272 lượt xem

Quảng Trị: Phát triển điện gió từ “Biến cái bất lợi thành có lợi”

Điện gió là nguồn năng lượng sạch được khai thác hoàn toàn tự nhiên và thân thiện với môi trường. Trong đó, là quá trình chuyển hóa gió tự nhiên thành năng lượng mà không tiêu tốn bất kỳ nguồn nhiên liệu hóa thạch nào cũng như không sản sinh các khí thải gây hại cho môi trường.

DSC 5887 copy

Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng hiện đang ngày càng quan tâm đến việc khai thác nguồn năng lượng sạch này phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Tính đến nay, đã có 13/18 dự án điện gió được khởi công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đây là những công trình có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Qua đó, tất cả các dự án điện gió đi vào hoạt động sẽ góp phần cung cấp nguồn điện hòa vào lưới điện quốc gia; đồng thời đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách nhà nước, giúp địa phương có thêm nguồn lực để đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, chỉ tính riêng thuế VAT Quảng Trị mỗi năm thu về hơn 500 tỷ đồng từ điện gió.

anh 1 1

Một góc núi đồi Hướng Hóa Hôm nay đựơc các nhà đầu tư  điện gió  

Với tốc độ gió trung bình đạt từ 6 – 7 m/s, miền Tây Quảng Trị, huyện Hướng Hóa  được đánh giá là vùng rất có tiềm năng trong phát triển điện gió. Vùng đất này đã vào “tầm ngắm” nhiều nhà đầu tư phát triển năng lượng.

DSC 5916 copy

Theo quy hoạch điện gió được Bộ Công Thương phê duyệt năm 2015, Quảng Trị chỉ có 4 dự án điện gió với tổng công suất 110MW. Nhưng đến nay, nhờ sự vào cuộc của tỉnh, sự quyết tâm của các nhà đầu tư, toàn tỉnh đã có 31 dự án điện gió được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 1.177,2MW, trong đó 2 dự án công suất 60MW đã đi vào hoạt động; 29 dự án đang triển khai đầu tư. Nếu tính thêm cả 11 dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch; thì điện gió gần như phủ kín vùng núi non này.

anh 2 1

Tập đoàn đầu tư điện gió SCI ti Quảng Trị khẩn trương lắp tua binh trụ gió tại Hướng Linh

Cụ thể, theo báo cáo vào cuối tháng 8/2021 của tỉnh Quảng Trị cho thấy, trong 29 dự án đang triển khai, có 8 dự án cơ bản hoàn thành lắp đặt tua bin (Gelex 1, 2, 3, Hướng Tân, Tân Linh, Liên Lập, Hướng Linh 7&8); 3 dự hoàn thành đúc móng, dựng trụ tua bin, chuẩn bị lắp cánh (Phong Huy, Phong Liệu, Phong Nguyên); 1 dự án hoàn thành móng tua bin, lắp đặt hoàn thiện 4/12 tua bin (Amaccao Quảng Trị 1); 6 dự án hoàn thành móng trụ tua bin, đang vận chuyển thiết bị về công trường lắp đặt (Hướng Phùng 2, 3, Tài Tâm, Hoàng Hải, Hướng Hiệp 1, Hướng Linh 3); 8 dự án đang giải phóng mặt bằng, triển khai thi công đúc móng (Quảng Trị TNC 1-2, LIG Hướng Hóa 1-2, Tân Hợp, Hải Anh, Hướng Phùng 1, Hướng Linh 4); 3 dự án vừa được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 27/7/2021 (Hướng Hiệp 2-3, Hướng Linh 5).

anh 3

Công nhân của tập đoàn đầu tư điện gió Phong Liệu trên công trình điện gió Hướng Hóa, Quảng Trị

Được biết, dự kiến 13-18 dự án công suất 495-695MW phấn đấu thi công hoàn thành và sẽ bán điện thương mại kịp thời năm 2021. Chia sẻ với chúng tôi, ông Hà Sĩ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, ai cũng biết Quảng Trị chịu ảnh hưởng gió Lào khắc nghiệt. Tuy nhiên, tỉnh nhìn nhận đó cũng là tiềm năng rất lớn để phát triển các dự án năng lượng, đặc biệt năng lượng tái tạo. Để biến cái bất lợi thành có lợi, tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Quảng Trị xác định công nghiệp năng lượng là lĩnh vực đột phá phát triển, là trụ cột chính để phát triển kinh tế.

anh 4

Công trình điện gió của tập đoàn GELEX tại  Quảng Trị đấu điện hòa mạng lưới điện Quốc Gia

Điện gió vốn được triển khai ở nhiều địa phương trong cả nước, nhưng đối với vùng đất Hướng Hóa, lại càng mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, từng khó khăn chỉ dựa vào nương rẫy và chăn nuôi nhỏ lẻ; cái đói, cái nghèo đeo bám. Với nỗ lực của chính quyền địa phương và doanh nghiệp, hi vọng điện gió sẽ mang đến sự đổi thay bền vững trong tương lai.

 (Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T12/2021)

                                                                                 Hoàng An