242 lượt xem

Nữ doanh nhân Hồ Thị Kim Oanh người đưa sâm dây Ngọc Linh vào OCOP 3 sao

Nữ doanh nhân Hồ Thị Kim Oanh không ngừng nỗ lực, đã xây dựng thành công thương hiệu OCOP 3 sao cho sâm dây Ngọc Linh.

Chia sẻ về điều này, doanh nhân Hồ Thị Kim Oanh – CEO Công ty Cổ phần Dược liệu Lâm Thịnh cho hay tỉnh Kon Tum có 2 loại sâm, cụ thể: sâm Ngọc Linh, còn có tên gọi là sâm quốc bảo (tên do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi đó là Thủ tướng Chính phủ đặt khi có chuyến công tác tại tỉnh Kon Tum). Đây là loại sâm quý hiếm, mọc tự nhiên trên đỉnh núi Ngọc Linh, nằm ở độ cao 1.900 – 2.200m, tuổi thọ lên đến hàng trăm năm (người ta tính đốt trên củ sâm, để biết tuổi của nó).

anh 1

Doanh nhân Hồ Thị Kim Oanh thường xuyên đồng hành cùng bà con Xê Đăng thu hoạch sâm dây

Được biết, muốn nhân giống thì có hai cách. Điển hình, một là lấy hạt ươm mầm cây con, 2 là sau khi thu hoạch, lấy củ con tốt, theo dõi từ 1 tuần đến 10 ngày, thấy cây khoẻ mạnh, không có tỳ vết, đem trồng tiếp. Theo đó, nếu lấy củ con trồng, cây sâm từ lúc trồng đến khi thu hoạch hơn 2 năm tuổi. Trong quá trình chăm sóc, thấy cây nào yếu, tiếp tục loại bỏ, dặm cây mới vào, và làm cỏ tự nhiên là được. Không cần phải dùng bất kỳ một loại phân bón nào, cứ liên tục như vậy từ vụ này sang vụ khác.

Cùng với đó, cần làm cỏ 2 tháng/lần, một năm làm 4 -5 đợt cỏ là bắt đầu thu hoạch. Đất Ngọc Linh rất tốt nên mới đủ độ mùn cho sâm sinh trưởng tốt cả về lượng và chất như vậy. Đồng thừoi, sâm dây có thể trồng thuận tự nhiên ở độ cao 1.500 – 1.700 m, ven các sườn núi, trong khối núi đồ sộ Ngọc Linh. Nơi có khí hậu khắc nghiệt, ban ngày từ 35 – 36 độC, nhưng ban đêm chỉ còn 8 – 10 độ C.

Mặc dù vậy, cũng chính vì nhiệt độ quá “vênh” nhau này, đã tạo ra giá trị đặc biệt cho các loài sâm quý ở Ngọc Linh. Bởi, thường xuyên phải chống chọi với khí hậu khắc nghiệt nghiệt như vậy, nên cây sâm đã tiết ra được dược tính tốt hơn bình thường.

Đặc biệt, người dân tại địa phương này, dùng sâm dây thường ngày, có làn da hồng hào, khoẻ mạnh, tuổi thọ cao. Tuy nhiên, chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng bà con ở khối núi Ngọc Linh vẫn còn rất nhiều người sống từ thời thuộc Pháp đến nay. Do đó, sâm dây từ chỗ bị lãng quên, nay đã được thức dậy, và là cây chiến lược của Kon Tum.

Đặc biệt, sâm dây đạt 4 – 5 tấn/ha, sâm tươi từ 150 – 550.000 đồng/kg, loại nhỏ bằng đầu đũa 90.000 đồng/kg, đem lại lợi nhuận cao cho người sản xuất, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Vùng nguyên liệu của Công ty nằm ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Lây, với diện tích 50ha, do Hợp tác xã Dược liệu Ngọc Linh, gồm 20 thành viên đảm nhận. Ngoài ra, còn thu mua thêm ở huyện Tu Mơ Rông.

Cho chúng tôi biết về cây sâm, anh Hơ Sgiây – Giám đốc HTX Dược liệu Ngọc Linh chia sẻ, HTX có 20 thành viên, riêng anh có 1 sào sâm dây, trồng rải rác trên vườn đồi; bà con người nhiều nhất có 4 – 5 sào. Giá bán xô 80.000 đồng/kg tại vườn. Bình quân mỗi tháng anh nhập cho Công ty Lâm Thịnh 1 lần, mỗi lần khoảng 1 tạ sâm củ.

Trong khi đó, sâm dây Ngọc Linh có dược tính thấp hơn sâm quốc bảo. Thế nhưng, dùng để thải độc, tăng cường hệ miễn dịch; ổn định huyết áp, và phòng chống ung thư rất tốt. Bên cạnh đó, sâm dây Ngọc Linh giá cả vừa phải, nhưng giá trị dinh dưỡng của nó cũng ngang ngửa với các loại sâm quý trên thế giới. Sâm dây tính hiền, tốt cho mọi lứa tuổi, có thể dùng hàng ngày, thể lực sẽ tăng dần mà không ảnh hưởng đến cân nặng, huyết áp, tiểu đường.

anh 2

Sâm giây Ngọc Linh tham gia gian hàng OCOP tại Hội chợ Kon Tum.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân tại tỉnh Kon Tum thường gọi sâm dây Ngọc Linh là “lá ngủ”, “dòng sữa”, vì nó giúp ngủ ngon và lợi sữa. Vì lẽ đó,  có thể dùng cho cả bà bầu, bà mẹ đang cho con bú. Trước đây, nói đến sâm dây Ngọc Linh, người dân chỉ biết sử dụng dưới dạng thô, dùng lá và củ để ngâm rượu.

Hiện nay, Công ty Lâm Thịnh là một doanh nghiệp tiên phong chế biến sâu như: trà sâm, mứt sâm, sâm sấy dẻo. Song song đó, tất cả các sản phẩm của Công ty đều không có chất bảo quản và hương liệu. Tất cả đều được chế biến “mộc” theo công nghệ Nhật Bản. Năm 2020, Công ty Lâm Thịnh đã có rất nhiều sản phẩm đạt OCOP 3 sao như: Trà sâm dây Ngọc Linh túi lọc, cao sâm, rượu sâm tươi và khô, sâm ngâm mật ong…Công ty hiện đang tích cực hoàn thiện các thủ tục cho sản phẩm cao sâm, bột lá sâm nghiền mịn, tham gia đánh giá sản phẩm OCOP đợt 2, tháng 10 năm 2021”, chị Oanh cho biết thêm.

Dịp này, ông Tưởng Văn Khanh – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum, nhấn mạnh: “Năm 2019, Công ty Lâm Thịnh đã bắt tay vào xât dựng thương hiệu cho sâm Ngọc Linh. Sau rất nhiều nỗ lực, cuối năm 2020, Công ty Lâm Thịnh đã có sản phẩm OCOP 3 sao. Đây cũng chính là sản phẩm tiềm năng của huyện Đắk Tô, và là vùng trọng điểm về cây dược liệu của Kon Tum. Ngoài ra, huyện cũng đã hỗ trợ các hợp đồng quảng bá trong và ngoài tỉnh trong suốt thời gian qua, về cây dược liệu, thông qua các Hợp tác xã chế biến sản phẩm OCOP. Năm 2021, sẽ hỗ trợ tưới nhỏ giọt tiết kiệm 6 ha, tại vùng trồng dược liệu theo quy hoạch của huyện”.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQCP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hồ Thị Thanh Tuyền

https://huongnghiepthitruong.vn/2022/02/15/nu-doanh-nhan-ho-thi-kim-oanh-nguoi-dua-sam-day-ngoc-linh-vao-ocop-3-sao/