• Trang chủ
  • Công nghệ số
  • NHÓM NGHIÊN CỨU TỪ ĐẠI HỌC VIỆT ĐỨC DÀNH GIẢI NHẤT CUỘC THI Ý TƯỞNG CHỐNG ÙN TẮC GIAO THÔNG THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT
226 lượt xem

NHÓM NGHIÊN CỨU TỪ ĐẠI HỌC VIỆT ĐỨC DÀNH GIẢI NHẤT CUỘC THI Ý TƯỞNG CHỐNG ÙN TẮC GIAO THÔNG THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT

Ngày 18/1/2022, vượt qua nhiều đơn vị dự thi, Liên danh Viện Quy hoạch xây dựng và Trường Đại học Việt Đức đạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng chống ùn tắc giao thông thành phố Đà Lạt, trị giá 1 tỷ đồng.

anh1 3

 TS. Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng Đại học Việt Đức, Đại diện Liên danh Viện Quy hoạch xây dựng và Trường Đại học Việt Đức phát biểu tại buổi lễ

Khởi động từ đầu năm 2021, cuộc thi tuyển ý tưởng chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Đà Lạt đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 do UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) Lâm Đồng chủ trì tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những đề xuất nổi trội, với tầm nhìn xa cho phát triển giao thông Đà Lạt, trong đó đề ra các nhóm giải pháp chống ùn tắc giao thông, khai thác giá trị hiệu quả quỹ đất dành cho hạ tầng kỹ thuật của thành phố.

Trải qua hai vòng thi sơ tuyển và chung khảo, nhóm nghiên cứu của Liên danh Viện Quy hoạch xây dựng và Trường Đại học Việt Đức (VGU) đã xuất sắc giành giải Nhất duy nhất của cuộc thi (giá trị giải thưởng 1 tỷ đồng). Nhóm nghiên cứu do TS. Vũ Anh Tuấn (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Trường Đại học Việt Đức) làm trưởng nhóm, với 14 chuyên gia chủ chốt (7 chuyên gia từ VGU + 4 chuyên gia từ Viện QHXD + 3 chuyên gia cộng tác bên ngoài) cùng nhóm cố vấn gồm các giáo sư đến từ các trường đại học thuộc CHLB Đức (đối tác của VGU) và Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Liên doanh Viện xây dựng & Trường ĐH Việt Đức, TS. Hà Thúc Viên, Phó HT trường ĐH Việt Đức, Đại diện Liên Doanh Viện Quy Hoạch xây dựng & Trường ĐH Việt Đức chia sẻ “Nhờ vào sự cộng tác chặt chẽ của Ban tổ chức, được cung cấp khá đầy đủ và kịp thời các tài liệu, số liệu và những hỗ trợ khác khi cần thiết của Ban Tổ Chức cuộc thi, các đơn vị dự thi đã được động viên, khích lệ về mặt tinh thần, làm việc hết sức mình trong quá trình phát triển ý tưởng”. Bên cạnh đó, đại diện Liên doanh cũng mong rằng sẽ có được cơ hội tham gia và tiếp tục hợp tác với UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở GTVT, UBND Tp Đà Lạt và các huyện lân cận để triển khai Ý tưởng đề xuất vào trong Nghiên cứu lập Đề án chống UTGT trên địa bàn thành phố Đà Lạt đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng “Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng trong công tác nghiên cứu, tư vấn, đề xuất các chiến lược, giải pháp cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ quá trình phát triển bền vững, hướng tới trở thành thành phố du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới, xanh và thông minh và hiệu quả”.

anh2 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S trao giải nhất cho Liên danh Viện Quy hoạch xây dựng và Trường Đại học Việt Đức

Phát biểu tại buổi trao giải, đồng chí Phạm S cho rằng: “Trước tình hình ùn tắc giao thông tại TP Đà Lạt trong những năm gần đây do lượng khách du lịch, phương tiện cá nhân tăng cao. Mặc dù thành phố đã triển khai rất nhiều biện pháp nhằm chống ùn tắc như lắp đặt đèn tín hiệu, mở rộng một số tuyến đường, quy định đậu xe ngày chẵn lẻ trên các tuyến đường… nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Cuộc thi lần này nhằm tìm kiến những ý tưởng nổi trội, có tầm nhìn xa, với những mô hình giao thông vận tải phù hợp để có thể tìm ra các nhóm giải pháp chống ùn tắc giao thông, khai thác hiệu quả quỹ đất của thành phố, góp phần tạo lập một thành phố thông minh với hệ thống kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Sau nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, minh bạch, “Khung chiến lược 5G” của Liên danh Viện Quy hoạch xây dựng và Trường Đại học Việt Đức đã đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí đề ra và xứng đáng đạt giải nhất”.

 (Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số đặc biệt)

Đức Anh