• Trang chủ
  • Du lịch
  • Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Ngành công nghiệp không khói khởi động – DN sớm bắt nhịp lại trong điều kiện bình thường mới
222 lượt xem

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Ngành công nghiệp không khói khởi động – DN sớm bắt nhịp lại trong điều kiện bình thường mới

Trước làn sóng thứ tư của dịch Covid – 19 bùng phát vào cuối tháng 4/2021 vừa qua, điều này đãkhiến ngành du lịch Việt Nam chịu nhiều tác động tiêu cực. Trong bối cảnh dịch bệnh đang từng bước được khống chế, nhiều địa phương đang từng bước mở cửa, khôi phục ngành công nghiệp không khói trong điều kiện bình thường mới.

dulich1

Nhiều địa phương hiện đã sẵn sàng kịch bản mở lại du lịch nội địa an toàn

Có thể thấy, du lịch là ngành công nghiệp không khói đã đóng góp quan trọng trong cơ cấu kinh tế. DN chịu nhiều thiệt hại do đại dịch lan rộng và diễn biến phức tạp. Suốt nhiều tháng qua, hầu hết cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh phải ngừng hoạt động, kéo theo đó là hàng ngàn lao động phải nghỉ việc hoặc tạm nghỉ. Lượng khách và doanh thu du lịch sụt giảm gần như bằng không.

Cụ thể, năm 2020, du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid – 19. Theo đó, lượng khách quốc tế chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 79,5% so với năm 2019; khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1%; tổng thu từ khách du lịch đạt 312 nghìn tỷ đồng, giảm 58,7%, tương đương 19 tỷ USD. Trong khi đó, chỉ 7 tháng đầu năm 2021, khách quốc tế đến nước ta ước đạt 95,7 nghìn lượt người, giảm 97,5% so với cùng kỳ năm trước. Khách nội địa cũng giảm khá mạnh. Khó khăn chồng chất khó khan. Thế nhưng, ngành du lịch cũng sẵn sàng tâm thế để đón khách trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Trải qua 1 tháng triển khai các chính sách phục hồi du lịch trên cả nước, các địa phương đều nhận định, an toàn phòng dịch là yếu tố tiên quyết để tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Chia sẻ về điều này, ông Đoàn Văn Việt – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cho rằng, Bộ đã ban hành Kế hoạch 3228/KH-BVHTTDL ngày 7/9, để triển khai các chính sách phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành trên cả nước. Trên cơ sở kế hoạch 3228/KH-BVHTTDL, các địa phương đã triển khai các kế hoạch, giải pháp mở cửa du lịch. Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có định hướng đốc thúc triển khai linh hoạt, thích ứng, tập trung nguồn lực huy động xây dựng kịch bản khởi động lại hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, định hướng ưu tiên du lịch nội địa, coi là cơ sở phát triển lại du lịch; các địa phương chú trọng thiết kế lại sản phẩm du lịch mang đặc trưng và phù hợp với tình hình. Mặtkhác, khởi động lại du lịch theo hướng xanh và an toàn, sản phẩm du lịch trọn gói trên cơ sở nhu cầu của khách, hướng đến gần gũi thiên nhiên, văn hóa vùng miền, tập trung các tỉnh, địa bàn đang xanh.

Như vậy, việc khởi động hoạt động du lịch có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với cộng đồng DN để bắt nhịp lại trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên, mở lại du lịch sau một thời gian dài bị “đóng băng”, chúng ta cũng không thể mở cửa phát triển du lịch một cách thiếu kiểm soát, yếu tố an toàn vẫn phải đặt lên hàng đầu. Vì lẽ đó, trong quá trình phục hồi du lịch, giải pháp quan trọng là tăng tốc phủ vắc xin, trước hết cho lực lượng phục vụ trong ngành du lịch, dịch vụ và người dân ở điểm đến; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để du lịch an toàn.

ThS. Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho biết, Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị quyết 128 để địa phương thống nhất với nhau điều kiện, tiêu chuẩn trong mở cửa phục hồi kinh tế nói chung, du lịch nói riêng. Cùng với đó, cần hợp tác, phối hợp chặt chẽ tất cả cơ quan nhà nước, đơn vị, tạo thống nhất, trong đó cơ quan nhà nước phải là cầu nối, tác động tích cực cho mở cửa, phục hồi du lịch để DN có điều kiện hoạt động tốt nhất.

Theo ThS. Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) chia sẻ, để thuhút khách du lịch, thì các địa phương cần tăng cường sự phối hợp mở tour, tuyến giữa các tỉnh thành là điều cần thiết vì nếu để khách đi tự phát sẽ không an toàn và không tạo được hiệu ứng phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn nguy cơ. Qua đó, việc mở cửa du lịch phải được thực hiện một cách thận trọng, có sự thống nhất từ chủ trương, đường lối cho tới hành động cụ thể. Từ đó, cho thấy sự nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” của ngành công nghiệp không khói mới được thúc đẩy một cách nhanh, mạnh và bền vững. Viện trưởng Viện ISAI cũng cho rằng đây chính là thời điểm cần phải khôi phục du lịch nội địa. Thông qua thực tiễn để có những điều chỉnh và thống nhất về du lịch an toàn.

dulich2

Du lịch nội địa sẽ sớm phục hồi bất chấp COVID-19

Dịp này, ThS. Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) dẫn chứng Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới, du lịch đang thích ứng với sự tồn tại dai dẳng của Covid – 19, Bên cạnh với những mục tiêu phát triển ngành và đóng góp cho mục tiêu phục hồi kinh tế. Song song đó, việc nối lại các hoạt động du lịch nội địa và quốc tế cần được thực hiện dựa trên nguyên tắc thích ứng, an toàn, linh hoạt, bảo đảm yếu tố phòng, chống dịch.

Tin rằng, việc mở cửa nền kinh tế khi dịch bệnh chưa được đẩy lùi có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại, gây ra nhiều tổn thất về người và của, làm sụt giảm niềm tin của giới đầu tư. Gần đây, các nước trên thế giới đã chứng kiến một số bong bóng du lịch tại nhiều khu vực. Điển hình, Australia và New Zealand, Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc). Mặc dù vậy, các cơ chế bong bóng du lịch này đều đã phải tạm hoãn rồi nối lại hoặc ngừng hẳn do diễn biến xấu của dịch Covid – 19. Do đó, việc mở cửa du lịch là cần thiết, song phải được thực hiện một cách thận trọng, có sự thống nhất từ chủ trương, đường lối cho tới hành động cụ thể. Từ đó, nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” của ngành công nghiệp không khói mới được thúc đẩy một cách nhanh, mạnh và bền vững.

Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T11/2021)

Văn Hải – Văn Tâm