173 lượt xem

Khánh Hòa đã sẵn sàng đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các cơ quan ban ngành tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai thống nhất các giải pháp, phương án mở cửa thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

1cff2d8f95cd7c9325dc

Khánh Hòa đã hoàn tất công tác chuẩn bị đón khách quốc tế mang “hộ chiếu vaccine”. 

Ngày 22 và 23/11, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt dẫn đầu đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra việc chuẩn bị triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Khánh Hòa và có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành.

Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Vụ trưởng Vụ Lữ hành Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch Đinh Ngọc Đức và cán bộ Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo báo cáo của tỉnh Khánh Hòa, mọi công tác chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế mang “hộ chiếu vaccine” đã sẵn sàng.

Về tình hình tiêm chủng, tính đến ngày 14/11/2021, tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên tại Khánh Hòa tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 là 98,5%, tiêm mũi 2 là 90,9%; Tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên tiêm mũi 1 là 95,3%, tiêm mũi 2 là 81,5%. Đây là một trong ít địa phương có tỷ lệ tiêm phòng vaccine Covid-19 rất cao, bảo đảm để đón khách du lịch quốc tế.

Để bảo đảm an toàn, chu đáo trong công tác tổ chức đón khách, Sở Du lịch Khánh Hòa đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành trong đó có đại diện Sở Y tế và UBND cấp huyện khảo sát, thẩm định phương án đón khách du lịch quốc tế, phương án xử lý sự cố y tế phát sinh trên địa bàn và các cơ sở dịch vụ.

6fd85ba8e3ea0ab453fb

Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt dẫn đầu kiểm tra cơ sở lưu trú tại Khánh Hòa. (Ảnh: Tổng cục Du lịch) 

Sở Du lịch đã bố trí số điện thoại đường dây nóng *2258 có cán bộ trực tiếp nhận thông tin hỗ trợ khách du lịch 24/24 giờ. Sở Y tế bố trí số điện thoại của Trung tâm y tế cấp huyện để kịp thời tiếp nhận và xử lý các trường hợp phát sinh.

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh đã triển khai công tác bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh cho khách du lịch quốc tế và người lao động theo quy định của Bộ Y tế và địa phương.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn Khánh Hòa có 35 cơ sở được phép đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine”, trong đó có 24 cơ sở lưu trú du lịch thuộc khu vực bắc bán đảo Cam Ranh và khu vực biệt lập; 6 khu, điểm du lịch; 1 cơ sở mua sắm; 4 đơn vị lữ hành vận chuyển.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng khẳng định, với tỷ lệ tiêm vaccine ở địa phương rất cao, ý thức trách nhiệm cao trong ứng phó dịch bệnh với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, sẽ tạo thuận lợi cho việc đón khách du lịch quốc tế.

Lãnh đạo UBND tỉnh tin tưởng rằng sự phục hồi của du lịch sẽ tạo tiền đề cho sự khôi phục phát triển kinh tế, tạo động lực cho sự tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Cũng tại buổi làm việc, tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch các vấn đề về: Tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ việc miễn thị thực nhập cảnh để hỗ trợ kích cầu du lịch. Quan tâm, hỗ trợ tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông, xúc tiến, quảng bá trong giai đoạn thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Làm việc, thống nhất với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể các biện pháp chuyên môn để giám sát, xét nghiệm, cách ly, điều trị khi có trường hợp khách du lịch quốc tế mắc Covid-19; cấp giấy xác nhận cho du khách sau khi hoàn thành chương trình du lịch để khách xuất trình cho địa phương nơi đến (trong trường hợp đi đến các địa phương khác thăm thân)…

Ông Lê Hữu Hoàng kiến nghị, các dòng khách Nga, châu Âu có thể lưu lại Việt Nam hơn 20 ngày. Sau 7 ngày ở Khánh Hòa, khách quốc tế có thể đến các địa phương đã được phép đón khách; vì vậy rất cần có thủ tục đơn giản, phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách đến Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng với đặc điểm là khu vực ven biển, tỉnh Khánh Hòa có những lợi thế trong việc tổ chức đón và phục vụ khách du lịch theo tour trọn gói, là nơi có khả năng khoanh vùng nhanh để xử lý nếu có sự cố y tế xảy ra. Cùng với đó là hệ thống hạ tầng du lịch tốt với các doanh nghiệp du lịch có tiềm lực mạnh.

Qua kiểm tra, khảo sát, Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch cần chuẩn bị kỹ phương án ứng phó, xử lý khi có sự cố y tế xảy ra. Đồng thời, tổ chức tập huấn tốt cho đội ngũ nhân viên, người lao động trong cơ sở, vừa bảo đảm an toàn, vừa tạo thiện cảm cho khách du lịch. Các cơ sở lưu trú hướng dẫn để khách du lịch tự xét nghiệm, tránh mặc đồ bảo hộ y tế khi đón tiếp, hỗ trợ khách xét nghiệm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở dịch vụ cần có sự phối hợp, kết nối trong thu hút và đón khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa để đạt hiệu quả cao.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cũng đánh giá cao sự sẵn sàng của lãnh đạo địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn trong công tác chuẩn bị đón tiếp khách du lịch theo chương trình thí điểm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác đã trực tiếp đóng góp ý kiến với một số đơn vị cụ thể về phương án xử lý sự cố, khu vực đệm, xử lý các bước đón khách hay khu cách ly F0 để tạo sự thoải mái tối đa nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người lao động.

Trước khi làm việc với UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra chất lượng dịch vụ, công tác chuẩn bị đón khách quốc tế của một số cơ sở lưu trú du lịch tại địa phương như Khách sạn nghỉ dưỡng Riviera Cam Ranh, Khách sạn nghỉ dưỡng Alma, Khách sạn nghỉ dưỡng Fusion, Khách sạn nghỉ dưỡng Radisson Blu Cam Ranh.

Dự kiến đến hết ngày 31/12/2021, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.351 khách quốc tế, trên 48 chuyến bay từ một số nước như Hàn Quốc, Nga, Philippines, Nhật Bản, Campuchia… Các đơn vị đưa khách đến Khánh Hòa là Công ty cổ phần Du lịch và dịch vụ ăn uống Nhật Minh, Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Công đoàn Đường sắt Việt Nam, Công ty cổ phần Vijasun, Công ty TNHH Du lịch Marketing Highland và Công ty Vietravel.

T.Linh

https://nhandan.vn/tin-tuc-du-lich/khanh-hoa-da-san-sang-don-khach-quoc-te-theo-chuong-trinh-thi-diem-675081/