• Trang chủ
  • Đời sống
  • TP.HCM: Tắt đèn và thắp nến để tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19
252 lượt xem

TP.HCM: Tắt đèn và thắp nến để tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về giao ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19; thể hiện nỗi buồn sâu sắc, sự sẻ chia trước những mất mát, đau thương của hàng vạn gia đình đã mất đi người thân, đồng thời tiếp tục khích lệ tinh thần đối với các lực lượng đã và đang tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

image1 3

Nhằm thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân của người mất do dịch Covid-19, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các sở, ngành, đơn vị liên quan sẽ tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Theo đó, Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ 00, ngày 19/11/2021 (thứ Sáu) tạiHội trường Thống Nhất, số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Tại  thành phố Thủ Đức và các quận, huyện sẽ tổ chức theo dõi trực tiếp Lễ tưởng niệm từ điểm cầu tại Hội trường Thống Nhất. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Trung ương, địa phương và thân nhân đồng bào tử vong do Covid-19. Buổi Lễđược truyền hình trực tiếp trên kênh sóng đài truyền hình Việt Nam, tiếp sóng trên đài truyền hình TP Hồ Chí Minh và các kênh đài truyền hình khác của Trung ương và địa phương.

Việc tổ chức buổi lễ sẽ lan tỏa tình nhân ái cộng đồng; đồng thời khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại điểm cầu chính và các địa phương sẽ thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Ngoài ra, tại các Quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình sẽ tổ chức thực hiện thả đèn hoa đăng tại chùa Pháp Hoa (kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Quận 3) và Cầu Mống (kênh Tàu Hủ – Bến Nghé, Quận 4) lúc 20 giờ 35 phút ngày 19/11/2021.

Cùng thời điểm trên, Thành phố cũng vận động người dân trên địa bàn Thành phốtắt đèn, thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ,…) trên địa bàn cùng đánh chuông tưởng niệm vào lúc 20 giờ 30 phút tối cùng ngày. Các chủ tàu, thuyền, sà lan,… đang lưu đậu tại các khu vực cảng đồng loạt kéo còi tưởng niệm. Ngoài ra, tại các khu vực công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân,… sẽ được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân đồng loạt tắt đèn và thắp nến tưởng niệm.

Tại quận 7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và khẩn cấp phục hồi kinh tế quận 7 kêu gọi toàn thể người dân trên địa bàn quận tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí từ 20 giờ đến 21 giờ, cùng thắp nến và tắt đèn tưởng niệm từ 20 giờ 30 phút đến 20 giờ 31 phút ngày 19/11/2021.

Bên cạnh đó, sau phần lễ của Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và khẩn cấp phục hồi kinh tế quận 7 sẽ tổ chức Lễ dâng hoa và nến, thả đèn hoa đăng tại khu vực Hồ Bán Nguyệt để tưởng niệm đến đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Với tinh thần chia sẻ mất mát, nỗi đau với gia đình người mất do dịch Covid-19 và lan tỏa tình nhân ái trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và khẩn cấp phục hồi kinh tế quận 7 kêu gọi toàn thể người dân trên địa bàn quận tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí từ 20 giờ đến 21 giờ và cùng thắp nến và tắt đèn tưởng niệm từ 20 giờ 30 phút đến 20 giờ 31 phút ngày 19/11/2021.

image0 5

Tính đến ngày 16/11/2021 cả nước  có 23.279 trường hợp tử vong vì Covid-19. Riêng tại TP Hồ Chí Minh có 17.263 người tử vong (chiếm hơn 74% cả nước). Trong đó, nam chiếm 41,5%, nữ chiếm 58,5%. Số người từ vong từ độ tuổi 50 trở lên chiếm 86,5%, trong đó, người trên 65 tuổi chiếm đến 52,3%. Trong đó có 38 trẻ em và 62 phụ nữ có thai. Trong đó, có 3 nhân viên y tế hy sinh vì Covid-19. Những trường hợp này đã được Nhà nước ghi nhận công lao và trao tặng Huy chương lao động Hạng Ba.

Theo Kim Ngân/Bestlife.net.vn