• Trang chủ
  • Pháp luật
  • Phòng CSGT tỉnh Bình Định: Nỗ lực đem lại sự bình yên trên những tuyến đường
165 lượt xem

Phòng CSGT tỉnh Bình Định: Nỗ lực đem lại sự bình yên trên những tuyến đường

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục giữ vững, TNGT được kéo giảm về số vụ, số người chết, số người bị thương. Các tuyến giao thông trên địa bàn không xảy ra ùn tắc giao thông, đặc biệt người tham gia giao thông đã có ý thức tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật về TTATGT. Tuy nhiên, từ khi địa phương triển khai thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các hoạt động công cộng từng bước được bình thường hóa cũng làm tình hình TTATGT diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, lực lượng CSGT tỉnh Bình Định đã và đang thực hiện cao điểm TTKS – XLVP.

anh 1 binh dinh

CBCS Phòng CSGT Bình Định trong buổi lễ ra quân thực hiện cao điểm TTKS – XLVP từ ngày 6/11 đến cuối năm 

Bình Định có 5 tuyến quốc lộ đi qua, vì vậy, lực lượng CSGT tỉnh Bình Định đã và đang chủ động các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự ATGT. Để đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến quốc lộ, nhất là những tuyến quốc lộ được nâng cấp từ tỉnh lộ, Phòng CSGT đã xây dựng phương án, bố trí lực lượng TTKS trên toàn tuyến theo địa bàn đã phân cấp, đảm bảo khép kín tuyến.

Đồng thời, tăng cường sử dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như camera ghi hình, máy đo tốc độ, thiết bị đo nồng độ cồn để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi như: Đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt sai quy định; chạy quá tốc độ; người điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn…Việc triển khai đồng bộ các giải pháp, ra quân đồng loạt và tăng cường tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã giúp tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm khá ổn định.

Tuy nhiên, từ khi địa phương triển khai thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, các hoạt động công cộng từng bước được bình thường hóa cũng làm tình hình TTATGT diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, lực lượng CSGT tỉnh Bình Định đã và đang thực hiện cao điểm TTKS – XLVP từ ngày 6/11 cho đến cuối năm 2021.

Với chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; các hoạt động kinh tế – xã hội dần phục hồi, nhu cầu giao thông vận tải sẽ dần quay về với mức độ trước khi có đại dịch và tiếp tục gia tăng; đồng thời quý IV năm 2021 cũng là giai đoạn chuẩn bị đón tết Dương lịch, tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, đặt ra áp lực lớn đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 06/11/2021 đến cuối năm 2021, Công an tỉnh Bình Định với nòng cốt là lực lượng CSGT đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát nhằm bảo đảm tình hình TTATGT và phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với CSCĐ chủ động bố trí lực lượng trên các tuyến giao thông với những chuyên đề xử lý cụ thể nhằm kiểm soát giao thông. Bên cạnh việc tuyên truyền, chú trọng vào các nhóm đối tượng có nguy cơ gây TNGT cao, lực lượng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là khung thời gian thường xảy ra TNGT. Tiếp tục thực hiện kiểm tra nồng độ cồn ở tất cả các tuyến đường mỗi ngày và thường xuyên thay đổi địa điểm, địa bàn; tăng cường ứng dụng công nghệ cao, thiết bị nghiệp vụ. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT và là nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 nhằm giữ vững mục tiêu giảm sâu TNGT trên cả 3 tiêu chí và đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

binh dinh 2

CBCS Phòng CSGT tỉnh đang dầm mình trong mưa lũ để giúp người dân

Đáng ghi nhận hơn nữa, là trong những ngày qua, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Bình Định, mưa lớn kéo dài, nước lũ dâng cao làm ngập nhiều nhà dân và chia cắt nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, nhằm giúp người dân và phương tiện giao thông đi lại an toàn, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bình Định đã  triển khai lực lượng có mặt tại các khu vực có tuyến giao thông bị ngập để phân luồng, chốt chặn và bố trí phương tiện chuyên dụng đưa người dân cùng xe máy đi qua các điểm bị ngập sâu. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn lưu thông trên các tuyến đường huyết mạch của đất nước, nhiều khu vực trên tuyến QL1A, QL19 bị ngập nước nhiều đoạn rất dài nên cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát Giao thông đã dầm mình nhiều giờ liền trong nước, làm cọc tiêu sống để hướng dẫn lái xe qua những đoạn ngập sâu an toàn.

Với nỗ lực để đạt được các kế hoạch đã đặt ra về việc bảo đảm TTATGT, tin rằng từ đây đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp lễ tết, Phòng CSGT tỉnh Bình Định sẽ gặt hái được những kết quả đáng ghi nhận.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T12/2021)

Ngọc Thạch