219 lượt xem

Doanh nghiệp Việt mở rộng đầu tư sản phẩm công nghệ cho ngành năng lượng

Với xu thế phát triển không ngừng của năng lượng tái tạo, các thiết bị phụ trợ phục vụ cho ngành này ngày càng trở nên cấp thiết, cần được khuyến khích đầu tư nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Ngày 31/12, Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) trao giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp Vũ Phong Tech, với hạng mục đầu tư xây dựng Trung tâm sản xuất và nghiên cứu chế tạo thiết bị năng lượng. Trong đó có những dòng robot chứa nhiều tính năng được doanh nghiệp quan tâm như: thiết bị giám sát và thu thập dữ liệu, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật vào phục vụ cho ngành năng lượng tái tạo.

Vu phong

Ông Nguyễn Anh Thi (thứ 4 từ trái sang) trao giấy chứng nhận đầu tư cho ông Phạm Nam Phong.

Cũng theo chia sẻ của các nhà đầu tư, Vũ Phong Tech đã nghiên cứu chế tạo thành công nhiều dòng robot vệ sinh tấm pin mặt trời, hỗ trợ đắc lực cho công tác O&M điện mặt trời. Ngoài ra, trong năm 2021 Vũ Phong Tech cũng đã phát triển thành công hệ thống ViSCADA – nền tảng giám sát và điều khiển từ xa cho hệ thống điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam. Đây là một giải pháp số hóa dữ liệu hệ thống điện mặt trời, giúp các chủ đầu tư, đội ngũ kỹ sư tối ưu việc quản lý, vận hành hệ thống điện, cũng như hỗ trợ công tác quản lý, điều độ của các đơn vị điện lực.

Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý SHTP, Dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam này cũng là dự án sản xuất và nghiên cứu chế tạo thiết bị năng lượng tái tạo đầu tiêu được cấp phép đầu tư tại khu công nghệ cao TPHCM.

Dự án có sản phẩm và công nghệ phù hợp các ngành công nghiệp cách mạng 4.0. Người đứng đầu SHTP kỳ vọng dự án sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và khả năng tự chủ công nghệ trong ngành năng lượng, phục vụ cho thị trường năng lượng tái tạo đang trên đà phát triển tại Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực chuyển sang nền kinh tế xanh và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững và đạt trung hòa carbon vào năm 2050 như đã cam kết quốc tế tại Hội nghị COP26.

Theo ông Phạm Nam Phong, Chủ tịch HĐQT Vũ Phong Energy Group, dự án Vũ Phong Tech trong khu công nghệ cao TPHCM có tổng diện tích sàn xây dựng 2.562 m2, chiều cao 25m dự kiến sẽ đưa vào khai thác năm 2024. Dự án được thiết kế hiện đại, ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tối đa phát thải ra môi trường, trồng nhiều cây xanh và phủ mái nhà bằng hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Ý tưởng về đầu tư trung tâm này được hình thành từ mong muốn được tham gia, đóng góp cho quá trình phát triển ngành năng lượng sạch và số hóa ngành năng lượng tại Việt Nam. “Đây là sự phát triển chung theo xu hướng toàn cầu và có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam đang cùng các quốc gia đi trên lộ trình hướng tới phát triển bền vững, ưu tiên năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng phát thải thấp cho mục tiêu chung là bảo vệ trái đất, ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông Phong cho biết.

Phương Thanh

https://diendandoanhnghiep.vn/doanh-nghiep-viet-mo-rong-dau-tu-san-pham-cong-nghe-cho-nganh-nang-luong-214467.html