• Trang chủ
  • Đầu tư
  • Kinh doanh
  • TIÊN PHONG, ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO, HÀNH ĐỘNG CÙNG DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG ĐẮK NÔNG PHÁT TRIỂN GIÀU ĐẸP
510 lượt xem

TIÊN PHONG, ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO, HÀNH ĐỘNG CÙNG DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG ĐẮK NÔNG PHÁT TRIỂN GIÀU ĐẸP

Mới đây, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Chương trình “Khát vọng Đắk Nông” để kết nối doanh nhân, doanh nghiệp với chính quyền các cấp. Theo đó, Chương trình này có quy mô trực tuyến và trực tiếp lớn, được cán bộ, cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong và ngoài tỉnh quan tâm.

anh 1 3

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh phát biểu chào mừng Chương trình “Khát vọng Đắk Nông”.

Tham dự Chương trình có lãnh đạo Cục, vụ Của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ VHTT& Du lịch, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam;  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (tại thành phố Hồ Chí Minh); Các Ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa và hơn 100 đại biểu doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Chương trình được đồng thời được kết nối đến các điểm cầu trực tuyến tại UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa, một số xã, phường, thị trấn và một số cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

anh 2 5

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười phát biểu mở đầu phiên tọa đàm.

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số, hướng tới Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển mình từ kinh tế truyền thống sang kinh tế số thì dữ liệu cho chuyển đổi số đóng vai trò then chốt để nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế. Vì vậy, ông Hồ Văn Mười – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã đưa ra câu hỏi tại Chương trình: “Tại sao thời gian qua, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tới Đắk Nông rồi đi, không ở lại? Trong khi, địa phương đang có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Đây là câu hỏi lớn cho chính quyền địa phương cũng như các doanh nghiệp trong thời gian tới”.

anh 3 3

Lãnh đạo UBND tỉnh đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Theo ông Hồ Văn Mười – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các doanh nghiệp mạnh dạn bày tỏ ý kiến, để lãnh đạo tỉnh trực tiếp được lắng nghe, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc; đồng thời, trình bày thẳng các kiến nghị, hiến kế để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho Đắk Nông.

anh 4 4

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh (áo dài vàng), Hoa hậu Khánh Ngân và các đại biểu tham gia chương trình Khát vọng Đắk Nông

Tại Chương trình, đã ghi nhận 12 ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư chia sẻ, hiến kế liên quan tới các nội dung như: phát triển ngành công nghiệp bô xít, alumin, nhôm; tiềm năng phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại Đắk Nông; nông nghiệp công nghệ cao; đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng; định hướng khai thác bô xít và phát triển điện gió trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; kinh nghiệm trong kết nối thông tin, phát triển thị trường nông sản; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; kinh nghiệm, định hướng đầu tư phát triển dự án du lịch tại Đắk Nông; tiềm năng và định hướng phát triển ngành chế biến sâu trái cây tỉnh Đắk Nông…

anh 5

Ông Nguyễn Bá Phong, Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV phát biểu tại buổi tọa đàm

Cùng với đó, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc, quyết liệt, kịp thời của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh Đắk Nông và cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đã đưa ra 6 chương trình hành động, cụ thể:

Thứ nhất, về hạ tầng hiện đang được tỉnh hướng đến và triển khai quyết liệt, nhất là ưu tiên cho phát triển hạ tầng giao thông. Thông qua đó để làm sao địa phương sớm có con đường kết nối thông suốt từ tỉnh đến các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn. Đặc biệt là phấn đấu trong thời gian sớm nhất, Đắk Nông sẽ có đường cao tốc kết nối từ TP. Gia Nghĩa đến TP. Hồ Chí Minh.

anh 6

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười trả lời phỏng vấn của các cơ quan báo chí

Thứ hai, về vấn đề quy hoạch cũng được tỉnh đang triển khai quyết liệt, đồng bộ. Dự kiến cuối năm 2021 và đầu năm 2022, tỉnh sẽ trình Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung của Đắk Nông. Trên cơ sở đó, địa phương mong muốn các nhà đầu tư tiếp tục chia sẻ với các chiến lược đã đề ra của tỉnh.

Thứ ba, vấn đề về Phát triển chuyển đổi số. Hiện nay, tỉnh đã có 1 Nghị quyết chuyên đề riêng. Qua đó giúp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là về kết nối đầu ra cho sản phẩm.

Thứ tư, về cải cách hành chính. Tỉnh sẽ quyết tâm tạo dựng một cơ chế thông thoáng nhất đối với doanh nghệp. Chính quyền Đắk Nông sẽ luôn luôn thấu hiểu, luôn luôn sẻ chia và luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thứ năm, về nguồn nhân lực. Hiện nay, tỉnh đang tập trung ưu tiên đầu tư cho Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông. Đây sẽ là địa chỉ để đào tạo nguồn lao động theo nhu cầu đặt hàng của các doanh nghiệp khi đến Đắk Nông. Như vậy, con em của địa phương khi ra trường sẽ có nơi làm việc ổn định.

Thứ sáu, tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm khi đến đầu tư tại Đắk Nông; trong đó, có các điều kiện như bảo đảm về an ninh trật tự, môi trường đầu tư và sức khoẻ.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Nông, nhất là các đồng chí lãnh đạo, các sở, ban, ngành, địa phương, xã, phường, thị trấn cùng đồng hành với doanh nghiệp, đồng hành với chính quyền, đồng hành với lãnh đạo trong việc kêu gọi những nhà đầu tư đến và ở lại cùng Đắk Nông xây dựng và phát triển.

anh 7

Toàn cảnh Chương trình “Khát vọng Đắk Nông”.

Song song với đó, UBND tỉnh đã tổ chức phát động và kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh ủng hộ Quỹ khởi nghiệp. Phát động Chương trình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, trong những năm gần đây, việc phát triển các mô hình khởi nghiệp của Đắk Nông đang được lan truyền như một phong trào làm giàu của đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân.

Cũng tại Chương trình, đã có 15 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trực tiếp tham gia ủng hộ Quỹ khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông, với tổng số tiền là 5,13 tỷ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng DonaCoop (Đồng Nai) ủng hộ 2 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư D&T (TP. Hồ Chí Minh) ủng hộ 500 triệu đồng; Công ty Cổ phần Dosa Group (TP. Hồ Chí Minh) ủng hộ 500 triệu đồng; Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova – Công ty cổ phần đầu tư Đất Tâm (TP. Hồ Chí Minh) ủng hộ 500 triệu đồng; Tập đoàn Golf Long Thành (Công ty Cổ phần Điện mặt trời Buôn Tua Srah) ủng hộ 500 triệu đồng; Tập đoàn Sơn Hải ủng hộ 500 triệu đồng…

anh 8

Mặt khác, chương trình “Khát vọng Đắk Nông” bất ngờ nhận được sự tham dự của Hoa hậu Khánh Ngân, Á khôi Minh Anh và Á khôi Ngô Mỹ Hải. Cả 3 người đẹp lập tức di chuyển ngay trong đêm để kịp sáng sớm ngày 13/10/2021 xuất hiện tại buổi lễ và cùng chung vui với hơn 100 khách tham dự.

Phát động Chương trình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, trong những năm gần đây, việc phát triển các mô hình khởi nghiệp của Đắk Nông đang được lan truyền như một phong trào làm giàu của đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân.

anh 9

Á khôi Ngô Mỹ Hải xuất hiện với tóc ngắn khỏe mạnh, mặc vest hồng phấn bên cạnh Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hanh.

“Tỉnh đã có những chủ trương, chính sách, tạo dựng tinh thần khởi nghiệp, để các tầng lớp Nhân dân có điều kiện thể hiện tài năng, khát vọng, dốc sức lực và trí tuệ khai phá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế địa phương, từng bước vươn lên”, bà Ngọc Hạnh chia sẻ.

Trải qua hơn 16 năm xây dựng và phát triển, cộng đồng các doanh nghiệp trong tỉnh Đắk Nông ngày càng lớn mạnh. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 2.644 doanh nghiệp đang hoạt động, và hơn 382 dự án đầu tư ngoài ngân sách đã được chấp thuận chủ trương đầu tư (chưa bao gồm các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp) đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người lao động địa phương.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số đặc biệt)

Hữu Ước – Mạnh Linh