211 lượt xem

Ngành Thuế trong công cuộc “chuyển đổi số”

3337 10 2818 thue

“Phủ sóng” các dịch vụ điện tử

Để hiện đại hóa công tác quản lý thuế, trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã thực hiện nhiều dự án ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thực hiện được các mục tiêu tại Nghị quyết số 19/NQ-CP (2017 – 2018), Nghị quyết 02/NĐ-CP (2019 – 2021) và Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử. Trong đó phải kể đến những dự án trọng điểm: đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử; hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế; triển khai hoàn thuế điện tử.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, hiện đã có gần 100% doanh nghiệp, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử. Đây là những khâu cốt yếu, rất cơ bản trong công tác quản lý thuế hiện nay. Với việc hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc, đến nay, đã có 99,7% doanh nghiệp trên cả nước tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Tổng cục Thuế cũng đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại và 63 cục thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ.

Để đạt được kết quả như trên, việc chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế đã được ngành Thuế thực hiện từ lâu. Sự chủ động, tầm nhìn chiến lược đã phát huy hiệu quả khi hàng chục triệu hồ sơ khai thuế của hơn 832.000 doanh nghiệp đang hoạt động gửi qua hệ thống được thông suốt, không xảy ra sự cố tắc nghẽn.

Không dừng lại ở đó, hiện nay, Tổng cục Thuế cũng đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị đưa ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động (Etax-mobile) vào áp dụng. Trước mắt, phiên bản ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động nền tảng IOS, Android sẽ được cung cấp cho cá nhân cài đặt và sử dụng. Bên cạnh việc hỗ trợ các chức năng đã cung cấp trên hệ thống thuế điện tử qua nền tảng Web, Etax mobile sẽ cung cấp các dịch vụ nâng cao mang tính trải nghiệm cho người dùng, bổ sung thêm chức năng tra cứu thông tin người phụ thuộc và hỗ trợ cho cá nhân nộp thuế điện tử thông qua liên kết với ứng dụng thanh toán của ngân hàng.

Toàn ngành “chuyển động”

Có thể nói, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế đã mang lại hiệu quả rất tích cực đối với người nộp thuế. Dù nhiều tỉnh, thành phố đang phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, công chức thuế phải làm việc ở nhà, chỉ một bộ phận nhỏ thay nhau trực tại trụ sở cơ quan Thuế, tuy nhiên mọi công việc vẫn hoạt động thông suốt. Các thủ tục về thuế của người nộp thuế vẫn được cơ quan Thuế tiếp nhận và xử lý kịp thời.

Không những vậy, việc chuyển đổi số để hỗ trợ người nộp thuế đang được lan toả mạnh mẽ từ Trung ương cho tới địa phương, tới từng chi cục Thuế để hỡ trợ tối đa người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Tại Hà Nội, để triển khai thực hiện chuyển đổi số, theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử của đơn vị; xây dựng kế hoạch hàng năm về ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng; xác định rõ mục tiêu chuyển đổi số để phục vụ cho công tác quản lý nội ngành, đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế. Mục tiêu đến năm 2022, Cục Thuế Hà Nội phấn đấu thực hiện 100% thủ tục hành chính thuế trực tuyến và được tích hợp Cổng dịch vụ công quốc gia; triển khai phiên bản app thuế điện tử eTax cho thiết bị di động từ tháng 9/2021; 100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ mật).

Đáng chú ý, Cục Thuế Hà Nội sẽ sớm kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu về dân cư, đất đai, đăng ký doanh nghiệp, tài chính, bảo hiểm của quốc gia và các sở, ngành thuộc thành phố để cung cấp dịch vụ công kịp thời với phương châm “một lần khai báo, trọn đời phục vụ công dân và người nộp thuế”. Cục Thuế Hà Nội phấn đấu tối thiểu 30% hộ kinh doanh mở tài khoản và nộp thuế điện tử; 99% doanh nghiệp đăng ký phát hành hóa đơn điện tử, 90% số doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng hóa đơn điện tử.

Tại một đơn vị khác là Cục Thuế Phú Thọ. Trong thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế nhằm tiết giảm thời gian thu, nộp ngân sách nhà nước luôn được Cục Thuế Phú Thọ đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Để khắc phục các hạn chế trong quá trình sử dụng biên lai đặt in, đặc biệt là khâu in biên lai, khâu kiểm soát, chấm bộ, báo soát và đối chiếu thông tin, tiết kiệm kinh phí in biên lai so với phương pháp truyền thống…, mới đây Cục Thuế Phú Thọ triển khai kế hoạch sử dụng biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bằng hình thức điện tử trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Theo đơn vị này, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp như hiện nay, việc triển khai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bằng hình thức điện tử là hết sức cần thiết, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện nộp thuế.

Với phương châm luôn đồng hành cùng người nộp thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm để cải cách, ngành Thuế đang từng bước cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Song song với đó, ngành Thuế cũng luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý, cũng như đề xuất kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế sao cho công tác quản lý thuế cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế luôn thuận lợi.

Với phương châm luôn đồng hành cùng người nộp thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm để cải cách, ngành Thuế đang từng bước cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

 

Theo Thùy Linh/haiquanonline.com.vn