93 lượt xem

Vì sao Facebook khoá hàng chục nghìn tài khoản tại Việt Nam?

11 ielu

Qua đó, trên một số trang cộng đồng của Facebook, nhiều thành viên cho rằng đây tiếp tục là một cuộc “thanh trừng” các tài khoản liên quan tới việc chia sẻ nội dung cấm trên nền tảng này. Đồng thời,mạng xã hội này đã mạnh tay nhằm giảm hành vi vi phạm trong cộng đồng người dùng của mình.

Trong khi đó, tại thời điểm này một ông lớn khác là Apple cũng tung bản cập nhật iOS 15 chính thức, khiến nhiều người người đã lầm tưởng các tài khoản không thể truy cập vào Facebook có liên quan tới sự kiện này và tin rằng do lỗi xung đột hoặc bảo mật của hệ điều hành này sau khi được nâng cấp. Thếnhưng, theo các chuyên gia cho rằng việc này không có liên quan.

Chia sẻ về điều này, một chuyên gia, nhấn mạnh: “Facebook thường xuyên tiến hành các đợt truy quét để thanh lọc tài khoản ảo hoặc vi phạm quy định chung của mạng xã hội này. Bên cạnh đó, đây cũng là việc nhằm làm sạch môi trường mạng xã hội cũng như đảm bảo sự an toàn của người dùng trên không gian internet. Mặt khác, việc khóa tài khoản lần này không hề liên quan tới chuyện cập nhật iOS do có nhiều người dùng thiết bị Android cũng rơi vào cảnh tương tự”.

Trước đó, vào trung tuần tháng 8/2021, Facebook từng tiến hành một đợt khóa tài khoản có quy mô lớn tại Việt Nam chỉ sau một đêm. Tại thời điểm đó, mạng xã hội Facebook có gửi thông báo lý do khiến tài khoản bị khóa tới người dùng. Sau đó, ứng dụng Facebook đã nhận “bão” đánh giá 1 sao (chất lượng tệ hại) trên kho ứng dụng Android lẫn iOS. Ngoài ra, nhiều người dùng phản ánh việc bị khóa oan ức, khẳng định không hề tham gia chia sẻ nội dung cấm mà vẫn nằm trong “danh sách đen” và khiếu nại bất thành.

Cùng với đó, Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới vì thu hút gần 2 tỉ người dùng hằng ngày. Ngược lại, Facebook nhiều lần bị tố có hành vi độc tài, tự ý đưa ra các phán quyết xử lý người dùng với lý do rất chung chung, mơ hồ. Điển hình, năm 2020 – Việt Nam có khoảng gần 70 triệu người dùng nền mạng xã hội này, chiếm trên 70% dân số. Mặt dù vậy, ứng dụng này bị đánh giá rất thấp trên 2 kho phần mềm Play Store và App Store tại thị trường Việt Nam.

Song song với đó, Facebook chỉ có trung bình 2,4 điểm (trên tổng 5 điểm) sau hơn 120,8 triệu lượt đánh giá trên Play Store. Do đó, việc chấm điểm 1 sao gần như gấp đôi phần 5 sao. Vì vậy, nền tảng iOS có khá hơn chút với trung bình 2,6 điểm trên 5 từ 332.000 lượt đánh giá.

Theo Quang Huy – Thuỳ Duyên/Bestlife.net.vn