68 lượt xem

Vì sao Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất cho blockchain?

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho blockchain. Nguyên nhân là do tỷ lệ dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng – đây là nhóm sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới; Chính phủ ủng hộ khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp 4.0 và hành lang pháp lý cho fintech đang dần hoàn thiện.

cong nghe blockchain dan duoc ung dung vao nganh casino truc tuyen 1659582996940991890240 0 44 520 876 crop 16595830138191236460269

Tiềm năng của blockchain ờ Việt Nam thể hiện rõ nhất ở việc luôn nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ đón nhận những sản phẩm liên quan đến blockchain trong top thế giới như tiền điện tử và NFT.

Việt Nam có đủ tiềm năng để trở thành cường quốc blockchain

Theo các chuyên gia, việc các dự án blockchain được phát triển tại Việt Nam gây được tiếng vang trên thị trường thế giới, thu hút nhiều nhà đầu tư và là tiền đề để các dự án blockchain tại Việt Nam tiếp tục phát triển. Cuộc đua ứng dụng blockchain vào sự phát triển của doanh nghiệp (DN) vẫn đang tiếp tục diễn ra, các DN hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, fintech đã ứng dụng thành công và đem đến nhiều lợi ích không chỉ cho DN, mà còn cho người dùng. Blockchain vẫn còn là mảnh đất màu mỡ cho nhiều DN khai thác trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các DN trong rất nhiều ngành nghề hiện đang rất chủ động tìm đến những giải pháp qua blockchain nhiều hơn, việc ứng dụng blockchain tuy chưa thật sự rộng rãi nhưng đang trở nên sôi động. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ở Việt Nam.

Đánh giá về xu hướng công nghệ blockchain tại Việt Nam, ông Nguyễn Thế Vinh, CEO Coin98 cho biết, trong vòng 5 – 10 năm tới, tài chính phi tập trung (decentralised finance – DeFi) vẫn sẽ là tương lai, xu hướng của công nghệ blockchain, khi mọi người muốn tạo ra mạng lưới giao dịch không cần sự tin tưởng lẫn nhau mà vẫn có thể hoạt động qua hợp đồng thông minh (smart contract).

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện tại là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho blockchain vì những lý do sau: Cơ sở hạ tầng số hóa chưa đầy đủ và thống nhất nên blockchain không phải cạnh tranh khốc liệt; Tỉ lệ dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng – đây là nhóm sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới; Chính phủ ủng hộ khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ 4.0 và hành lang pháp lý cho fintech đang dần hoàn thiện.

Ông Changpeng Zhao, CEO của Binance cũng cho rằng, Việt Nam sở hữu nhiều công dân trẻ có hiểu biết sâu sắc về công nghệ blockchain, không ít trong số đó đã tạo ra những sản phẩm tốt, được biết đến toàn cầu.

“Tiềm năng blockchain Việt vô cùng lớn. Sau khi tiếp xúc với cộng đồng công nghệ ở đây, tôi nhận thấy người Việt thích ĐMST, nhiều người có hứng thú với công nghệ mới như blockchain”, ông nói

Theo các chuyên gia, tiềm năng của blockchain ờ Việt Nam thể hiện rõ nhất ở việc luôn nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ đón nhận những sản phẩm liên quan đến blockchain trong top thế giới như tiền điện tử và NFT (Non-fungible Token).

nguynthvinhcoin98 1630230814 3989 1630230865 1659583252185826996246

Ông Nguyễn Thế Vinh: Trong vòng 5-10 năm tới, tài chính phi tập trung vẫn sẽ là tương lai, xu hướng của công nghệ blockchain.

Việt Nam có mức độ chấp nhận khá cao với các giao dịch tiền điện tử

Theo Chainalysis, Việt Nam là một ví dụ hoàn hảo về một quốc gia có mức độ tham gia vào các giao dịch tiền điện tử vượt xa so với thứ hạng nền kinh tế. Dù chỉ đứng thứ 53 về GDP với khoảng 262 tỷ USD và được xếp hạng là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam vẫn có mức độ chấp nhận khá cao với các giao dịch tiền điện tử.

Theo báo cáo chỉ số chấp nhận tiền ảo toàn cầu (Global Crypto Adoption Index) 2021, Việt Nam đã tăng trưởng 881% so với năm trước để xếp thứ nhất trên tổng số 154 quốc gia ở bảng xếp hạng này. Điểm số Index của Việt Nam là 1, theo sau là Ấn Độ (0,37) và Pakistan (0,36). Cách tính điểm của Chainalysis dựa trên đo đạc chỉ số từ ba nguồn là tổng giá trị nhận được trên chuỗi khối, tổng giá trị giao dịch dưới 10.000 USD trên chuỗi khối và giao dịch mua bán tiền thật lấy tiền ảo (P2P).

Đây là một trong những chỉ số hiếm hoi mà Việt Nam có thứ hạng cao hơn các nước như Mỹ (0,22), Trung Quốc (0,16) hay Ấn Độ.

Báo cáo Toàn cảnh ĐMST mở Việt Nam do BambuUP thực hiện mới đây đã trích dẫn một số nghiên cứu đến từ các nguồn đáng tin cậy như Chainalysis, Finder, ConsenSys, Việt Nam đang có những xếp hạng ấn tượng như sau: Top 1 về chỉ số tiếp nhận tiền mã hóa (Chainalysis); Top 1 về chỉ số sở hữu tiền mã hóa với 41% người dân sở hữu (Ffnder); Top 2 về chỉ số tiếp nhận DeFi (Chainalysis); Top 3 về số lượng người dùng ví Metamask hàng tháng

Không chỉ dừng lại ở góc độ đầu tư, Việt Nam cũng là quốc gia sở hữu nhiều dự án crypto và blockchain nổi bật mang tầm vóc toàn cầu như: Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98), Kyber Network (KNC), TomoChain (TOMO), Kardia Chain,…

Cũng theo báo cáo, đặc điểm của thị trường tiền điện tử tại Việt Nam bao gồm: Người đầu tư tiền điện tử ở Việt Nam có độ tuổi từ 26 – 35 tuổi, tập trung chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội;  Khoảng 19% trong tổng số nhà đầu tư về thị trường tiền điện tử đang có công việc toàn thời gian trong lĩnh vực này. Ngoài ra, trong nửa đầu năm 2021, đã có thêm 38,1% số người tham dự vào thị trường này.

Trong đó, DeFi là một bộ phận đang tăng trưởng nhanh của thị trường tiền điện tử, với mục tiêu xoá bỏ những thành phần trung gian, như ngân hàng, khỏi các giao dịch tài chính truyền thống như vay tiền. DeFi tận dụng sức mạnh của blockchain là phi tập trung và minh bạch để tạo nên một nền tài chính mở, mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Mặc dù vậy, một vấn đề của DeFi – theo ông Kim Grauer, trưởng bộ phận nghiên cứu của Chainalysis – là nhiều giao thức (protocol) mới có những lỗ hổng về mã khiến những kẻ tấn công mạng (hacker) có thể lợi dụng. 21% trong số các vụ hack của năm 2021 là lợi dụng những lỗ hổng như vậy.

Các vụ trộm tiền điện tử trong năm 2021 tăng 516% về giá trị so với năm 2020, lên mức 3,2 tỷ USD. Trong số này, 72% bị đánh cắp khỏi các giao thức DeFi. Tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã lên tới mức cao nhất mọi thời đại. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc sử dụng tiền điện tử một cách hợp pháp vượt xa tăng trưởng của các hoạt động phi pháp đó.

Việt Nam vào top có nhiều người dùng NFT nhất thế giới

NFT là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì mỗi NFT là duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Theo báo cáo mới nhất của Statista, thời gian qua, NFT nhận được sự quan tâm lớn tại nhiều quốc gia Đông Á và Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan (5,65 triệu người), Trung Quốc (2,68 triệu người), Việt Nam (2,1 triệu người).

Theo Statista, sự bùng nổ của thị trường NFT tại Đông Nam Á xuất phát từ nhiều lý do, bao gồm sự phổ biến của các trò chơi kiếm tiền như Axie Infinity của công ty Việt Nam Sky Mavis, hay số lượng nghệ sĩ giới thiệu tác phẩm của họ trên các nền tảng mạng xã hội như Discord và Twitter ngày càng tăng.

Tại Việt Nam, một số nghệ sĩ cũng đã bắt đầu tham gia kinh doanh thị trường NFT. Trung tuần tháng 3, rapper Binz kết hợp cùng Công ty blockchain Tuniver ra mắt bộ sưu tập NFT cho ca khúc mới “Don’t break my heart”. Bản quyền bài hát này được anh phân chia thành các NFT với 4 hạng khác nhau, tương ứng với 4 mức tỷ lệ chia sẻ bản quyền doanh thu. Hay đầu tháng 4, tác giả cả những bài hát Nhật ký của mẹ”, “Bay giữa ngân hà”, “Con đường mưa” Nguyễn Văn Chung, trở thành nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên phát hành NFT. Cách làm của anh là chia quyền nhận thu nhập từ kênh YouTube 200.000 lượt theo dõi của mình thành các NFT thông qua hợp tác với NFT5.

Việc các nghệ sĩ tham gia kiếm tiền và quảng bá tên tuổi bằng NFT đã góp thêm không khí cho thị trường sản xuất NFT tại Việt Nam, trong bối cảnh mảng game NFT đã phát triển đến cấp độ có tiếng vang quốc tế. Khi mà theo khảo sát mới của Finder, công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu trực tuyến tại Australia được thực hiện từ tháng 3 – 5/2022 tại 26 quốc gia, Việt Nam có tỷ lệ người chơi game NFT nhiều thứ năm thế giới sau Ấn Độ, Hong Kong, UAE và Philippines.

Tuy vậy, thị trường game NFT đang có dấu hiệu chững lại. Theo giới chuyên gia, hầu hết trò chơi dạng này không bền vững, vì người chơi chủ yếu “cày” để kiếm và rút tiền hơn là đầu tư trở lại trong game./.

Thuỳ Chang

https://ictvietnam.vn/vi-sao-viet-nam-la-thi-truong-tiem-nang-nhat-cho-blockchain-20220727172538564.htm