100 lượt xem

VN-Index thử thách lại vùng kháng cự quanh 1.365 – 1.380 điểm

Dòng tiền đang có xu hướng quay lại

VN-Index đang đi theo con đường của riêng mình khi một lần nữa “ngược dòng” với chứng khoán thế giới để ghi nhận một phiên giao dịch cực kỳ tích cực. Sắc đỏ từ thị trường khu vực không ảnh hưởng đến chỉ số trong phiên sáng, lực cầu từ nhóm ngân hàng và chứng khoán giúp chỉ số bứt phá và duy trì được sắc xanh cho đến hết phiên. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/10, chỉ số VN-Index tăng 15,09 điểm (+1,13%), đóng cửa ở mức 1.354,63. Thanh khoản HSX ở mức hơn 636 triệu cổ phiếu (-14%), giá trị hơn 19.300 tỷ đồng (-16%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (238 mã tăng/ 157 mã giảm).

Nhóm ngân hàng (1,5%) và chứng khoán (+5,0%) đang từ “tội đồ” của những phiên trước bỗng hóa thành “người hùng” trong phiên giao dịch 5/10 và dẫn đầu thị trường bứt phá. Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán đóng cửa tăng cực biên độ như: VCI, FTS, CTS, BSI… Dòng tiền quay trở lại với nhóm cổ phiếu này một phần đến từ một số thông tin về kết quả kinh doanh sơ bộ Quý 3 đã được công bố đầy khả quan, cùng với sự kỳ vọng vào triển vọng của thị trường trong trung hạn gia tăng. Nhóm dầu khí (+2,1%) tiếp tục bứt phá khi giá “vàng đen” vẫn chưa hết nóng ở thời điểm hiện tại.

83734b341876f128a867

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/10, chỉ số VN-Index tăng 15,09 điểm lên mức 1.354,63

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), phiên 5/10, biên độ tăng điểm lớn hơn, nhưng thanh khoản lại thu hẹp so phiên liền trước. Tuy chưa phát đi tín hiệu rõ nét về xu hướng tăng điểm, nhưng qua 2 phiên 4-5/10 cho thấy những tín hiệu khá tích cực. Đồng thời, quan sát các nhóm cổ phiếu bứt phá có thể thấy dòng tiền có tín hiệu tham gia vào mạnh hơn ở những cổ phiếu đã có nền tích lũy.

“Lực cầu tham gia trong 2 phiên gần đây khá tốt và dòng tiền đang có xu hướng quay lại. Vì vậy, sau một thời gian ưu tiên vị thế quan sát, nhà đầu tư có thể mở các vị thế mua mới thăm dò hướng đi và tăng thêm tỷ trọng khi có lợi nhuận”, chuyên gia của CSI cho hay.

VN-Index tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn

Còn theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), đồ thị ngày 5/10 VN-Index xuất hiện cây nến xanh vừa với giá đóng cửa nằm trên đường MA20 ngày, kèm dải ‘Bollinger band’ bắt đầu mở rộng, là những tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 ngày cho thấy độ tin cậy của cây nến này là chưa cao.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 6/10, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.355 – 1.360 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.365 – 1.370 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày”, chuyên gia của CSI dự báo.

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) phân tích, VN-Index tạo cây nến dạng Bullish Engufling với giá đóng cửa cao nhất ngày là điều rất tích cực dù cho khối lượng giao dịch vẫn đang suy giảm so với mức bình quân. Thị trường tăng điểm tốt trong phiên 5/10 nhờ lực phục hồi tích cực của các cổ phiếu nhóm ngân hàng và chứng khoán.

“Trong phiên hôm nay 6/10, VN-Index sẽ thử thách lại vùng kháng cự quanh 1.365 – 1.380 điểm và kỳ vọng sẽ vượt qua để xác nhận xu hướng tăng trở lại. Xu hướng chính của thị trường vẫn đang đi ngang và dấu hiệu hình thành xu hướng mới đang ngày càng rõ ràng. Nếu VN-Index có thể vượt qua vùng giá trị 1.380 điểm, xu hướng tăng giá dự báo sẽ tiếp tục, ngược lại xu hướng sideway dự báo vẫn sẽ tiếp diễn”, chuyên gia của TVSI nhận định, đồng thời dự báo, VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ dự báo kiểm tra lại vùng kháng cự trên trong phiên 6/10 và kỳ vọng hình thành xu hướng mới./.

Theo Diệp Diệp/VOV.VN