• Trang chủ
  • Pháp luật
  • Trạm CSGT Suối Tre: Thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa bảo đảm TTATGT
137 lượt xem

Trạm CSGT Suối Tre: Thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa bảo đảm TTATGT

Trong suốt thời gian qua, Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre có nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT tuyến Quốc lộ 1A với chiều dài khoảng 80km và khoảng 17 km tuyến Quốc Lộ 56. Theo đó, nhằm thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, phòng CSGT tỉnh, lực lượng CSGT của Trạm CSGT Suối Tre đã ra quân làm nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch Covid -19, vừa bảo đảm TTATGT. Đặc biệt, sự quyết liệt, “gắt” trong việc xử lý nghiêm xe cơi ni thành thùng của đơn vị, đối với xe vi phạm, bắt buộc cưa thùng, trả về nguyên trạng mới cho lưu thông.

Nỗ lực cùng phối hợp phòng chống dịch Covid -19

Có thể thấy, kể từ khi Trung tá Lê Ánh Dương đảm nhận chức vụ Trưởng trạm CSGT Suối Tre cho đến nay, tình hình TTATGT ở 2 đoạn tuyến quốc lộ này có nhiều chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận.

hinh 1

Sau thời gian phối hợp với các lực lượng để phòng chống dịch Covid -19, lực lượng CSGT trạm Suối Tre tiếp tục nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên những tuyến đường mình quản lý

Thực hiện tốt chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, theo đó, lực lượng CSGT của Trạm CSGT Suối Tre đã tham gia tích cực triển khai các chuyên đề đảm bảo ATGT của lực lượng CSGT toàn tỉnh như: Đo nồng độ cồn; kiểm tra lái xe sử dụng ma túy; xe quá khổ quá tải; lạng lách, đánh võng; đi không đúng phần đường, làn đường; đi vào đường cấm; đi xe máy không đội mũ bảo hiểm…

Khi dịch Covid-19 bắt đầu có diễn biến phức tạp tại tỉnh Đồng Nai. Do đó, Thượng tá Trần Trọng Thủy – Phó trưởng Phòng CSGT xác định tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, ngay từ đầu Phòng CSGT tỉnh đã quán triệt cho CBCS thực hiện nhiệm vụ tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; phải luôn phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.  Các chốt kiểm dịch có lực lượng CBCS của trạm bố trí đều tổ chức chốt chặn 24/24 giờ nhằm kiểm soát tốt người và phương tiện ra, vào địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Hinh 2

Ngay lập tức, nhận nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch vừa bảo đảm TTATGT, trạm CSGT Suối Tre đã dồn tất cả lực lượng để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, trách nhiệm vừa đảm bảo ATGT, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch của các chiến sĩ trạm CSGT Suối Tre càng thêm nặng nề, vất vả.

Vừa lập chốt phòng chống dịch, vừa đảm bảo TTATGT – TTXH, suốt nhiều tháng qua, dịch Covid -19 cơ bản được đẩy lùi cũng là một trong những điều đáng ghi nhận cho nỗ lực phòng chống dịch của lực lượng CSGT trạm Suối Tre, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai nói riêng và của toàn tỉnh Đồng Nai nói chung.

Không bỏ trống tuyến, địa bàn, TTKS – XLVP

Sau khi công tác tham gia phòng chống dịch tạm hoàn thành, trạm CSGT Suối Tre cũng chủ động bố trí lực lượng, thời gian hợp lý, không bỏ trống tuyến, địa bàn, duy trì nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến đường, bảo đảm hoạt động giao thông được thuận lợi, an toàn, thông suốt phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa.

hinh 3

Cùng với nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, Phòng CSGT đã chủ động xây dựng phương án đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông. Đơn cử, trước đây loạt xe ben “vua” vận chuyển cát từ địa bàn tỉnh Bình Thuận qua địa bàn TP. Long Khánh rất nhiều, nhưng từ khi Trung tá Lê Ánh Dương nhận nhiệm vụ công tác tại trạm, tình hình này đã giảm đi rất nhiều. Hầu như không còn tình trạng xe quá khổ quá tải lưu thông qua địa bàn trạm quản lý.

Có thể khẳng định, Trạm CSGT Suối Tre thời gian qua đã “dẹp loạn” được tình trạng cơi nới thành thùng xe. Dù là xe vận chuyển hàng hóa hay khoáng sản, khi phát hiện, CBCS của trạm đều xử lý nghiêm, làm “gắt”, lập biên bản, yêu cầu hạ tải, đưa xe về trạm, cho cưa thùng, trả về nguyên trạng mới cho tiếp tục lưu thông. Với sự nghiêm túc xử lý đó, tuyến đường do trạm quản lý hầu như không có hình ảnh các xe cơi nơi thành thùng lưu thông.

hinh 4

Trạm CSGT Suối Tre đã phối hợp với các lực lượng có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến trọng điểm của mình quản lý. Theo ghi nhận, Trạm Suối Tre đã lên lịch công tác để bố trí lực lượng TTKS, thực hiện chuyên đề 24/24.  Cụ thể, lực lượng CSGT sẽ tập trung kiểm tra xử lý những trường hợp điều khiển xe ô tô tải, xe ô tô kéo rơ moóc có dấu hiệu vi phạm như chở hàng vượt quá tải trọng thiết kế của xe; quá tải trọng của cầu, đường; quá khổ giới hạn của xe, cầu đường mà không có giấy phép lưu hành do cơ quan có thẩm quyền cấp; tự ý cải tạo, thay đổi kích thước thành, thùng xe, xe ô tô vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng vi phạm các quy định khi tham gia giao thông…

Trường hợp phát hiện vi phạm, lực lượng CSGT của Trạm sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định, tạm giữ các loại giấy tờ, phù hiệu xe tải, tem kiểm định có liên quan đến người điều khiển, phương tiện, hàng hóa để bảo đảm cho việc xử phạt vi phạm hành chính; áp dụng các biện pháp xử phạt chủ xe và các hình thức phạt bổ sung khác theo quy định; yêu cầu chủ xe, lái xe có trách nhiệm hạ tải, bảo quản hàng hóa, chịu mọi chi phí cho việc hạ tải sau khi bảo đảm trọng tải theo quy định mới cho xe tiếp tục lưu hành.

hinh 5

Với các xe cơi nơi thành thùng để vận chuyển khoáng sản hoặc hàng hóa, trạm CSGT Suối Tre đều cho hạ tải, lập biên bản, cưa thùng về đúng nguyên trạng ban đầu mới cho tiếp tục lưu thông

Chỉ còn 30 ngày nữa là hết năm 2021, Tết Nguyên đán đang cận kề nên các ngày lễ, tết dương lịch, âm lịch đều gần nhau, vì vậy nhu cầu đi lại của người dân chắc chắn sẽ tăng cao. Vì vậy, để chủ động bảo đảm TTATGT trong thời gian tới, Trạm CSGT Suối Tre đã chuẩn bị tinh thần và lực lượng để bảo đảm tốt nhất những cung đường an toàn cho người dân.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T12/2021)

Đức Hòa