122 lượt xem

Năm hổ kể chuyện “bố nuôi” của hổ Bengal

Trở thành bố nuôi bất đắc dĩ của… hổ Bengal có lẽ là một cái duyên hiếm có ở Việt Nam, nhưng đó là điều mà đang có tại “thiên đường xanh” Vinpearl Safari. Hàng năm, tại công viên bán hoang dã hàng đầu tiên của Việt Nam có hàng trăm cá thể động vật con ra đời. Trong đó có loài “chúa tể rừng xanh” con cần được hỗ trợ nuôi dưỡng trong suốt thời kỳ sơ sinh. Chính vì vậy, mỗi khi hổ mẹ sinh con cũng là lúc những nhân viên chăm sóc động vật tại Safari trở thành bà đỡ và trở thành ông bố bất đắc dĩ của “chúa tể rừng xanh”.

IMG 6833

Bố nuôi bất đắc dĩ

Câu chuyện kể về ông bố nuôi Trần Duy Phương, Tổ trưởng Chăm sóc động vật tại Vinpeal Safari Phú Quốc, một người đặc biệt khi từ khi khu sở thú bán hoang dã Safari ra đời đến nay, đó là một câu chuyện hiếm có của những người làm nghề chăm sóc động vật, trong đó có chúa tể rừng xanh được nuôi nhốt và bán hoang dã.

Tờ mờ sớm, khi trời Phú Quốc còn chưa hửng nắng, “ông bố bất đắc dĩ” đã mướt mồ hôi 1 nách 2 bình sữa… khổng lồ. “Cữ” ăn đầu tiên của chú hổ con mới ra đời mất tới gần 1 tiếng đồng hồ mới xong xuôi thủ tục.

Một ngày của anh Phương, người nhận nhiệm vụ chăm sóc đàn hổ con bắt đầu theo cách không giống bất kì ai. Theo anh Phương, trước khi dùng bữa sáng, mỗi “chúa sơn lâm nhí” phải có đã đầy đủ thủ tục từ massage đến vệ sinh cá nhân. “Đàn con” có sức ăn bằng vài người lớn mỗi ngày cần khoảng 8 cữ sữa, mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng. Xong xuôi, Phương phải sắm vai “trọng tài”, tách riêng từng bạn để không chọc quậy, giành sữa của nhau.

Không chỉ cho ăn, những “chúa sơn lâm nhí” tinh nghịch còn có nhu cầu được dành thời gian chơi đùa với bầy đàn, tắm nắng, khám phá thiên nhiên, được dỗ ngủ. Anh Phương cũng từng có nhiều đêm thức trắng vì những “ông chúa nhí” non mới ra đời, sức đề kháng kém, đang chơi vui, đến tối đã trở mệt. Anh Phương và mọi người phải thay nhau túc trực cả đêm để phòng ngừa mọi tình huống. “Do chưa lập gia đình nên anh em trong tổ hay trêu chọc gọi là bố đơn thân của hổ”, Phương cười hiền.

IMG 20220114 152004

Với anh Phương, giai đoạn nuôi bộ (nuôi không hoàn toàn bằng sữa mẹ – PV) với đàn hổ Bengal con tốn rất nhiều sự kì công. Mỗi giai đoạn phát triển, hổ cần một loại sữa khác nhau với cách cho bú phù hợp. Suốt những năm tháng đầu đời của “chúa sơn lâm”, ngoài chăm chút về ăn uống, đội ngũ chăm sóc, chuyên gia thú y luôn phải túc trực để đảm bảo hỗ trợ điều trị kịp thời về sức khỏe lẫn tinh thần cho các cá thể non. Đó là lí do vì sao Vinpearl đã kì công làm nên một Bệnh viện thú y Vinpearl Safari Phú Quốc lớn nhất Đông Nam Á với những chuyên gia thú y, chăm sóc động vật hoang dã hàng đầu trong nước và quốc tế.

Giữ bản năng hoang dã cho “chúa sơn lâm”

Hơn 6 năm qua Vinpearl Safari đã nuôi bộ thành công gần 10 lứa hổ khỏe mạnh. Đây là những trường hợp ít ỏi không còn lựa chọn nào khác khi hổ mẹ không thể cho con bú vì lứa đẻ quá đông, hay hiếm hoi là những “bà mẹ mãnh thú” quá căng thẳng trong lần đầu sinh nở.

Không dễ để làm được điều này bởi những động vật hoang dã rất khó gần gũi và tiếp nhận sự chăm sóc của con người. Thế nhưng không gian của Vinpearl Safari lại là nơi đặc biệt với trẻ em nhờ môi trường hiếm có, không ở đâu các em có thể làm bạn với những động vật hoang dã gần gũi như tại đây. Các bạn nhỏ có thể tận tay cho ăn, tập cho các bạn thú non uống sữa hay ngắm nhìn cách nhân viên chăm sóc, chơi đùa với hổ con. Đó là một thiên đường mở mà rất nhiều du khách nhí từng được đặt chân tới không hề muốn ra về.

Dẫu vậy, với những con người trực tiếp chăm sóc, thử thách lớn là làm sao giúp những thú non được nuôi bộ phát triển đầy đủ bản năng của những loài thú dữ hoang dã khi trưởng thành.

Anh Trần Duy Phương cho biết với hổ con, từ tháng thứ 3, khẩu phần phải được bổ sung thịt tươi vào bữa sáng để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa không làm mất đi “dòng máu” hoang dã của hổ. Từ thời điểm này, quá trình chăm sóc thú con đã phải tách bạch giữa hai việc ăn – chơi. Hổ được cho ăn thịt ở khu vực riêng và nghỉ ngơi thoải mái. Sau đó, đúng giờ chơi các nhân viên chăm sóc mới đưa thú ra sân tập vờn, tương tác.

IMG 7525

Sau 6 tháng, hổ con sẽ được cho ghép thành đàn lớn để hòa nhập với cuộc sống hoang dã. Đây là bước chuyển đặc biệt quan trọng quyết định sự thành công. Những cá thể con được trả về không gian sinh sống rộng lớn, có thiết kế hoàn toàn tương đồng với môi trường sống tự nhiên. Đó phải là nơi không những có bầy đàn, có không gian hoang dã mà còn đầy đủ chòi, sạp và gần khu vực rừng có suối để thỏa mãn sở thích ngâm mình trong nước của loài này.

Thức ăn cho hổ và sư tử cũng phải tính toán kĩ. Sau 6 tháng, nguồn thức ăn sẽ đổi sang thịt tươi nguyên tảng giúp chúng tập thói quen giằng, cắn xé con mồi như trong cuộc sống hoang dã. Thỉnh thoảng, xương động vật được bổ sung vào khẩu phần để hổ nhâm nhi, “xỉa” răng sau bữa ăn. Để khuyến khích hổ vận động và giữ được bản năng săn, vồ mồi tự nhiên, thức ăn sẽ được treo lên cao hoặc buộc dây kéo quanh cho các “thanh niên hổ” mới lớn quen với bản năng chạy, đuổi hay nhảy cao vồ mồi.

Với môi trường tự nhiên lí tưởng và tiêu chuẩn chăm sóc “chúa sơn lâm” hoàn hảo, đến nay đàn hổ Bengal do Vinpearl Safari nuôi dưỡng đã “tăng dân số” lên 88 cá thể. Mới đây nhất, tại công viên bán hoang dã trên sông River Safari Nam Hội An, hai cặp bố mẹ thuộc 2 đàn hổ vàng và hổ trắng đã hạ sinh 5 cá thể khỏe mạnh và vô cùng nghịch ngợm.

IMG 20220114 152001

Sự hiện diện của đàn hổ Bengal “khổng lồ” mang đến màu sắc đa dạng sinh học đặc biệt cho Vinpearl Safari và là minh chứng sống động về công tác đảm bảo điều kiện phúc trạng động vật hàng đầu khu vực của nơi đây, trong đó, có đóng góp không nhỏ từ tình yêu đặc biệt từ các nhân viên như anh Phương – “những ông bố đơn thân của hổ”./.

                                                                        Triệu Phong

https://huongnghiepthitruong.vn/2022/01/31/nam-ho-ke-chuyen-bo-nuoi-cua-ho-bengal/