• Trang chủ
  • Đời sống
  • TP Hồ Chí Minh: Hội Chữ thập đỏ quận 7 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2021​
374 lượt xem

TP Hồ Chí Minh: Hội Chữ thập đỏ quận 7 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2021​

Ngày 11/12/2021, Hội Chữ thập đỏ quận 7 (TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội, phong trào hiến máu tình nguyện và tuyên dương hoa việc thiện năm 2021.

image0 6

Tham dự có bà Trần Thị Thắm – Giám đốc Trung tâm hiến máu Thành phố; ông Nguyễn Văn Tuyền -Trưởng ban dân vận Quận ủy quận 7; bà Nguyễn Thị Minh Phượng – Phó Trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận 7; ông Mai Trọng Thắng – Bí thư Quận đoàn 7; ông Nguyễn Văn Lân – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận 7; cùng Ban thường trực, các bộ Hội Chữ thập đỏ quận 7, cán bộ chuyên trách Hội Chữ thập đỏ 10 phường, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; tập thể cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận 7 cho biết, Hội Chữ thập đỏ quận 7 với phương châm phát huy truyền thống đoàn kết nhân ái, năng động sáng tạo, nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo. Trong những năm qua, đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Quận ủy, UBND quận trong việc công tác vận động chăm lo cho người nghèo, các hoàn cảnh dễ bị tổn thương vượt qua khó khăn, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo của Hội. Các hoạt động truyền thông, chăm lo đời sống, sức khỏe của nhân dân, nhất là người có công, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã đi vào nề nếp và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hội Chữ thập đỏ quận đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, Các cấp Hội tiếp tục thực hiện các cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong hội viên và tình nguyện viên. Vai trò, vị thế của Hội được khẳng định, các hoạt động của quận Hội ngày càng đa dạng và phong phú. Chất lượng hoạt động được nâng lên, tạo tiền đề cho việc đẩy mạnh các hoạt động  phong trào Chữ thập đỏ tại địa phương phát triển góp phần cùng với Đảng bộ và chính quyền địa phương đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình hiện nay, phát huy tính nhân văn, tinh thần nhân ái của cộng đồng xã hội vì mục tiêu nâng cao đời sống về vật chất và tinh thần của nhân dân.

Bên cạnh đó, xây dựng và củng cố tổ chức Hội là nhiệm vụ trọng tâm để tạo cơ sở vững chắc và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện phương châm “Hướng về cơ sở, chăm lo cơ sở, xây dựng cơ sở vững mạnh”. Ban Thường vụ đã tập trung củng cố nhân sự chuyên trách ở các phường và trường, chỉ đạo xây dựng các mô hình như “Tết vì người nghèo, Câu lạc bộ hiến máu 350ml, 450ml, Hũ gạo tình thương,  kết hợp giữa công tác xây dựng phát triển Hội và vận động nhân dân tham gia công tác xã hội – nhân đạo.

Để thực hiện tốt chỉ tiêu thi đua, quận Hội đã xây dựng thang điểm thi đua năm 2021giao cho Hội cơ sở theo các nội dung thi đua, làm nền tảng cơ sở để đánh giá xếp loại thi đua cuối năm. Trong năm, Hội Chữ thập đỏ quận tiếp tục kiện toàn và củng cố các cấp Hội trực thuộc, chi hội Chữ thập đỏ gồm: 10 Hội Chữ thập đỏ phường với 52 chi hội khu phố, 6 chi hội chợ, 496 tổ hội (61 Hội Chữ thập đỏ khối trường học, 4 Hội Chữ thập đỏ cơ quan, 1 Hội Chữ thập đỏ doanh nghiệp, 1 chi hội cơ quan).

Cụ thể, tính đến ngày 31/10/2021, Hội Chữ thập đỏ quận 7 đã phát triển mới 74 hội viên, giảm 43 hội viên. Tổng số hội viên toàn quận là 3.745 hội viên, (Năm 2020 có 3.714  Hội viên) trong đó có 898 hội viên trên địa bàn dân cư và cơ quan 2.847 hội viên trong khối trường học. Hiện có 45 Đội Thiếu niên (875  HV); 40 Đội Thanh niên Chữ thập đỏ (960 HV). Về công tác Chữ thập đỏ khối trường học, có 60 tổ chức Hội, 31Trường Mầm non, 18 Trường Tiểu học, 7 Trường THCS và 4 Trường THPT với tổng số 2.847 Hội viên.

Với mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng trong công tác tuyên truyền, Hội Chữ thập đỏ quận 7 cũng như Hội cơ sở 10 phường và khối trường học đã chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền một cách sâu rộng và lan tỏa đến từng Hội viên, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh giúp lực lượng hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ nâng cao nhận thức về vị trí, chức năng hoạt động của Hội Chữ thập đỏ một cách sâu sắc, phát huy tính nhân văn, tinh thần nhân ái của cộng đồng xã hội góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống về vật chất và tinh thần của nhân dân.

Bên cạnh đó, trong năm qua, việc thực hiện chương trình nhân đạo từ quận Hội cho đến cơ sở có nhiều tổ chức cá nhân cùng đồng hành với Hội để chăm lo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài quận, đặc biệt trong tháng nhân đạo, Hội từ quận đến cơ sở và trực thuộc tổ chức các hoạt động trao tặng quà, tổ chức bữa ăn dinh dưỡng và tặng quà cho các cụ già, trao các suất ăn sáng, hỗ trợ tiền mặt cho các trường hợp bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phương tiện đi lại, xây dựng mới và sửa chữa nhà tình thương….

Công tác chăm lo phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả cao

Hội chữ thập đỏ quận trong chiến dịch phòng, chống dịch vừa qua đã và đang đạt được những thành tích, phối hợp cùng với các nhà hảo tâm hỗ trợ trực tiếp đến những hộ gia đình bị ảnh hưởng dịch bệnh covid về tiền, lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả đến cho những hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; vận động doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ tiền, vật tư y tế cho hoạt động của tổ o xy yêu thương Hội CTĐ quận được 80 bình o xy, 212 đồng hồ o xy; 70 máy đo nồng độ oxy Spo2 cấp cho trạm y tế phường và các khu cách ly y tế trị; vận động và phối hợp hỗ trợ 30 tấn rau củ quả, bánh mỳ, bánh trung thu và các loại bánh,sữa…. cho các lực lượng trực chốt, bệnh viên quận 7, bệnh viên dã chiến, bệnh viên Tân Hưng, các hộ thuê trọ, các cháu bị F0 đang điều trị tại các điểm các ly… trao tặng cho những cụ già neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Hội cở sở 10 phường phối hợp cùng với các đoàn thể, các mặt hàng và nhu yếu phẩm cho người dân, bán vé số, thất nghiệp, già neo đơn,giảm giá phòng trọ, túi an sinh cho người dân, cây gạo ATM  miễn phí…trên địa  bàn quận.

Về công tác chăm sóc sức khỏe, Hội 10 phường tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 821 lượt người, đã trao 53 thẻ BHYT cho dân nghèo, Hội 10 phường giới thiệu mổ mắt cho 6 người có hoàn cảnh khó khăn.

Về công tác hiến máu tình nguyện, trong năm 2021 đã tổ chức được 31 đợt hiến máu, đạt 4.037 lượt người hiến máu, trong đó : loại 250 ml là 1.265 ca, loại 350 ml là 2.460 ca, loại 450ml  là 312 ca.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn như công tác phát triển Hội viên giảm nhiều hơn tăng, việc tham gia của hội viên còn ít nên một số hoạt động đôi khi còn khó khăn; công tác xã hội nhân đạo tuy có chuyển nhưng chưa đủ mạnh, chưa đảm bảo thuyết phục để thu hút các nguồn lực xã hội cùng đồng hành với Hội, song song đó do ảnh hưởng của suy kinh tế kéo dài nhiều năm cũng làm hạn chế trong công tác vận động nguồn quỹ để chăm lo cho các đối tượng; việc vận động các nguồn lực xã hội tham gia vào các hoạt động nhân đạo của Hội còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các thành viên trong nhà trường có nơi, có lúc chưa có sự đồng bộ, chặt chẽ. Còn có Hội cơ sở, đặc biệt là các Hội trường Mầm non tư thục chưa quan tâm chú trọng thực hiện nhiệm vụ.

image0 2 1

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ quận 7 đã tổ chức trao kỷ niệm chương tuyên dương các tập thể cá nhân gương điển hình ”Hoa việc thiện” năm 2021; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội, trong phòng chống dịch Covid-19, hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh đó, ông Noriakia Sakamoto, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thiết kế Renesas Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ quận 7 trao tặng 19 chiếc ipad và học bổng, quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có bố hoặc mẹ mất trong đợt dịch Covid-19 với tổng trị giá 132.508.000 đồng.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T12/2021)

Hải Linh – Kim Ngân