• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • “Người lao động tiêm đủ liều vắc xin và khỏi bệnh COVID-19 không cần xét nghiệm”
208 lượt xem

“Người lao động tiêm đủ liều vắc xin và khỏi bệnh COVID-19 không cần xét nghiệm”

Theo văn bản khẩn về hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ngày 30/09: “ để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa phương trong tình hình mới, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành và UBND cấp tỉnh khẩn trương chỉ đạo triển khai xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan”. Văn bản được gửi đến các bộ, ngành, cơ quan thường trực chính phủ; UBND các tỉnh thành trực thuộc trung ương.

Đáng chú ý, người đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng không thực hiện xét nghiệm.

B73402D2 E519 4E0D AF7E 5CD09F775B83

Người lao động đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng không cần xét nghiệm.

Bên cạnh đó, đối với các tỉnh, thành phố có nguy cơ rất cao, phải xét nghiệm hằng tuần tối thiểu 20% người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng, tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…). Người cung cấp dịch vụ, nguyên vật liệu trực tiếp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh…) xét nghiệm hằng tuần. Các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao hoặc có nguy cơ, xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% người lao động nguy cơ cao (tổ trưởng, tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…). Xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ người lao động cung cấp dịch vụ trực tiếp cho doanh nghiệp (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh…).

Bộ Y tế đề nghị cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải được hướng dẫn của trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc trung tâm y tế cấp huyện.

Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm.

Trung tâm y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Hữu Ước/Bestlife.net.vn