• Trang chủ
  • Nhịp sống
  • Xã hội
  • Trường CĐ Cộng đồng Đăk Nông tham dự chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 có chủ đề “Tiếp bước trường thi”
88 lượt xem

Trường CĐ Cộng đồng Đăk Nông tham dự chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 có chủ đề “Tiếp bước trường thi”

Chương trình tư vấn hướng nghiệp lần này do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Đăk Nông; Sở GD-ĐT tỉnh Đăk Nông tổ chức. Đồng hành chương trình cóTrường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH); Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF).

hinh chan dung

ThS. Nguyễn Văn Đức Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Cộng đồng Đăk Nông thông tin tại chương trình

Tại chương trình, ThS. Đỗ Anh Tuấn (Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Đông Á) cho rằng, năm 2022 trường tuyển sinh 36 ngành thuộc các nhóm ngành sức khỏe, sư phạm, quản trị, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, du lịch và ngôn ngữ. Nhà trường tuyển sinh theo 3 phương thức: dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT; dựa vào học bạ; tuyển thẳng và ưu tiên tuyển thẳng.

Theo ThS Đỗ Anh Tuấn, nhấn mạnh: “Các hình thức xét tuyển độc lập, dù sử dụng phương thức nào thì cơ hội học tập và thụ hưởng chính sách của sinh viên như nhau. Ví dụ, sinh viên sử dụng phương thức xét tuyển học bạ, khi trúng tuyển vẫn có cơ hội nhận học bổng với mức 30%; 50%; 100%. Khi học tại trường, sinh viên được đào tạo chương trình theo hướng ứng dụng, hội nhập trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức để bước vào thị trường lao động’.

Trong khi đó, ThS. Nguyễn Văn Đức (Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Cộng đồng Đăk Nông) chobiết, trường đào tạo 10 ngành nghề bậc trung cấp và 8 ngành nghề bậc cao đẳng với 2 hình thức xét tuyển: học bạ lớp 12 và tổ hợp môn (tùy nhóm ngành). ThS. Nguyễn Văn Đức cho rằng: “Theo quy định, nhà trường có chế độ miễn giảm học phí. Tùy theo đối tượng sẽ xét mức miễn học phí từ 100%; 90%; 70%; 60%; 40% và 10%. Bên cạnh đó, nhà trường còn mức trợ cấp hàng tháng cho sinh viên từ 490 ngàn đồng; 600 ngàn đồng; 894 ngàn đồng; 1 triệu đồng và 1,192 triệu đồng. Cùng với đó, trường còn có chế độ học bổng theo từng kỳ, từng năm, từng ngành, từng nghề. “Với những mức học bổng này, sinh viên giảm bớt được phần nào áp lực tài chính cũng như động viên, khuyến khích các em trên con đường thực hiện ước mơ”.

Tương tự, ThS. Võ Song Toàn (Phó Trưởng khoa Luật kinh tế Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) chiasẻ, năm nay nhà trường tuyển chỉ 180 sinh viên thuộc ngành luật kinh tế. Với ngành này, sinh viên được học các môn khoa học xã hội cơ bản, các môn nền tảng liên quan đến luật và môn chuyên ngành. Năm 2022, ngành luật kinh tế của trường được thiết kế hiện đại. Từ năm 2 trở đi, sinh viên có thể chọn chuyên ngành luật – tài chính ngân hàng; luật – quản trị doanh nghiệp hoặc luật – chuyển đổi số. Khi học tại trường, sinh viên có cơ hội việc làm rất lớn tại các doanh nghiệp, các tòa án, viện kiểm sát… “Về chính sách học bổng, trường có học bổng ngân sách; học bổng ngân hàng; quỹ học bổng cho sinh viên vượt khó. Bên cạnh đó, sinh viên còn được miễn giảm học phí nếu thuộc đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách”.

Dịp này, ThS. Châu Văn Khánh (Trưởng ban tuyển sinh Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM) thông tin, logistics là ngành dịch vụ chuyên vận chuyển hàng hóa, vật tư đến người tiêu thụ. Ngành này được ví như “mạch máu” nối các điểm trong chuỗi cung ứng. Còn với ngành quản lý vận tải và dịch vụ logistics, khi học, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về quản trị, phù hợp cho những người có tố chất lãnh đạo. “Năm 2022, nhà trường tuyển sinh theo 2 phương thức: dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT; dựa vào học bạ. Những em có xu hướng về kỹ thuật thuật có thể chọn ngành logistics, còn có mong muốn làm lãnh đạo có thể học quản lý vận tải và dịch vụ logistics. Khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc trong doanh nghiệp vận tải hoặc logistics”.

Song song đó, tại chương trình – các học sinh cũng đặt vấn đề về ngành thiết kế thời trang, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung (Phó Trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) trả lời thắc mắc này, đây là ngành thuộc nhóm thi năng khiếu. Ngành thiết kế thời trang đang là ngành thu hút sinh viên, được nhiều trường đào tạo. Đặc biệt, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, đây là ngành thiết kế thời trang có 4 tổ hợp xét tuyển, trong đó có 2 tổ hợp có năng khiếu vẽ là toán; văn; vẽ và toán; lý; vẽ. Bên cạnh đó còn 2 tổ hợp không có môn thi vẽ là toán; lý; hóa hoặc toán; văn; tiếng Anh. Nếu chọn tổ hợp có môn vẽ, thí sinh có thể tham dự kỳ thi vẽ do trường tổ chức hoặc thi vẽ ở một trường ĐH khác lấy kết quả đó xét tuyển vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Cũng dịp này, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung, khẳng định: “Ngành thiết kế thời trang đào tạo trong thời gian 3,5 năm. Sau khi tốt nghiệp các em được nhận bằng cử nhân thiết kế thời trang”.

ban tu van dot 1 dak nong

Quang cảnh chương trình

Vượt qua những thách thức của dịch bệnh Covid-19, các trường tham dự và đồng hành chương trình đã linh hoạt cung cấp những thông tin chuẩn xác nhất của mùa tuyển sinh năm 2022. Tin rằng, chương trình này sẽ giúp các học sinh có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất dù ở bất kỳ đâu.

Hoàng Quý

Trường CĐ Cộng đồng Đăk Nông tham dự chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 có chủ đề “Tiếp bước trường thi”