230 lượt xem

TP.HCM: Họp báo thông tin về Ngày hội văn hoá đọc qua công nghệ thực tế ảo

Mới đây, tại Sở Văn hoá – Thể thao đã tổ chức buổi họp báo công bố ngày Hội văn hoá đọc sẽ diễn ra từ ngày 27/12 đến ngày 5/1 tại địa chỉ www.ngayhoivanhoadoc.hochiminhcity.gov.vn.

anh ong Vo Trong Nam

Ông Võ Trọng Nam – phó giám đốc sở văn hóa-thể thao TPHCM

Đây được xem là một sự kiện ấn tượng và ý nghĩa được mong chờ nhất trong năm với chủ đề: Hành trình tri thức – Bừng sáng tương lai. Sự kiện sẽ là sự kết hợp giữa thực tế và không gian ảo lần đầu tiên tại Việt Nam, nhằm giúp kết nối những người yêu sách và ham thích đọc, giúp lan toả văn hóa đọc đến mọi người.

Theo ông Võ Trọng Nam – Phó giám đốc Sở Văn hóa – thể thao TP.HCM – cho biết: ” Nếu như hai lần trước là nhằm vào đối tượng thiếu nhi, thì lần thứ ba này sẽ là đối tượng học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Và với ngày hội lần này do tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp nên Ban tổ chức đã dự trù rất nhiều phương án nhằm đáp ứng phục vụ cho công chúng một cách thiết thực nhất.

1 2

Điển hình, chỉ cần lick chuột là người đọc có thể dễ dàng đọc được một kho tàng dữ liệu vô cùng quý giá về văn hoá và thể thao. Với công nghệ ảo hiện đại như hiện nay, giúp người xem không cần đến lễ hội vẫn có thể theo dõi diễn biến của ngày hội một cách dễ dàng, rất phù hợp với tình hình dịch covid đang diễn ra phức tạp. Điểm nhấn là ban tổ chức sẽ đưa người thật, nghệ sĩ thật lên công nghệ này để quảng bá dễ dàng hơn rộng rãi hơn trong ngày hội văn hóa đọc lần này.

Ngày hội này, ban tổ chức sẽ giới thiệu toàn cảnh của ngày hội với nhiều khu vực như: khu triển lãm biển đảo, khu truyền thống dân gian, khu trò chơi dân gian, bảo tàng tư liệu về chủ tịch HCM, thư viên khoa học tổng họp, không gian các nhà xuất bản, nhà sách, khu nhà hát tp, khu di sản văn hóa, khu TDTT, Booth thư viện điện tử thông minh..

a

Dùng công nghệ thự tế ảo để phục vụ tận tình với nhiều hoạt động của Sở văn hóa – thể thao lần này là một bước tiến bộ rỏ nét nhằm giúp người đọc dễ dàng tim thông tin. Và đây là cách hoạt động linh động tícg cực trong mùa dịch, không chịu bó tay trước nạn covid…

Mục đích lần này là muốn công chúng có thật nhiều tư liệu để đọc, để nâng tầm kiến thức cho chính mình. Rất nhiều hoạt động đa dạng, tất cả đều liên quan đến sách. Vì tất cả các ngành nghề, cải lương, thể thao…, nghề nào cũng có sách viết chuyên về ngành… giúp người đọc càng hiểu sâu hơn. Năm nay có ưu thế hơn cho các bạn trẻ khi đã có gần 2 năm học online nên lần này đến với ngày hội sách thực tế ảo rất thuận lợi.

d

Dù dịch vẫn còn phức tạp, nhưng không vì thế mà ban tổ chức thụ động, tất cả đều đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, không thể ôm nỗi đau vì dịch mà phải năng động trong các hoạt động. Ban tổ chức sẽ tùy theo tình hình thực tế, có thể bước đầu sẽ gởi thiệp mời 1000 vé để độc giả đến tham quan với sự phối hợp của nhiều lực lượng công an, dân quân hỗ trợ. Nhưng nếu tình hình dịch diễn biến nặng hơn, chương trình vẫn diễn ra trong hoàn cảnh không có khán giả. Đây là sự năng động và linh hoạt nhằm phục vụ công chúng một cách tốt nhất. Ban tổ chức kêu gọi giới truyền thông hãy ủng hộ để ngày hội được hoạt động một cách hoàn hảo nhất.

ao dien chuo ng trinh ngay hoi Van hoa doc NGuyet Que

Đến với ngày hội, lần đầu tiên đường bộ Nguyễn Huệ sẽ được đưa lên nền tảng online, phục vụ sự kiện Ngày hội Văn hóa đọc để phục vụ người dân trên cả nước, ai cũng có thể tham gia ngày hội này chỉ bằng một cái… click chuột.

Rất nhiều đơn vị đã nhận lời tham gia ngày hội như: Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, các nhà sách, các trường đại học… mỗi đơn vị sẽ đưa nội dung, thông tin, hình ảnh của mình lên nền tảng trực tuyến, nhằm phục vụ nhu cầu đọc của người dân khi vào xem.

g

Không gian ảo của ngày hội sẽ có khu vực triển lãm các tư liệu, hình ảnh, thông tin về chủ quyền biển đảo Việt Nam, những hình ảnh đẹp về biển đảo và các hoạt động ý nghĩa hướng về biển đảo; khu truyền thống dân gian tái hiện không gian, hình ảnh 3 miền với các loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc như dân ca quan họ, hò Huế, đờn ca tài tử… khu trò chơi dân gian Việt Nam và sân khấu múa rối nước sẽ tái hiện không gian vui chơi, hưởng thụ văn hóa tinh thần…

Nha tai tro chuongtrinh phat bieu

Ông Võ Trọng Nam – phó giám đốc Sở Văn hóa – thể thao TP.HCM – cho biết sau khi sự kiện kết thúc, theo kế hoạch từng năm sở sẽ duy trì, nâng cấp website Ngày hội Văn hóa đọc TP.HCM cùng với công nghệ thực tế ảo ngày càng mới hơn, phục vụ tốt hơn cho công chúng.

                                                                                                Theo Phạm Lữ – Long Việt/Bestlife.net.vn