129 lượt xem

Nhà đầu tư vẫn thận trọng với diễn biến của thị trường

Phiên giao dịch 28/9, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng điểm ấn tượng sau phiên giảm “sốc” trước đó với lực cầu duy trì xuyên suốt phiên giao dịch và lan tỏa rộng trên thị trường. Thanh khoản thị trường không thay đổi so với phiên trước cả về giá trị và khối lượng giao dịch.

b208fa2aaa6843361a79

Thị trường mở cửa trong sắc đỏ thể hiện tâm lý thận trọng từ phía nhà đầu tư trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Nhưng sau khi tạo đáy trong phiên tại mức 1.316,4 điểm thì phe mua bắt đầu hành động quyết liệt và đẩy chỉ số đi lên. Dòng tiền vào thị trường là tương đối dồi dào và lan tỏa ra nhiều nhóm ngành trên thị trường, đặc biệt là nhóm dầu khí, đã tạo hiệu ứng rất tích cực cho tâm lý nhà đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 14,32 điểm lên 1.339,31 điểm với độ rộng thị trường nghiêng về bên mua. Bên cạnh nhóm VN30 có những diễn biến tích cực thì nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng tăng lần 1,75% và 1,42%.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch 28/9 là một tín hiệu hồi phục khá tích cực của thị trường chung, thể hiện qua sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và tương quan giữa số mã tăng giá và giảm giá trên HOSE khá ấn tượng (265/118). Tuy nhiên, VCBS cũng cho rằng việc thanh khoản không biến động nhiều cho thấy chưa có sự xuất hiện của dòng tiền mới và cũng thể hiện phần nào tâm lý lo ngại của nhà đầu tư sau nhiều lần VN-Index thất bại trước ngưỡng 1.350 điểm.

Giai đoạn biến động mạnh những phiên gần đây vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là cơ hội, nhất là trong bối cảnh chưa xuất hiện một nhóm cổ phiếu nào thực sự mang vai trò dẫn dắt xu hướng đi lên của chỉ số chung. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát thêm giao dịch trên thị trường trong một vài phiên tới và chờ đợi diễn biến giao dịch trong phiên ổn định hơn”, VCBS nhận định.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB (MBS), việc thanh khoản thị trường sụt giảm từ mức 19.460 tỉ đồng ở phiên 27/9 xuống còn 16.211 tỉ đồng là điều dễ hiểu khi nhà đầu tư còn nghi ngờ phiên tăng 28/9 đến từ yếu tố kỹ thuật.

Thị trường chứng khoán trong nước có phiên ngược dòng thành công dù thanh khoản xuống mức thấp. Với phiên hồi phục này chỉ số VN-Index đã lấy lại ½ số điểm đã mất ở phiên giao dịch trước đó (27/9) đồng thời lấy lại ngưỡng MA50. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sau 3 phiên giảm liên tiếp từ đỉnh cao mới có mức tăng mạnh trở lại.

MBS cho rằng thị trường hồi phục trong tâm lý nghi ngờ của nhà đầu tư khi thanh khoản xuống thấp. Đáng chú ý là sự quay trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi dòng tiền vẫn chưa quay lại nhóm VN30 ngoại trừ các cổ phiếu như HPG, GAS,…Về kỹ thuật, MBS cho ràng chỉ số VN-Index đã nhanh chóng lấy lại ngưỡng kỹ thuật MA50, tuy vậy vẫn cần xác nhận từ thanh khoản trong các phiên sắp tới.

33c479e629a4c0fa99b5

“Dòng tiền khả năng vẫn chưa tăng và nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có triển vọng sôi động trở lại trong các phiên sắp tới khi chỉ số VN-Index về cơ bản vẫn dao động trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 9 tới nay”, MBS nhận định.

Theo Song Luân/nhipcaudautu.vn