216 lượt xem

TECHFEST Vietnam 2021: Ngày hội Khởi nghiệp “Đổi mới sáng tạo – kiến tạo tương lai“

Nguyet BAI TECHFEST Vietnam 2021

TECHFEST năm 2021 hướng đến các mục tiêu, gồm: nâng cao vai trò của các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch và góp phần phục hồi nền kinh tế; thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước; thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo mở, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra trong xã hội, bối cảnh dịch bệnh và nhu cầu từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Năm 2021, trước ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã làm con đường khởi nghiệp sáng tạo, vốn chông gai lại càng thêm khó khăn. Do đó, với chương trình “đổi mới sáng tạo”, thay đổi phương thức sinh hoạt, làm việc và tương tác không còn là lựa chọn, mà đã trở thành bắt buộc. Tuy nhiên, “Trong nguy có cơ”, trong gian nan, thách thức có hy vọng, phát triển. Thách thức trở thành động lực phát triển mới.

Đặc biệt, đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã cũng là thời điểm để vươn lên, để “kiến tạo tương lai”. Tại Lễ Phát động TECHFEST Vietnam 2021, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện khởi nghiệp quốc gia đều được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự, truyền cảm hứng và thể hiện sự ủng hộ với việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, TECHFEST 2021 được tổ chức khi đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tác động mạnh mẽ đến toàn bộ nền kinh tế, xã hội của đất nước. Hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó có hệ sinh thái khởi nghiệp cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Theo Thứ trưởng mong muốn các ý tưởng khởi nghiệp sẽ quan tâm, tham gia, xử lý, giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội, góp phần đẩy lùi và khống chế đại dịch để đất nước ta sớm quay trở lại hoạt động bình thường, phát triển kinh tế, thực hiện tốt “mục tiêu kép” mà Đảng và Chính phủ đã đề ra.

Trong đó, việc ứng dụng những công nghệ mới nhất nhằm xóa nhòa khoảng cách địa lý, vật lý và tâm lý. Điển hình, việc rút ngắn khoảng cách này là sự tham gia của gần 50 chuyên gia kiều bào ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong vai trò cố vấn cho chuỗi các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chiasẻ về điều này, ông Phạm Việt Hùng – Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, KH&CN (Bộ Ngoại giao), TECHFEST Vietnam 2021 là nỗ lực hợp tác rất tích cực giữa Bộ KH&CN và Bộ Ngoại giao trong công tác thu hút nguồn lực doanh nhân, trí thức kiều bào đóng góp cho sự phát triển của đất nước theo tinh thần Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Đồng thời, nhấn mạnh: “Chúng ta có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất đông đảo với hơn 5,3 triệu người trong đó có khoảng 500-600 nghìn người là các trí thức, doanh nhân. Đây là nguồn lực quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. TECHFEST Vietnam 2021 sẽ kết nối nguồn lực trong và ngoài nước, được kỳ vọng sẽ thắt chặt sợi dây liên kết không biên giới giữa con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và khát vọng Việt Nam”.

Được biết, TECHFEST Vietnam 2021 có các chuỗi hoạt động hội nghị, hội thảo, kết nối đầu tư, cuộc thi, tập huấn của 16 làng công nghệ trải dài từ tháng 9 đến 12/2021, cùng với nhóm hoạt động đồng hành như đào tạo, tập huấn, chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được tổ chức hàng tháng…Theo ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN cho rằng, một trong những điểm mới của TECHFEST Việt Nam 2021 là thí điểm triển khai mô hình đổi mới sáng tạo “mở” với sự dẫn dắt của mạng lưới chuyên gia, cố vấn tình nguyện của các làng công nghệ cùng nhiều hoạt động mới khác so với các kỳ TECHFEST trước. Cụ thể, là các điểm mới nổi bật sau:

Về thời gian:  năm nay, chuỗi hoạt động diễn ra từ tháng 9-12/2021 nhằm tạo điều kiện thu hút cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới cùng tham gia đồng hành.

Về hoạt động: dự kiến hơn 50 chương trình hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi được tổ chức trong chuỗi sự kiện TECHFEST 2021 bao gồm: Lễ khai mạc và bế mạc, Diễn đàn đối thoại chính, Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, chuỗi diễn đàn/hội thảo trên nhiều lĩnh vực, kết nối đầu tư, triển lãm thực tế ảo… Năm nay, ngoài các sự kiện chuyên môn, các làng công nghệ sẽ có thêm nhiều hoạt động đồng hành đa dạng và phong phú hơn như tập huấn, giải đáp thắc mắc, chiến dịch gây quỹ cộng đồng…

Về các Làng: ngoài các làng công nghệ như các năm trước, TECHFEST 2021 có thêm làng công nghệ mới theo những lĩnh vực là xu hướng phát triển kinh tế như: Làng An toàn không gian mạng, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, Làng Công nghệ Giải trí và Truyền thông, Làng Công nghệ Logistic và Làng Các nền tảng và hạ tầng công nghệ, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; Làng Công nghệ Đô thị thông minh có thêm lĩnh vực công nghệ Bất động sản số; Làng Công nghệ y tế có thêm Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe; Làng Nông nghiệp, Làng Du lịch – Ẩm thực và Làng Địa phương hợp nhất thành Làng Công nghệ Du lịch – Ẩm thực và Nông nghiệp Bản địa.

Về hình thức tổ chức: hầu hết sự kiện được tổ chức trực tuyến do các công ty công nghệ thông tin hỗ trợ, đảm bảo tối đa tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia.

Nguyet TIENICH Cuoc thi sang tac SloganCùng ngày, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Vietnam 2021). Đến với cuộc thi, doanh nghiệp tham dự có cơ hội nhận được các giải thưởng tài chính hấp dẫn và các gói hỗ trợ với tổng trị giá lên đến 500.000 USD, có cơ hội tiếp xúc với hơn 50 quỹ, nhà đầu tư trong nước và quốc tế xuyên suốt các vòng thi, được bảo trợ truyền thông, quảng bá bởi mạng lưới hơn 200 cơ quan báo chí, được đồng hành hỗ trợ bởi hơn 40 tổ chức và 80 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, được đặt gian hàng triển lãm tại nền tảng online TECHFEST247 cùng các gói hỗ trợ chuyên sâu sau chương trình.

Cuộc thi năm nay tiếp tục giữ hình thức 2 bảng thi:

– Bảng Công nghệ (Tech startup): dành cho các công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ cho khách hàng và thị trường, bao gồm các sản phẩm và dịch vụ công nghệ hoàn toàn mới hoặc sử dụng các công nghệ mới để đạt được sự tăng trưởng và mở rộng quy mô nhanh chóng. Doanh nghiệp có sở hữu về công nghệ, hoặc đã đăng ký sở hữu trí tuệ. 

– Bảng Mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo (Innovative business): doanh nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo trong mô hình kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ…, ứng dụng công nghệ để tăng tính hiệu quả. Cuộc thi không yêu cầu những công nghệ đặc biệt, không yêu cầu sở hữu công nghệ hoặc có đăng ký sở hữu trí tuệ.

Lịch trình của cuộc thi: 16/9/2021: phát động cuộc thi, 16/9-12/10/2021: nhận hồ sơ dự thi, 13/10-23/10/2021: vòng sơ loại, 24/10-06/11/2021: vòng chấm tuyển chọn top 60 – chọn ra 60 đội vào vòng đào tạo, 07/11-13/11/2021: vòng Đào tạo – chọn ra 20 đội vào vòng bán kết, 21/11-30/11/2021: bán kết Cuộc thi Techfest 2021- chọn ra 10 đội vào chung kết, 15/12/2021: chung kết Techfest 2021 –  chọn đội Quán quân, 2-4/2022: các hoạt động hỗ trợ sau cuộc thi dành cho Top 10.

Ứng viên tải mẫu hồ sơ và nộp hồ sơ tại trang chủ chính thức của Cuộc thi: https://techfest.vn/hoat-dong/tham-gia-cuoc-thi.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T9/2021)

Minh Sơn – Thanh Phong