• Trang chủ
  • Công nghệ số
  • TP.HCM: Chọn 10 giải pháp trong 99 dự án của chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch Covid – 19”
303 lượt xem

TP.HCM: Chọn 10 giải pháp trong 99 dự án của chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch Covid – 19”

z2785758228225b9a47f7dc941a961adbff3662294c84a 163237637750775062484 16323796823901941938468

Quang cảnh Chương trình HIS-Covid 2021 tổ chức bình chọn

Cụ thể, 10 giải pháp gồm các dự án thuộc đa ngành như công nghệ thông tin, y tế, sinh học, nông nghiệp, vật liệu nên có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống, quản lý tổng thể, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh từ cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp và từng người dân.

Trong đó, các dự án này đang ở giai đoạn hoàn thiện sản phẩm, một số giải pháp đã triển khai và phát huy hiệu quả trong thực tế, thí điểm chống dịch ở một số địa phương và sẵn sàng chuyển giao công nghệ, giải pháp sáng tạo cho UBND TP, các sở ban ngành, quận, huyện và Hiệp hội doanh nghiệp TP trong công tác chống dịch.

Điển hình, các giải pháp nổi bật, gồm: quản lý đô thị CyHome, bản đồ Covidmaps, chứng nhận xét nghiệm COVIDPASS, ứng dụng phát đồ đông y, bộ kit CRE…Cùng với đó, giải pháp của CyHome giúp các cơ quan quản lý F0, F1 cách ly tại nhà, mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi dễ dàng nhập các dữ liệu sinh tồn giúp các đơn vị phân tích, sắp xếp lịch lấy mẫu nhanh chóng hơn…

Được biết, bản đồ Covidmaps đã triển khai tại TP. Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố. Qua đó, đã giúp người dân tiếp cận nhanh với thông tin về tình hình dịch bệnh, và tích hợp nhiều loại bản đồ: bản đồ tiêm phòng, bản đồ luồng xanh, bản đồ SOS, bản đồ địa điểm mua hàng thiết yếu…

Trong khi đó, nền tảng công nghệ Blockchain, người dân có thể đăng ký xét nghiệm tại COVIDPASS.VN mà không phải tiếp xúc hồ sơ giấy, nhận kết quả trực tuyến từ bệnh viện đồng thời giúp bệnh viện theo dõi, lưu trữ và quản lý hồ sơ xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, ứng dụng này đã triển khai tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Theo đại diện Sở KH&CN TP.HCM, nhấn mạnh: “Chúng tôi xem Tốp 10 giải pháp này là 10 liều “vaccine công nghệ”, sẵn sàng sát cánh trên tuyến đầu chống dịch cùng TP HCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước”.

Đặc biệt, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM khởi xướng và phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) tổ chức và chọn chương trình HIS-COVID 2021. Chương trình đã thu hút sự tham gia của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP như: Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ TP – Saigon Innovation Hub; Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ – Trường Đại học Bách Khoa TP; Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao; Zone Startups Vietnam; Công ty CP đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (ICM); Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo Victory; Viện Đổi mới sáng tạo – Đại học Kinh tế TP; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI); Công ty TNHH Ươm tạo doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung, Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG HCM – IEC.

Theo Quang Huy – Thuỳ Duyên/Bestlife.net.vn