• Trang chủ
  • Kinh doanh
  • Nhà đầu tư có thể chốt lời một phần các cổ phiếu ‘lướt sóng’ và đầu cơ để bảo vệ thành quả
165 lượt xem

Nhà đầu tư có thể chốt lời một phần các cổ phiếu ‘lướt sóng’ và đầu cơ để bảo vệ thành quả

Xung lực bứt phá vẫn còn dư địa

Phiên giao dịch cuối tuần diễn ra trong tâm lý khá thoải mái của giới đầu tư nhờ dư địa từ những phiên tăng trước và diễn biến khả quan của chứng khoán khu vực. Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 4/10 đến ngày 8/10, VN-Index tăng 37,84 điểm (+2,83%) lên mốc 1.372,73 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 19.686 tỷ đồng trên HSX, tăng nhẹ 4,43% so với tuần trước. HNX-Index tăng 15,43 điểm (+4,33%%) lên mốc 371,92 điểm.

Sắc xanh bao phủ toàn thị trường trong tuần qua khi chỉ có duy nhất 1 nhóm ngành giảm điểm là phân bón (-0,9%). Đứng đầu đà tăng trong tuần qua là các cổ phiếu bất động sản (+5,8%) do tâm lý kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ ấm lên sau khi được nới lỏng. Nhóm ngành thép (+5,6%) cũng ghi nhận một tuần giao dịch ấn tượng, kết quả kinh doanh của các cổ phiếu thép tiếp tục bùng nổ trong quý 3 là điều khó tránh khỏi do giá thép vẫn đang neo ở mức cao.

2fa851941cd6f588acc7

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 4/10 đến ngày 8/10, VN-Index tăng 37,84 điểm (+2,83%) lên mốc 1.372,73 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), thanh khoản tuần qua tăng lên đáng kể so với tuần trước đó cho thấy lực cầu đang khá mạnh. Ở biểu đồ ngày VN-Index đã bứt phá khỏi xu hướng đi ngang khi chinh phục thành công mức đỉnh 1.366 điểm của kênh Sideway đã hình thành một tháng trước đó. Trên biểu đồ tuần là một thân nến xanh tăng điểm, cắt lên đường trung bình MA18 với khối lượng lớn hơn tuần trước cho thấy dòng tiền đang có xu hướng quay lại.

“Xác suất cao sẽ có phiên điều chỉnh khi VN-Index đã có 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Nhưng quan sát các cổ phiếu tăng điểm, chúng tôi nhận thấy xung lực bứt phá vẫn còn dư địa, vì vậy, phiên chỉnh xuất hiện mở ra cơ hội tăng thêm tỷ trọng một cách an toàn. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm mở thêm vị thế mua mới và tăng thêm số lượng cổ phiếu ở những mã đã có lợi nhuận”, chuyên gia của CSI nhận định.

VN-Index tiếp tục tăng điểm hướng tới vùng kháng cự 1.375-1.380 điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường hồi phục sau hai tuần giảm điểm liên tiếp với thanh khoản ở dưới mức trung bình 20 tuần tuần thứ 2 liên tiếp. Điều này cho thấy là tâm lý trên thị trường vẫn còn sự thận trọng nhất định và một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 1.000 tỷ đồng trên hai sàn tiếp tục là điểm tiêu cực. Trên góc nhìn kỹ thuật, với việc kết tuần trên ngưỡng tâm lý 1.350 điểm thì VN-Index đã mở ra dư địa tăng tiếp theo với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.375-1.380 điểm và nếu như có thể vượt qua vùng này chỉ số có thể hướng đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

“Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có khả năng sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm. Dự báo, trong tuần này 11/10-15/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng tới vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm và diễn biến tại đây sẽ xác nhận xu hướng tiếp theo của thị trường”, chuyên gia của SHS dự báo.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) đánh giá, tâm lý tích cực của nhà đầu tư trong tuần vừa qua được duy trì khá tốt trong những phiên đầu tuần. Tuy nhiên, lực cung chốt lời ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự 1.370 – 1.380 điểm khiến cho đà tăng của chỉ số giảm tốc phần nào và biên độ dao động cũng có phần thu hẹp trong những phiên cuối tuần.

“Nhà đầu tư có thể chốt lời một phần các cổ phiếu “lướt sóng” và đầu cơ để bảo toàn thành quả, đồng thời cơ cấu lại danh mục theo hướng đón đầu xu hướng dịch chuyển của dòng tiền với tâm điểm tại thời điểm hiện tại là một số cổ phiếu trụ mà hiện tại đáng chú ý nhất là các cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng và bất động sản”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị./.

Theo Diệp Diệp/VOV.VN