻ đẹp của sân khấu làm em say đắm, là thứ cảm xúc nhân vật em chắt chiu nuôi dưỡng qua từng lớp diễn. Chưa từng có một ngày nào em thôi nghĩ đến việc làm mới mình hơn trong nghề. Sân khấu với em là một thánh đường nghệ thuật mà mình là một con chiên ngoan đạo, có dịp cất lên tiếng nói của tình yêu thương, của một trái tim đồng cảm với từng thân phận trong vai diễn, và làm cho cuộc sống đẹp hơn. Em rất trân trọng và yêu những lúc được diễn! Mình không phụ nghề, thì nghề không phụ mình, phải không anh?” – Cô gái Xứ Bắc nho nhỏ thường kết thúc một đoạn tâm sự bằng một câu hỏi, như đã trả lời!

Vân An kể khi vào Sài Gòn, may mắn nhất của mình là học với thầy – NSND Việt Anh. Ban đầu, Vân An đăng ký học khóa 14 ở sân khấu kịch Hồng Vân, dẫu đã tốt nghiệp trường nghệ thuật ngoài Bắc nhưng vì muốn học hỏi thêm về sân khấu trong Nam, với những mối đặc thù khác nhau.

van an khoc 1

“Thầy Việt Anh rất nghiêm nghị, tận tâm với nghề và cũng quan tâm sát sao đến từng học trò trong lớp. Khi nghe em giới thiệu bản thân, thầy đã nói giúp cho em lên lớp Nâng Cao 1, là lớp chọn lọc các bạn diễn trong sân khấu. Sau này, khi đã tốt nghiệp, em luôn cảm thấy là học trò của thầy là một diễm phúc của em. Không chỉ thầy cho em xuất hiện một vai nhớ đời trong Lôi Vũ, mà giờ đây, thầy còn giúp em là một thành viên ở Việt Anh Channel. Đây là một cái duyên hiếm có trong nghề nghiệp, phải không anh?” – Vân An nhỏ nhẹ với thói quen của một câu hỏi, như đã trả lời.

“Hãy làm khác đi những gì người ta nghĩ”

Cô bé giàu mơ mộng Vân An 23 tuổi có nhiều tài lẻ ngoài giọng nói hay, còn nhảy, múa, ca hát lảnh lót. Mong ước của Vân An là một cuộc sống trọn vẹn, với gia đình đầy tình yêu thương trong ngôi nhà nhỏ có những người thân luôn chờ mình trở về.

van an ngoc tuong 1

Vân An thích làm việc mình muốn, yêu nghề diễn đắm đuối và bạn bè thân thiết cạnh bên, cùng sở thích êm dịu đi du lịch hoặc… ngủ. Vân An luôn tâm niệm sống hết mình, chơi hết sức, và làm nghề bằng một cái tâm trong sáng, trong một con tim rực lửa.

van an phon y

Đồng hành với NSND Việt Anh trong loạt phim ngắn Chuyện Tử Tế, cô gái Hà Nội ngày càng thấm thía những lời thầy khuyên nhủ với góc nhìn nghệ thuật phải là cái đẹp trong tâm hồn và ân cần hơn trong cuộc sống: “Thầy dạy chúng em, đừng có diễn giả bộ, tôi ghét. Bạn sân si ngoài đời, lên sân khấu bạn không bao giờ giấu nổi. Bạn đóng vai xấu, vai ác độc, là bởi hoàn cảnh vở diễm quy định, con người thật của bạn vẫn toát lên sự trăn trở của tình yêu thương, bạn sẽ làm người ta chia sẻ, cảm thông. Em học cách thầy dạy: Hãy làm khác đi những gì người ta nghĩ”.

                                                                                                       Theo Tuấn Công/Bestlife.net.vn