256 lượt xem

Giá heo hơi rớt đáy trước ảnh hưởng của dịch Covid -19

Vài tháng trở lại đây, giá thịt heo tiếp tục xu hướng giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho người chăn nuôi.

gia thit heo

 

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, giá heo hơi hiện tại đang giảm mạnh

Hiện nay, giá heo sống trên toàn quốc đang xuống cực kỳ thấp, dao động các nơi chỉ từ 26 – 40.000/kg. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù, các tỉnh thành bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19 đang dần trở về trạng thái “bình thường mới”, nhưng những “dư âm” của dịch bệnh vẫn còn hiện hữu, ảnh hưởng đến việc xuất heo tại các trang trại khi heo đã đến tuổi, heo không bán được nhiều, từ đó ảnh hưởng nặng nề đến giá thành heo hơi.

Nếu như năm 2017, giá heo xuống thấp kỷ lục, năm 2019 dịch tả lợn Châu phi hoành hành làm ngành chăn nuôi heo lao đao. Giá heo chỉ mới khởi sắc một chút vào năm 2020 thì qua năm 2021, từ tháng 5 đến nay,  giá cực kỳ thấp. Lí do lớn nhất dẫn đến giá thịt lợn giảm mạnh đến từ dịch Covid-19. Đặc biệt, thời điểm 19 tỉnh, thành phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội. Các nhà hàng, quán ăn, trường học, khu công nghiệp, bếp ăn tập thể bị đóng cửa làm nhu cầu về thịt lợn giảm mạnh, thực phẩm bị dư thừa nhiều.

Tính thời điểm hiện tại, các tỉnh thành phố hiện đã nới lỏng giãn cách xã hội nhưng người dân vẫn đang gặp khó khăn, thời gian giãn cách xã hội người dân không có thu nhập nên sức tiêu thụ vẫn chưa được khôi phục. Do ảnh hưởng của giãn cách, việc thông thương khó khăn, nên việc heo đến tuổi xuất chuồng nhưng không xuất đi được, đến khi hết giãn cách, heo không còn nằm ở số kg lý tưởng xuất chuồng nên bị thương lái ép giá.

Ảnh hưởng của dịch Covid -19 cũng tác động mạnh đến hàng loạt các chuỗi sản xuất, cung ứng đối với ngành chăn nuôi bị đứt gãy làm giá nguyên liệu vật tư đầu vào tăng cao, đặc biệt là thức ăn tăng 16 – 36%. Nhiều chợ đầu mối, chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động, chi phí sản xuất tăng, lưu thông bị gián đoạn, nhu cầu thị trường giảm nên các cơ sở chăn nuôi gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Một nghịch lý là trong khi nhiều chủ trại nuôi heo phải chấp nhận bán với giá thấp hơn để cứu vốn, vì lo sợ giá còn giảm sâu nữa trong thời gian tới, giá heo hơi rớt đáy như hiện tại đang khiến nhiều người mất ăn mất ngủ vì không có tiền trả lãi ngân hàng khi vay mượn để mua thức ăn chăn nuôi. Thương lái trung gian cũng không có lời vì các chi phí cầu đường, xăng xe, tài xế … Nhưng khi đến tay người tiêu dùng, giá thịt heo vẫn ở mức không thay đổi đáng kể. Có thể thấy, là thịt heo phải đi qua quá nhiều khâu trung gian, phân phối trước khi đến tay người tiêu dùng.

Theo Đức Hòa/Bestlife.net.vn