113 lượt xem

Trung Quốc cấm hoàn toàn các hoạt động kinh doanh tiền ảo

Ngày 24/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) cho biết, các loại tiền ảo như Bitcoin, ETH và Tether (USDT) không được phát hành bởi các cơ quan quản lý tiền tệ và không mang tính pháp định, do đó không nên và không thể lưu hành như một loại tiền tệ hợp pháp.

Ngân hàng này cho biết, tất cả các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo là bất hợp pháp, bao gồm giao dịch giữa tiền tệ có chủ quyền và tiền ảo, cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo với tư cách là đại lý, cũng như các sàn giao dịch tiền ảo ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho người Trung Quốc thông qua internet.

fbed38126f50860edf41

Trung Quốc cấm hoàn toàn các hoạt động kinh doanh tiền ảo (Ảnh: Reuters).

Thông báo của PBC nêu rõ, tất cả các hoạt động tài chính bất hợp pháp đều bị nghiêm cấm và sẽ bị loại bỏ theo quy định của pháp luật, đồng thời lưu ý rằng những ai phạm tội do tham gia vào các hoạt động tài chính bất hợp pháp có liên quan sẽ bị truy tố trách nhiệm trước pháp luật.

Cùng ngày, 11 cơ quan chính phủ, bao gồm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin và Bộ Công an đã đưa khai thác tiền ảo vào lĩnh vực cần phải loại bỏ.

Theo một tuyên bố trên trang web của NDRC, các nhà chức trách Trung Quốc cấm bổ sung các dự án khai thác tiền ảo mới và yêu cầu chính quyền địa phương áp dụng thời gian biểu và phương pháp tiếp cận khoa học để đẩy nhanh quá trình rút các dự án hiện tại trên cơ sở chuyển đổi ổn định.

Các cơ quan chính phủ cũng yêu cầu làm rõ ranh giới giữa khai thác tiền ảo và các ngành công nghệ cao, như blockchain, dữ liệu lớn và điện toán đám mây, nghiêm cấm thực hiện các hoạt động khai thác tiền ảo dưới danh nghĩa trung tâm dữ liệu, phát triển nền kinh tế kỹ thuật số hoặc các ngành chiến lược mới khác.

Các cơ quan này cũng sẽ tăng cường thực thi và kiên quyết ngăn chặn các công ty điện cung cấp điện cho các hoạt động khai thác tiền ảo, trong khi nghiêm cấm các công ty khai thác tự cung cấp điện.

Được biết, có tới 3/4 nguồn cung Bitcoin trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc. Thời gian qua, một số trung tâm khai thác tiền ảo lớn ở nước này, như tỉnh Tứ Xuyên ở phía Tây Nam và Khu tự trị Nội Mông ở phía Bắc đã thông báo đóng cửa các dự án khai thác tiền ảo.

Thông báo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhấn mạnh, chính phủ Trung Quốc sẽ kiên quyết ngăn chặn đầu cơ tiền ảo, các hoạt động tài chính liên quan và các hành vi sai trái, nhằm bảo vệ tài sản của người dân và duy trì trật tự kinh tế, tài chính và xã hội.

Đây là những quy định tiếp theo nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác tiền ảo, ngăn ngừa rủi ro tài chính và cải thiện cơ cấu ngành công nghiệp của Trung Quốc./.

Theo Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh