389 lượt xem

Tập đoàn Sơn Đại Việt (DVG) và dự án trồng 10 ngàn ha cây giống tại Việt Nam

Mới đây, công ty Cổ phần tập đoàn Sơn Đại Việt (DVG) và Công ty Cổ phần đầu tư TCTC tại Quảng Bình đã ký kế hợp đồng hợp tác đầu tư dự án trồng 10.000 ha cây Hông (Paulownia) từ địa phận Quảng Bình trở ra các tỉnh phía Bắc với tổng giá trị đầu tư dự kiến 2.200 tỷ đồng.

son dai viet 1

Lãnh đạo hai bên ký kết hợp đồng đầu tư hợp tác

Cây Hông (tên khoa học Paulownia) được biết đến là loại cây “chiến lược” của thế kỷ 21 với giá trị kinh tế – xã hội và môi trường vượt trội. Cây trồng 5 – 6 năm đã cho khai thác, chu kỳ 18 năm mới phải trồng mới. So sánh cây keo cùng thời kỳ sinh trưởng chỉ đạt đường kính từ 25 – 40 cm. Cây Hồng đạt tới 65 – 1m đường kính. Nhờ gỗ rất cứng, nhẹ, không cong vênh và chỉ cháy khi nhiệt độ trên 400°C nên được ứng dụng rộng rãi, dùng cho sản xuất nội thất máy bay, in tiền USD, làm nhà, đóng tàu thuyền…

Giá gỗ cây Hông trên thị trưởng thế giới rất cao, loại cây trên 12 năm tuổi có thể đạt tới 840 USD/m” (hơn 13,5 triệu VNĐ), trong khi giá bán các loại gỗ như keo lại, bạch dân chỉ dao động từ 0,5 – 2 triệu đồng/m”. Đặc biệt, giống cây này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo nghiên cứu koa học cây hồng hút khi CO2 là 68,75 kg nhà oxy lên đến 50 kg/năm, các loại cây rừng bình quan chỉ hút CO2 là 21,7 kg nhà oxy 15.8 kg/năm. Rừng Hồng vẫn có thể trồng xen canh với các loại cây ngắn ngày khác, trong khi hoa của cây chứa nhiều mật, có thể phát triển nghề nuôi ong, lá và hoa còn có khả năng được dùng làm thức ăn cho gia súc, tăng độ phi nhiều cho đất…

Dự án đầu tư “Trồng rừng, trồng cây công nghiệp, gắn với sản xuất nông lâm kết hợp, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc theo hướng kinh doanh tổng hợp phát triển bền vững” với cây Hông là cây chủ đạo nằm trong chiến lược mở rộng địa bàn hoạt động cùng định hướng đầu tư đa dạng hóa các sản phẩm của Tập đoàn Sơn Đại Việt . Thông qua việc ký kết hợp tác này, DVG sẽ đầu tư về vốn, phân bón phục vụ cây trồng, nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu, đồng thời định hướng đầu ra cửa sản phẩm, hướng tới các thị trường xuất khẩu mục tiêu như Mỹ, các nước châu Âu. DVG sẽ có 51% quyền sở hữu đất và tài sản trên đất. Trong khi đó, TCTC phụ trách tìm nguồn quỹ đất và thực thi triển khai dự án, có 49% quyền sở hữu đất và tài sản trên đất. Lợi nhuận 2 bên sẽ chia trên tỷ lệ sở hữu.

son dai viet 2

10.000 ha cây giống sẽ được trồng từ Quảng Bình trở ra các tỉnh phía Bắc

Trong buổi ký kết hợp tác, ông Vũ Lê Ban-trưởng ban đầu tư hợp tác của tập đoàn Sơn Đại Việt chia sẻ “Chương trình hợp tác giữa hai bên không chỉ phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế trồng rừng, đảm bảo an ninh môi trường, phát triển kinh tế địa phương, phòng chống sạt lở, xói mòn đất, nâng kim ngạch xuất khẩu gỗ rừng. Dự án này cũng giúp tạo ra công ăn việc làm cho bà con dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng sâu, vùng xa có thu nhập thấp, cuộc sống bấp bênh, khó khăn”.

Công ty cổ phần Tập đoàn sơn Đại Việt (mã CK: DVG) tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Đại Việt. Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển đã sớm khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh các sản phẩm sơn nội – ngoại thất, bột bả. Với mục tiêu chiến lược, hướng tới mở rộng thị trưởng, đội ngũ CBCNV Tập đoàn đã không ngừng mở rộng lĩnh vực nghiên cứu nhằm cung cấp đa dạng hơn nữa các sản phẩm chất lượng tốt, giá thành hợp lý đến với người tiêu dùng. Định hướng tương lai của Tập đoàn là trở thành đơn vị sản xuất và xuất khẩu gỗ Hông lớn nhất Việt Nam.

son dai viet 3

Ký kết hợp tác thành công

Công ty Cổ phần Đầu tư TCTC tại Quảng Bình là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực đầu tư xây dựng, trong đó, mảng trồng rừng và chăm sóc rừng. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư trồng 10.000 ha cây Hồng từ Quảng Bình trở ra các tỉnh phía Bắc với tổng trị giá đầu tư dự kiến là 2.200 tỷ đồng được xem là một bước nhảy vọt về quy mô và phạm vi đầu tư, hứa hẹn sẽ đưa lại nhiều thành tựu lớn không chỉ về an ninh – quốc phỏng mà còn mang ý nghĩa kinh tế – xã hội sâu sắc, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống an sinh, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T12/2021)

Hương Ly