98 lượt xem

Giăng bẫy việc làm, nhóm hacker lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Dương Viết Hưng (SN 2003) và Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998) đều ở huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, để có tiền sử dụng ma túy và chơi game trên mạng Internet, từ cuối tháng 6/2020, Nguyễn Ngọc Hải và Dương Viết Hưng đã nhờ người hướng dẫn cài ứng dụng Weely trên điện thoại di động của mình. Sau đó họ sử dụng ứng dụng trên để tạo đường link có thể thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (tên đăng nhập, mật khẩu) của người truy cập vào đường link, chiếm đoạt tiền của bị hại.

4455 hacker 0912

Ảnh minh họa (internet)

Để thuận tiện cho việc thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác, Hải và Hưng thường xuyên thuê nhà nghỉ để tụ tập sinh hoạt. Cả hai đã lập nhiều tài khoản Facebook cá nhân khác nhau và lập trang “Tuyển nhân viên – CTV – Trên toàn quốc”, đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng.

Khi có người liên hệ, Hải và Hưng hướng dẫn đối phương liên kết tài khoản ngân hàng, tài khoản “Ví Momo” với đường link do họ lập ra để trả lương. Thực tế, việc truy cập link do nhóm Hải lập ra sẽ khiến người liên hệ bị chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Sau đó, Hải hoặc Hưng sẽ đăng nhập tài khoản ngân hàng vừa chiếm được, sang tài khoản ngân hàng Hải mua trước đó, của Phúc hoặc nạp tiền vào các tài khoản game KingFun qua các tài khoản ngân hàng của Đại lý game. Để hoàn tất việc chuyển tiền, Hải gọi điện hoặc nhắn tin xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu họ nhập mã OTP vào đường link trên hoặc cung cấp trực tiếp mã OTP để xác nhận liên kết.

Sau khi lấy được mã OTP, Hải và Hưng nhập mã, hoàn tất việc chiếm đoạt tiền từ bị hại. Số tiền chiếm đoạt được, nhóm của Hải cùng nhau tiêu xài hết.

Từ ngày 15/6/2020 đến ngày 7/12/2020, Hưng, Hải và Phúc đã thực hiện 22 vụ, chiếm đoạt tiền của 22 người với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng. Đến ngày 8/12/2020, Hải, Hưng và Phúc bị Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bắt giữ.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Tầm nhìn