• Trang chủ
  • Xã hội
  • Khởi động cuộc thi giải pháp thương mại hóa sáng chế tại Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021
152 lượt xem

Khởi động cuộc thi giải pháp thương mại hóa sáng chế tại Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021

techfest1 0516

Tại lễ ra mắt Làng Sáng chế, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) đánh giá cao việc thành lập Làng Sáng chế. Theo đó, đây là lần đầu tiên các nhà sáng chế đến với các bạn trẻ, startup để truyền lửa, truyền kinh nghiệm của mình.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) chia sẻ Việt Nam hiện đã làm mạnh mẽ việc nghiên cứu, cấp văn bằng sáng chế. Thế nhưng, làm sao các sáng chế đó lan tỏa trong cộng đồng và trở thành những sản phẩm, dịch vụ thương mại hóa được thì cần phải tích cực hơn nữa. “Môi trường TECHFEST điu này sẽ giúp các nhà sáng chế kết nối đầu tư, phát triển thị trường. Ngoài việc truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ”. Theo ông Quất  cho hay, lần đầu tiên tham gia TECHFEST và mới thành lập, nhưng Làng Sáng chế đã kêu gọi được rất nhiều người có kinh nghiệm, tâm huyết, trí tuệ. Bên cạnh đó, các hoạt động của mình, Làng Sáng chế sẽ truyền cảm hứng, tạo nên uy tín và tác động lớn đến cộng đồng tại TECHFEST 2021. Hoạt động nổi bật và được kỳ vọng nhất của Làng sáng chế là tổ chức Cuộc thi Giải pháp thương mại hóa sáng chế.

Được biết, đây là cuộc thi tìm kiếm lựa chọn các giải pháp thương mại hóa sáng chế nhằm chia sẻ và lan tỏa kinh nghiệm triển khai áp dụng thực tiễn các sáng chế/giải pháp hữu ích đã được cấp bằng bởi Cục Sở hữu trí tuệ.

Cùng với đó, mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam, là chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế, tạo ra các giải pháp thương mại hóa sáng chế – bao gồm cả giải pháp thành công hoặc chưa thành công, dựa trên các bằng sáng chế đã được cấp độc quyền bởi Cục Sở hữu trí tuệ, thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đời sống KT-XH – đều có quyền đăng ký tham dự Cuộc thi.

Đặc biệt, cuộc thi được khởi động từ tháng 9 đến 29/10/2021 tới đây. Tại Vòng Chung kết, 10 tác giả có các giải pháp xuất sắc nhất được chọn ra từ vòng sơ khảo, sẽ trình bày nội dung giải pháp của mình trước Hội đồng giám khảo (gồm các chuyên gia trong nước, quốc tế). 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 7 Giải Khuyến khích sẽ được trao tại Lễ trao giải Cuộc thi, dự kiến diễn ra cùng ngày với lễ bế mạc TechFest 2021.

Dịp này, ông Phùng Minh Hải – Trưởng phòng Chính sách và Tư vấn thương mại hóa sáng chế (Viện SCCN), Trưởng Ban Cuộc thi và Vinh danh đã chia sẻ về thể lệ, đối tượng và thời gian tổ chức Cuộc thi và Vinh danh. Trong đó, thương mại hóa sáng chế được hiểu là chủ sở hữu có thể tự khai thác sáng chế bằng cách áp dụng sáng chế vào quá trình sản xuất kinh doanh của mình hoặc Chủ sở hữu sáng chế chuyển giao quyền sử dụng, chuyển nhượng quyền sở hữu cho đối tượng khác hoặc các trường hợp khác theo quy định pháp luật.

Song song đó, các giải pháp thương mại hóa sáng chế là các phương án, cách thức nhằm áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và có khả năng sinh lợi nhuận. Mặt khác, các bằng sáng chế/giải pháp hữu ích được nêu trên phải được cấp bằng hoặc có thông báo cấp văn bằng bởi Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tin rằng, Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chí: tính sáng tạo của giải pháp, tính khả thi của giải pháp và hiệu quả của giải pháp khi áp dụng thực tế.

Theo Thành Ánh – Mỹ Huyền/Bestlife.net.vn