• Trang chủ
  • Xã hội
  • Khai thác sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT phục vụ tuyển sinh đại học
147 lượt xem

Khai thác sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT phục vụ tuyển sinh đại học

Ngày 17/12/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức hội nghị “khai thác sử dụng kết quả bài thi ĐGNL học sinh THPT phục vụ tuyển sinh đại học”. Hội nghị với sự tham gia của gần 50 trường đại học, học viện trong cả nước dưới hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

3 VVH BAI Khai thac su dung ket qua

Phục vụ cộng đồng và đồng hành cùng các cơ sở giáo dục đại học

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của ĐHQGHN là đổi mới chính sách tuyển sinh theo hướng tiếp cận từ năng lực của từng học sinh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo chất lượng đầu ra đảm bảo thích ứng nhanh với thị trường lao động. Ông nhấn mạnh, năm 2022, ĐHQGHN sẽ tăng cường sử dụng kết quả bài thi ĐGNL để làm cơ sở tuyển sinh đầu vào. Bên cạnh đó, các đơn vị đào tạo sẽ chủ động bổ sung thêm các phương thức xét tuyển phù hợp khác để tuyển sinh thích ứng theo ngành đặc thù. Nhiều ngành đào tạo của ĐHQGHN có thể sử dụng kết quả bài thi ĐGNL lên đến 40% so với các phương thức xét tuyển khác.

Theo Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, nếu càng có nhiều trường đại học tham gia sử dụng kết quả kỳ thi thì tính cộng hưởng, hiệu ứng xã hội càng cao, các trường càng tuyển được nhiều thí sinh có năng lực phù hợp tốt nhất với yêu cầu của từng trường, từng chương trình đào tạo. “Hướng tiếp cận của ĐHQGHN là để cho thí sinh có nhiều lựa chọn mà không buộc thí sinh phải điền thứ tự ưu tiên cho các nguyện vọng, nghĩa là khi các trường yêu cầu xác nhận nhập học, thí sinh mới cần phải đưa ra quyết định. ĐHQGHN quan niệm đây chỉ là một trong nhiều phương pháp xét tuyển để thí sinh có thêm lựa chọn, không buộc thí sinh chỉ được chọn phương thức này hoặc phương thức kia” – Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ thêm.

Để đảm bảo tất cả thí sinh có nhu cầu dự thi đều có thể tham gia, ĐHQGHN sẽ hỗ trợ 50% kinh phí cho thí sinh dự thi. Thí sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo, thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn được miễn lệ phí.

Liên quan đến việc phối hợp với các trường đại học trong cả nước, Giám đốc Lê Quân cũng đặt vấn đề về việc triển khai xây dựng phần mềm xét tuyển chung cho khối trường sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL. Nếu việc xây dựng phần mềm được triển khai, ĐHQGHN sẽ mở cổng thông tin để thí sinh đăng nhập, đăng ký xét tuyển đại học dựa trên kết quả thi.

ĐHQGHN mong muốn nhận được sự tham gia của các trường đại học trong toàn quốc nhằm tạo hiệu ứng xã hội tốt để tăng chất lượng, phối hợp sử dụng kết quả do ĐHQGHN tổ chức thi hoặc phối hợp tổ chức thi để làm phương án tuyển sinh. ĐHQGHN cam kết chịu trách nhiệm về chất lượng và tính khách quan trong bài thi ĐGNL.

Trong quá trình tham gia các đơn vị đào tạo hoàn toàn chủ động theo cấp độ tham gia khác nhau, ĐHQGHN sẽ tạo cơ chế hợp tác với các trường đại học cùng chia sẻ cơ sở dữ liệu thi, địa điểm thi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và mục đích tuyển sinh của từng đơn vị. Để triển khai kế hoạch nhanh, kịp thời và đảm bảo chất lượng kỳ thi ĐGNL, Giám đốc yêu cầu sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ trong và ngoài ĐHQGHN nhằm đảm bảo các đợt thi đúng tiến độ, an toàn, hiệu quả, chất lượng trong toàn kỳ thi.

Ngoài việc thích nghi với toàn ngành giáo dục, ĐHQGHN sẽ chủ động, tiếp cận linh hoạt, dựa trên thông lệ quốc tế để đưa các cơ sở giáo dục đảm bảo sự chuyển mình đúng hướng, tạo niềm tin cho xã hội. ĐHQGHN sẽ nâng cao tính tự chủ tuyển sinh, thu hút nhiều ứng viên quan tâm và gắn với định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực người học. Giúp người học, xã hội có thêm nhiều lựa chọn, tham gia cùng nhau ứng dụng hệ thống chia sẻ cơ sở dữ liệu, cùng nhau đạt mục tiêu.

Đến thời điểm hiện tại, đã có gần 50 cơ sở giáo dục đại học đề nghị ĐHQGHN chia sẻ tài nguyên, kết quả thi ĐGNL phục vụ công tác tuyển sinh năm 2022. Trung tâm Khảo thí là đơn vị tổ chức thi ĐGNL và thỏa thuận hợp tác với các trường đại học trong cả nước khai thác địa điểm thi, cung cấp dữ liệu để xét tuyển đại học nhiều đợt trong năm.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN Nguyễn Tiến Thảo cho biết, bài thi ĐGNL của ĐHQGHN được thiết kế để đánh giá 3 nhóm năng lực chính của học sinh tốt nghiệp chương trình THPT gồm: sáng tạo và giải quyết vấn đề; năng lực toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học (tự nhiên – xã hội).

Dữ liệu phân tích kết quả thi năm 2021 cho thấy, bài thi ĐGNL là công cụ khảo thí hữu hiệu để phân ĐGNL học sinh sau khi tốt nghiệp THPT; phục vụ tuyển sinh và dự báo kết quả học tập bậc đại học; tư vấn cho hoạt động dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục; dự báo chất lượng nhân lực phổ thông; hướng nghiệp cho học sinh…

Linh hoạt trong phương thức thi ĐGNL

Năm 2022, dự kiến kỳ thi ĐGNL được tổ chức theo quy trình chuẩn hóa thi trên máy tính; các đợt thi được thực hiện nhiều đợt từ tháng 2 đến tháng 8 tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh (tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh Covi-19).

Bài thi sẽ có tính phân loại cao, ĐGNL học sinh theo 3 nhóm năng lực của chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông; hướng tới tương quan thuận với kết quả thi tốt nghiệp nhưng có độ khó, tính phân loại cao hơn. Sẵn sàng sử dụng phục vụ tuyển sinh đại học và xét tuyển nhiều đợt.

Đổi mới tuyển sinh theo phương thức ĐGNL ở ĐHQGHN là giải pháp mang tính đột phá và cần thiết cũng như thể hiện được vai trò tiên phong của ĐHQHN trong việc thực hiện Nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Kết quả thi ĐGNL đạt được mục tiêu về chất lượng, quy trình, kết quả, sự tương đồng, cân bằng độ khó/dễ theo khoa học đo lường – khảo thí hiện đại.

Theo Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Đình Đức, năm 2022, ĐHQGHN sẽ xét tuyển theo 3 phương thức chính và theo nhiều đợt khác nhau: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo tổ hợp các môn thi/bài thi tương ứng được quy định cụ thể trong Đề án tuyển sinh của Nhà trường; xét tuyển theo các phương thức khác trong đó ưu tiên kết quả bài thi ĐGNL của ĐHQGHN.

Thùy Dương Quốc Toản

http://vjst.vn/vn/tin-tuc/5745/khai-thac-su-dung-ket-qua-bai-thi-danh-gia-nang-luc-hoc-sinh-thpt-phuc-vu-tuyen-sinh-dai-hoc.aspx