125 lượt xem

Startup đầu tiên trên thế giới biến khí thải CO2 thành kim cương

Kim cương, vật liệu xây dựng, thậm chí cả quần áo thể thao, những sản phẩm này liên quan gì đến vấn đề biến đổi khí hậu? Câu trả lời là tất cả chúng đều có thể được tạo ra bằng cách tái chế carbon dioxide (CO2), loại khí nhà kính tích tụ trong bầu khí quyển và làm Trái Đất nóng lên.

Và trên thực tế, các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) công nghệ đang nghiên cứu, tiến hành việc chuyển đổi khí CO2 thành kim cương, quần áo, vật liệu xây dựng hay nhiều vật phẩm khác đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Mới đây nhất, Công ty khởi nghiệp Aether Diamonds (có trụ sở tại New York, Mỹ) đã tạo tiếng vang lớn và ghi điểm trong mắt nhiều nhà đầu tư trên thế giới khi công ty này chế tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm bằng cách tái chế CO2. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Ryan Shearman cho biết, Aether Diamonds có mục tiêu loại bỏ 20 tấn CO2 từ khí quyển cho mỗi carat kim cương mà họ bán ra.

“Không giống như kim cương tự nhiên hay kim cương tổng hợp trong phòng thí nghiệm thông thường, chúng tôi không ngồi đây tranh cãi về quá trình nào gây hại cho hành tinh ít nhất, mà lật lại mô hình đó. Chúng tôi sản xuất kim cương mang lại lợi ích hữu hình cho môi trường, hành tinh và con người”, Shearman nhấn mạnh.

Quy trình của Aether Diamonds bao gồm ba bước. Đầu tiên, họ hợp tác với một công ty Thụy Sĩ, cho phép sử dụng công nghệ thu nhận không khí trực tiếp để hút khí carbon dioxide. Khí CO2 sau đó được biến đổi thành hydrocacbon và cuối cùng, hydrocacbon được sử dụng để tạo ra kim cương thông qua quá trình lắng đọng hơi hóa học. Các sản phẩm trang sức của họ có giá từ khoảng 1.000 – 45.000 USD.

5a91de5492167b482207

Startup Aether Diamonds đã gây tiếng vang khi tái chế thành công CO2 thành kim cương. 

Xu hướng tạo nên các sản phẩm từ việc tận dụng các nguồn khí thải đang nở rộ trên thế giới. Ngoài Aether Diamonds, Công ty Twelve có trụ sở tại California cũng đang xúc tiến việc giải cấu trúc carbon dioxide bằng cách sử dụng nước và điện tái tạo, với sự hỗ trợ của chất xúc tác dưới dạng dung dịch. Twelve cho biết thế giới cần thu giữ và lưu trữ 10 tỷ tấn CO2 mỗi năm vào năm 2050 để làm chậm biến đổi khí hậu và công ty này tin rằng tái chế carbon có thể là một giải pháp hữu ích.

“Công nghệ của chúng tôi sẽ cho phép lấy trực tiếp CO2 từ không khí và biến nó thành vật liệu hay những hợp chất thiết yếu. Nếu không có công nghệ giải cấu trúc này, chúng ta phải sử dụng carbon hóa thạch như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, cuối cùng lại thải CO2 vào bầu khí quyển”, Kendra Kuhl, Giám đốc công nghệ của Twelve cho biết.

Một doanh nghiệp quần áo thể thao khác là Lululemon Athletica inc (LULU.O) có trụ sở tại Canada hiện cũng hợp tác với công ty công nghệ sinh học LanzaTech để phát triển quy trình sản xuất sợi polyester từ khí thải carbon.

Họ dùng vi khuẩn lên men để chuyển đổi carbon monoxide (CO) từ các nhà máy thép thành ethanol. Ethanol sau đó được sử dụng để sản xuất mọi thứ từ chai nhựa đến polyester. Giám đốc điều hành LanzaTech Jennifer Holmgren nhấn mạnh rằng nếu không được thu giữ và tái chế, khí CO cuối cùng sẽ bị đốt cháy và thải ra môi trường dưới dạng khí nhà kính CO2.

Được biết, đầu tư vào công nghệ carbon đang bùng nổ khi các công ty hoạt động trong lĩnh vực này đã huy động được hơn 800 triệu USD vào năm 2021, tăng hơn gấp ba lần so với năm 2020.

Theo Bảo Lâm/vietq.vn