• Trang chủ
  • Thế giới
  • Sử dụng cấy ghép điện não để điều trị bệnh trầm cảm nặng ở phụ nữ
143 lượt xem

Sử dụng cấy ghép điện não để điều trị bệnh trầm cảm nặng ở phụ nữ

Sarah, một phụ nữ 36 tuổi tại Anh mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng trong nhiều năm, đã như được hồi sinh sau khi các bác sỹ thực hiện phương pháp cấy ghép điện não.

607157031f41f61faf50

(Nguồn: odditycentral.com)

Sau khi thử mọi cách để điều trị chứng trầm cảm, một người phụ nữ cho biết cuộc sống của cô như được hồi sinh trở lại kể từ khi thử phương pháp cấy ghép điện não.

Việc khoan các lỗ vào hộp sọ và nối trực tiếp dây điện với não nghe có vẻ là một điều vô cùng kinh khủng với hầu hết mọi người. Nhưng với Sarah, một phụ nữ 36 tuổi chiến đấu với chứng trầm cảm nghiêm trọng trong nhiều năm, đó là nỗ lực cuối cùng để cuộc sống của cô bình thường trở lại.

Trong nhiều năm, để chữa chứng bệnh này, Sarah đã thử tất cả các phương pháp điều trị, từ uống thuốc chống trầm cảm đến liệu pháp kích thích điện và từ trường xuyên sọ, nhưng tất cả đều thất bại.

Cô sẵn sàng thử mọi phương pháp vì không gì có thể tồi tệ hơn căn bệnh này và cấy ghép não là một lựa chọn đúng đắn. Tính đến nay đã hơn một năm kể từ lần điều trị, Sarah hoàn toàn không mắc phải chứng trầm cảm.

Sarah nói với BBC: “Tôi đã quá mệt mỏi và bất lực với tất cả các phương án điều trị. Cuộc sống hàng ngày của tôi trở nên hạn chế. Tôi cảm thấy bản thân như bị tra tấn mỗi ngày. Tôi hầu như không di chuyển hoặc làm bất cứ điều gì. Khi ở trong hố sâu của sự trầm cảm, tất cả những gì tôi thấy đều xấu xí.”

Cuộc phẫu thuật cấy ghép điện não kéo dài trong suốt một ngày. Các bác sỹ khoan lỗ vào hộp sọ để luồn dây điện được kết nối trực tiếp với não của Sarah. Bộ phận chứa pin và máy phát xung được nhét vào xương, ngay dưới da đầu của cô.

Nhà nghiên cứu, tiến sỹ Katherine Scangos cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy một vị trí, tại khu vực được gọi là thể vân, nơi một kích thích điện cực nhỏ cũng có thể loại bỏ cảm giác trầm cảm của Sarah. Chúng tôi cũng tìm thấy một khu vực hoạt động của não trong hạch hạnh nhân có thể dự đoán khi nào các triệu chứng trầm cảm của Sarah nghiêm trọng nhất.”

Về mặt kỹ thuật, thiết bị cấy ghép vào não của Sarah luôn hoạt động, nó liên tục theo dõi hoạt động não của cô và chỉ phát xung điện khi nhận thấy Sarah cần nó. Sarah cho biết mỗi khi thiết bị phát tín hiệu, xung điện không kèm theo bất kỳ cảm giác nào ngoại trừ sự tỉnh táo, tràn đầy năng lượng và tích cực hơn.

Cô nói: “Khi lần đầu tiên thiết bị cấy ghép được bật lên, cuộc sống của tôi dễ chịu trở lại ngay lập tức. Trong vòng vài tuần sau cuộc phẫu thuật, ý nghĩ tự tử của tôi hoàn toàn biến mất. Thiết bị đã giúp tôi ngăn chặn chứng trầm cảm, cho phép tôi trở lại với phiên bản tốt nhất của mình và xây dựng lại một cuộc đời đáng sống.”

Sarah là người đầu tiên và duy nhất cho đến nay điều trị thành công chứng trầm cảm bằng phương pháp cấy ghép kích thích não. Các bác sỹ hiện đang cố gắng tuyển dụng những tình nguyện viên mới cho các quy trình tương tự để đánh giá liệu phương pháp này có thể được áp dụng rộng rãi hơn hay không./.

Theo Minh Phương (Vietnam+)